Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Tuyển sinh Sư phạm 2018: Mỏi mắt tìm sinh viên vì còn thiếu 76.000 giáo viên

Tuyển sinh Sư phạm 2018: Mỏi mắt tìm sinh viên vì còn thiếu 76.000 giáo viên

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Trong khi các ngành khác đã tuyển đủ sinh viên thì với thông tin từ Bộ ngành Sư phạm năm nay vẫn còn thiếu khoảng 76.000 giáo viên. Nhiều ngành vẫn đang mỏi mắt tìm người học.

Tuyển sinh Sư phạm 2018: Mỏi mắt tìm sinh viên vì còn thiếu 76.000 giáo viên

Tuyển sinh Sư phạm 2018: Mỏi mắt tìm sinh viên vì còn thiếu 76.000 giáo viên

Theo đó, ban tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Y tế TpHCM cũng đã cập nhật liên tục về thông tin tuyển sinh ngành Sư phạm năm 2018. Nhiều ngành và nhiều trường đào tạo giáo viên vẫn đang mỏi mắt chờ thí sinh nhập học.

Bộ Giáo dục thông tin ngành sư phạm đang còn thiếu 76.000 giáo viên

Trang tin giáo dục của Cao đẳng Y tế TpHCM cũng đã thông tin về việc Bộ GD-Đt cho biết bước vào năm học mới, cả nước thiếu gần 76.000 giáo viên. Trong đó, có rất nhiều ngành khi các trường sư phạm địa phương đang có nguy cơ đóng cửa ngành kể cả sư phạm Toán, Văn không có thí sinh nào nhập học. Đây là thực trạng đáng bàn của ngành Giáo dục hiện nay. Nhất là với ngành sư phạm mầm non hiện đang thiếu hơn 34.000 giáo viên. Tuy nhiên, nghịch lý là nhiều trường sư phạm lại đang mỏi mắt chờ sinh viên. Theo đó, nhiều trường tuyển sinh khá khó khăn. Cụ thể đó là Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An thừa nhận, 3 ngành sư phạm Toán học, Văn học và Sinh học của trường chưa có thí sinh nào trúng tuyển. Không chỉ năm nay, kỳ tuyển sinh năm 2017, 3 ngành này cũng chỉ có vài thí sinh, thậm chí là không có học sinh nào nộp hồ sơ đăng ký học. Còn ở Hệ Cao đẳng của Đại học Đồng Nai, Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk, Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận… cũng đang trong tình trạng thấp thỏm chờ sinh viê nhập học mà chưa thấy. Trường hợp không có thí sinh nào nhập học thì rất có thể phải đóng cửa các ngành.

Thực trạng này lại hoàn toàn ngược lại đối với các ngành đào tạo Cao đẳng hệ chính quy với các ngành đào tạo Y Dược như ở Cao đẳng Y Dược TpHCM như Cao đẳng Dược, Cao đẳng Vật lý trị liệu, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh và Cao đẳng Xét nghiệm y học.

Với trình độ Đại học cũng tương tự, tỉnh Thanh Hóa đã đặt hàng ĐH Hồng Đức mở 4 ngành đào tạo chất lượng cao, gồm sư phạm Toán, Vật lý, Lịch sử và Ngữ văn để thu hút thí sinh giỏi theo học. Mỗi ngành đào tạo 20 sinh viên. Yêu cầu đặt ra cho hệ chất lượng cao là các thí sinh phải đạt từ 24 điểm trở lên; bù lại, Thanh Hóa sẽ bảo đảm phân công nơi làm việc cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. Mặc dù vậy thì nhiều ngành sư phạm chất lượng cao của trường chỉ tuyển được vài sinh viên. Đặc biệt, ngành Toán chỉ tuyển được 1 sinh viên, ngành Vật lý chưa tuyển được sinh viên nào trong năm học này.

Bộ Giáo dục thông tin ngành sư phạm đang còn thiếu 76.000 giáo viên

Bộ Giáo dục thông tin ngành sư phạm đang còn thiếu 76.000 giáo viên

Thí sinh từ chối Sư phạm không phải vì lo không có đầu vào

Nguyên nhân khiến cho việc tuyển sinh của các trường Sư phạm trong năm học 2018 – 2019 không đề đơn giản không chỉ xuất phát từ nguyên nhân đầu vào quá cao. Bên cạnh đó, năm nay là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT xác định mức điểm sàn riêng cho ngành sư phạm, trong đó, mức điểm tối thiểu (không nhân hệ số) của các tổ hợp xét tuyển vào ĐH sư phạm đối với thí sinh thi THPT quốc gia là 17 điểm, mức điểm tối thiểu xét tuyển vào CĐ sư phạm là 15 điểm và mức điểm tối thiểu xét tuyển vào trung cấp sư phạm là 13 điểm cho tất cả các tổ hợp xét tuyển gồm 3 môn/bài thi. Với ngưỡng đầu vào không quá cao thì trên đây không phải là nguyên nhân. Mà thực tế, họ không đăng ký học sư phạm vì lo sợ không thể tìm được đầu ra sau khi ra trường.

Hiện tại, Bộ GD-ĐT đưa ra thống kê thiếu gần 76.000 giáo viên nhưng kèm theo đó là tình trạng thừa cục bộ nhiều ở địa phương trên cả nước. Với giáo viên bậc THCS, Bộ đưa ra khuyến cáo cần tạm dừng tuyển mới trong vòng 3 năm ở một số địa phương. So với số giáo viên THCS đang thừa là 9.246 (tính đến thời điểm tháng 11.2017) thì các địa phương cần tính toán cụ thể số lượng giáo viên cần tuyển mới, trong đó ưu tiên tuyển giáo viên cho những môn học còn thiếu. Còn ở cấp THPT, khoảng 1.507, cộng với số giáo viên cần tuyển mới do tăng quy mô học sinh là 2.250. Hiện có 8.874 giáo viên thừa khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cần tính toán nhu cầu tuyển mới giáo viên THPT từ nay đến năm 2025. Thừa thiếu giáo viên theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, là do công tác quy hoạch, dự báo ở các địa phương hạn chế, thiếu chủ động trong xử lý tình trạng thừa thiếu giáo viên.

Trên đây là thông tin được nhiều sinh viên theo học Cao đẳng Y Dược quan tâm.

Nguồn caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …