Trang chủ / Tin tức / Có thể khôi phục bài thi gốc tại Sơn La sau khi bằng chứng bị tiêu hủy tại nghĩa trang?

Có thể khôi phục bài thi gốc tại Sơn La sau khi bằng chứng bị tiêu hủy tại nghĩa trang?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau hàng loạt sai phạm và các lãnh đạo của Sở GD&ĐT Sơn La “nhúng chàm” thì dư luận đang tỏ ra quan lại liệu có thể khôi phục bài thi gốc tại tỉnh vùng cao này sau khi bằng chứng bị tiêu hủy hay không?

Có thể khôi phục bài thi gốc tại Sơn La sau khi bằng chứng bị tiêu hủy tại nghĩa trang?

Theo nguồn tin tức tuyển sinh Y Dược cập nhật, chiều 1/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, thông tin về tình hình kinh tế – xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua. Đặc biệt là về vấn đề gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia, theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan xử lý nghiêm vi phạm và tìm ra công bằng cho thí sinh cả nước.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt xử lý gian lận thi THPT quốc gia

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay vấn đề tiêu cực gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia đã gây ảnh hưởng đến niềm tin của xã hội, đã và đang được các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ. Theo đó, Bộ trưởng GD&ĐT cũng đã báo cáo giải trình tại phiên họp Chính phủ, cũng như nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cụ thể trong phiên họp, Ông Dũng khẳng định Thủ tướng rất quyết liệt yêu cầu xử lý tiêu cực. Bộ Công an và các bộ ngành liên quan xử lý triệt để, đúng người đúng tội, lấy lại lòng tin của nhân dân và sự công bằng cho các thí sinh tham gia kỳ thi. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng GD&ĐT rà soát toàn bộ phương án, cách thức, chỉ đạo thi THPT quốc gia và việc giao các trường đại học, cao đẳng tự chủ, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định sau.

Quyết khôi phục điểm thi gốc để trả lại công bằng cho thí sinh

Trả lời câu hỏi của báo chí về sai phạm điểm thi ở Sơn La được trang tin Cao đẳng Dược TP HCM ghi nhận, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết hiện nay, cơ quan công an đang điều tra, với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại và quyết tâm làm đến cùng. Nhờ đó, ông Độ tin rằng sẽ khôi phục lại được điểm thi gốc cho thí sinh, để trả lại sự công bằng, khách quan.

16 CD chứa dữ liệu bài thi gốc đã bị tiêu hủy tại nghĩa trang

Quyết tâm tìm lại điểm thi thực cho các thí sinh tại Sơn La, Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị nhiều phương án, căn cứ kết luận của cơ quan điều tra sẽ có giải pháp phù hợp. Về việc 63 tỉnh thành tự rà soát và phần lớn các tỉnh thành không phát hiện sai phạm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay văn bản số 3060 của Bộ GD&ĐT đã nêu rõ nếu phát hiện sai phạm địa phương sẽ làm trực tiếp với cơ quan công an. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không có vùng cấm, xử lý nghiêm với các trường hợp sai phạm, không dung túng cho bất kỳ trường hợp nào. Cụ thể, lãnh đạo Bộ GD&ĐT nói việc xử lý cán bộ vi phạm sẽ thực hiện theo phân cấp quản lý. Các sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố. Vì vậy, ngoài trường hợp truy cứu hình sự, các cá nhân có sai phạm sẽ được xử lý theo luật công chức, viên chức. Ngoài ra khi đề cập đến vấn đề tổ chức cho kỳ thi năm 2019 tới, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay bộ sẽ rà soát toàn bộ quy trình coi, chấm thi, đồng thời nâng cao nghiệp vụ đạo đức nhà giáo, những người coi thi, chấm thi đều phải được chọn lọc kỹ. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT sẽ hoàn thiện phần mềm chấm thi chặt chẽ để các đối tượng có ý đồ xấu cũng không thể thực hiện gian lận như kỳ thi năm nay. Về phương thức chấm thi, hiện nay, việc chấm tự luận gặp khó khăn vì số lượng bài nhiều. Chấm trắc nghiệm sẽ hướng tới theo cụm thi, tránh để địa phương chấm bài của chính tỉnh mình. Bộ GD&ĐT có một số phương án xử lý và có bước trao đổi, tránh tình trạng gian lận có thể tái diễn.

Tiếp tục thông tin về những gian lận trong quá trình chấm và coi thi tại tỉnh Sơn La, hiện nay cơ quan Công an đã tạm giữ những cán bộ đầu ngành đã “nhúng chàm’ vào vụ việc này, theo đó, 16 đĩa CD chứa dữ liệu đã bị tiêu hủy tại nghĩa trang và do Ông Trần Xuân Yến Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cầm đầu. Tuy nhiên ông Độ nói phần dữ liệu vẫn nằm trong máy quét, dữ liệu sẽ được tìm ở đây chứ không phải ở phần đĩa bị đốt nên việc tìm ra đĩa CD gốc cũng không quá khó khăn. Nhưng với mức độ tinh vi và xảo trá hơn nhiều so với tỉnh Hà Giang nên bên phía Bộ Công an cần thời gian tìm thêm các bằng chứng và những người có liên quan để xử đúng người, đúng tội.

Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đăng tải thường xuyên đến quý độc giả cả nước.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …