Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Tân sinh viên phải chịu gánh nặng quá lớn về học phí và các khoản khác

Tân sinh viên phải chịu gánh nặng quá lớn về học phí và các khoản khác

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhằm đảm bảo tự chủ về tài chính và phương án tuyển sinh thì năm 2018, các trường Đại học, CĐ trên cả nước phải bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề trong việc thu học phí và các khoản khác.

Tân sinh viên phải chịu gánh nặng quá lớn về học phí và các khoản khác

Tân sinh viên phải chịu gánh nặng quá lớn về học phí và các khoản khác

Cụ thể, có những trường đưa ra mức học phí cho cả 4 năm trong khi Tân sinh viên mới bắt đầu vào trường để lại gánh nặng khá lớn cho sinh viên và gia đình của các em trong những năm học tiếp theo. Thậm chí, có những khoản tiền khác cũng rất vô lý khiến dư luận phản ứng dữ dội.

Tân sinh viên mới nhập học mà phải đóng tiền học phí cả 4 năm

Đăng tải trên trang tin giáo dục của Cao đẳng Y tế TpHCM thì hiện tại, các bạn tân sinh viên gần như đã nhập học vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình trúng tuyển. Tuy nhiên, gánh nặng về mức chi phí học tập cũng đang là vấn đề khiến các em và gia đình lo lắng. Đó không chỉ là học phí, gánh nặng tài chính với thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học vào các trường ĐH, CĐ còn ở nhiều khoản phí khác. Trong đó có khoản phí với tên gọi “lạ”, thậm chí vừa nhập học đã phải nộp một lần cho cả 4 năm. Đây là quy định rất vô lý. Điều khó khăn đầu tiên là mỗi cơ sở đào tạo lại thu mức bảo hiểm cho sinh viên khác nhau. Theo đó, Bảo hiểm xã hội TP.HCM, mức đóng bảo hiểm y tế học sinh và sinh viên (SV) với các trường trên địa bàn áp dụng cho năm học 2018 – 2019 (12 tháng) là 750.600 đồng. Trong đó, người học đóng 70% là 525.420 đồng và ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% còn lại. Người học có thể đóng 3, 6, 9 hoặc 12 tháng tính theo năm tài chính. Tuy nhiên, việc thu bảo hiểm này ở các trường tại TP.HCM vẫn mỗi nơi một kiểu và không nhất quán. Thậm chí có trường chỉ yêu cầu SV đóng bảo hiểm y tế theo 3 tháng như Trường CĐ Kinh tế TP.HCM. Còn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thu 15 tháng… Bên cạnh đó cũng có các trường ĐH ghi rõ về khoản thu tự nguyện này SV có quyền đóng hoặc không như: Nông Lâm TP.HCM, Sư phạm kỹ thuật TP.HCM… Ngược lại, có trường thu cả 4 năm như: Học viện Chính sách và phát triển (Bộ Kế hoạch – Đầu tư). Ở một số trường khác, mức thu này khác nhau: Trường ĐH Phú Yên thu 150.000 đồng/năm; Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng chỉ thu 70.000 đồng/năm; Trường ĐH Thăng Long thu 197.000 đồng/SV cho 4 năm… Những quy định trên cũng được các bạn sinh viên theo học Cao đẳng Y Dược TpHCM quan tâm.

Tân sinh viên mới nhập học mà phải đóng tiền học phí cả 4 năm

Tân sinh viên mới nhập học mà phải đóng tiền học phí cả 4 năm

Nhiều trường thu học phí và các khoản khác không thống nhất

Bên cạnh, bảo hiểm, nhiều trường còn đưa ra nhiều khoản phí khác nhau, trong đó có khoản thu một lần cho cả 4 năm ngay khi SV nhập học năm đầu tiên. Chi tiết ở Học viện Chính sách và phát triển thông báo thủ tục nhập học đối với thí sinh trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh ĐH chính quy năm 2018. Theo đó, lệ phí thi xếp trình độ Anh văn đầu vào 330.000 đồng/SV. Đáng lưu ý là một số khoản chỉ thu một lần cho 4 năm học như: Đoàn phí 96.000 đồng, phí khác 300.000 đồng (gồm hồ sơ SV, sổ ngoại trú, giấy chứng nhận tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, phiếu khảo sát tuần sinh hoạt công dân đầu khóa, giấy chứng nhận ngày công tác xã hội khi tốt nghiệp ra trường, sổ tay SV và tài liệu học tập tuần lễ học tập công dân đầu năm…). Tương tự, Trường ĐH Thăng Long cũng thu Đoàn phí một lần cho 4 năm là 144.000 đồng.

Ngoài học phí tính theo tín chỉ tùy theo khối ngành, Trường ĐH Phú Xuân thu lệ phí giữ chỗ và nhập học lên tới 3,5 triệu đồng/SV. Trong khi đó, Học viện Nông nghiệp VN thu lệ phí nhập học 335.000 đồng/SV. Lệ phí nhập học ở Trường ĐH Bình Dương là 450.000 đồng/SV. Còn ở Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, lệ phí nhập học 200.000 đồng được trường diễn giải gồm: thủ tục nhập học và chi phí các loại giấy tờ như thẻ SV, thẻ thư viện, chứng chỉ giáo dục quốc phòng an ninh, chứng chỉ giáo dục thể chất, gửi thông báo cho gia đình về kết quả học tập và rèn luyện của SV trong suốt quá trình học. Còn ở ĐH Tây Đô thu 400.000 đồng cho các khoản: lệ phí nhập học, thẻ SV và mở tài khoản, duy trì số dư tài khoản, sinh hoạt đầu khóa và phí gửi bảng điểm về gia đình, khám sức khỏe. Trường còn quy định rõ giá mỗi áo sơ mi đồng phục là 130.000 đồng cho các bạn sinh viên mới nhập học….Ngoài ra còn có rất nhiều khoản tiền phí khác mà các bạn sinh viên phải hoàn thành khi đến nhập học.

Nguồn caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …