Trang chủ / Tin tức / Nhiều học sinh chỉ cần xét đỗ tốt nghiệp năm 2019 là đủ

Nhiều học sinh chỉ cần xét đỗ tốt nghiệp năm 2019 là đủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 1,50 trong tổng số 5)
Loading...

Theo số liệu Bộ GD&ĐT công bố số lượng thí sinh năm nay không vào Đại học tăng, lượng thí sinh chỉ xét tốt nghiệp cũng cao hơn so với năm trước điều này cho thấy học sinh chỉ cần xét tốt nghiệp và không màng vào ĐH 

Nhiều học sinh chỉ cần xét đỗ tốt nghiệp năm 2019 là đủ

Cụ thể, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, nếu năm học 2017 có 190.000 học sinh không đăng ký tham gia xét tuyển đại học thì đến năm học 2018 là 237.320, tăng 5,2% so với năm 2017. Năm 2019 số thí sinh chỉ xét tốt nghiệp 2019 là 233.895 thí sinh, chiếm khoảng 26,4% so với tổng số thí sinh dự thi. (Số thí sinh năm nay dự thi thấp hơn năm 2018 là gần 40.000 thí sinh).

Những con số của các năm gần đây cho thấy học sinh không có nguyện vọng vào ĐH đang tăng cao, điều này đồng nghĩa với việc học sinh chỉ có nguyện vọng tốt nghiệp trung học phổ thông. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là hậu quả của việc những năm trước nhiều em học sinh hám mác ĐH để rồi ra trường không có việc làm.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) nhận xét, năm nay số lượng học sinh chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT gia tăng phản ánh sự thay đổi về tư duy chọn nghề đối với học sinh và phụ huynh, nhận biết được sự thay đổi về nhu cầu nhân lực trong xã hội. Học sinh cũng xác định rõ được năng lực của mình để chọn phương thức hướng nghiệp, trong đó có tác động của nhu cầu lao động tay nghề cao trong thời đại mới.

Đại diện Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH cho rằng, sự chuyển đổi mạnh mẽ của các trường nghề đã tạo sức hút mạnh mẽ đối với thí sinh. Họ thỏa mãn được những băn khoăn của học sinh hướng nghiệp là học xong làm việc ở đâu, lương bao nhiêu và cơ hội phát triển, thăng tiến…, đặc biệt là sau khi học và làm nghề thì cơ hội học đại học tiếp sẽ như thế nào, rồi sự kết hợp của các trường nghề với doanh nghiệp đã đạt được mục tiêu là tuyển dụng học sinh chứ không phải tuyển sinh…

Lý giải hiện tượng năm nay giảm số lượng thí sinh đăng kí thi vào các trường Đại học, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng hàng năm, nước ta có trung bình gần 1 triệu học sinh tốt nghiệp THPT, phần lớn trong số đó đều chọn con đường thi vào các trường đại học. Thế nhưng do chỉ tiêu có hạn nên chỉ có hơn 400.000 học sinh đạt được nguyện vọng của mình và khoảng 370.000 học sinh chọn học tại các trường dạy nghề (Cao đẳng, trung cấp nghề). Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đang tồn tại ở nước ta là “thừa thầy thiếu thợ”.

Học sinh tham gia thi thpt quốc gia để lấy điểm công nhận tốt nghiệp năm 2018

Trong tình hình đó, xu hướng học sinh không lựa chọn đại học mà chuyển hướng sang học nghề là dễ hiểu. Ngoài hiện trạng năm nay số lượng thí sinh đăng ký thi THPT chỉ để lấy kết quả tốt nghiệp gia tăng, còn có khá nhiều thí sinh có đăng ký xét tuyển Đại học nhưng thực tế dùng kết quả đó để học nghề. Bởi vào các trường nghề có vẻ dễ hơn vào Đại học, học nghề thời gian ngắn, ít tốn kém, ra trường dễ tìm việc làm.

Xu hướng học nghề đang ngày một gia tăng là tín hiệu tích cực, một kết quả tốt trong phân luồng sau trung học phổ thông ở nước ta hiện nay. Cùng với sự phát triển ngày càng hoàn thiện hơn của thị trường lao động, tinh thần “khởi nghiệp” của lớp trẻ, các phụ huynh và thí sinh ngày càng có sự lựa chọn phù hợp hơn, không cố sức vào đại học mà đã cân nhắc rất cẩn thận việc học cấp nào, trường nào, ngành gì để đáp ứng yêu cầu nhu cầu tuyển dụng lao động…

Thế nhưng cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, hiện tượng có tỷ lệ lớn học sinh các tỉnh vùng cao, miền núi, nông thôn đăng kí thi THPT quốc gia chỉ lấy kết quả xét tốt nghiệp phần nào phản ánh tình trạng học lực không đồng đều giữa các vùng miền. Nguyên nhân tình trạng đó có thể là do điều kiện tiếp cận giáo dục, phương pháp giáo dục còn có những bất cập.

Một nguyên nhân khác được chỉ ra là ngay cả phương thức thi THPTquốc gia tuy đã được rút kinh nghiệm, có nhiều đổi mới nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để những bất cập phát sinh trong quá trình thưc hiện.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …