Trang chủ / Tin tức / Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng mới nhất?

Điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng mới nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng là công cụ để các Điều dưỡng viên phát triển sự nghiệp. Vậy điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng hiện nay quy định như thế nào?

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội việc làm
Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng mở ra nhiều cơ hội việc làm

Quy định về điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều mới nhất

Với bạn trẻ đã hoặc sắp tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng Điều dưỡng cần nắm chắc các quy định điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng cũng như quy trình cấp cũng chứng chỉ hành nghề. Theo Điều 18 Luật Khám chữa bệnh 2009, để được cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì các đối tượng cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

Điều 18. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề đối với người Việt Nam

1/ Có một trong các văn bằng, giấy chứng nhận sau đây phù hợp với hình thức hành nghề khám bệnh, chữa bệnh:

 1. Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam;
 2. Giấy chứng nhận là lương y;
 3. Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

2/ Có văn bản xác nhận quá trình thực hành, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

3/ Có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

4/ Không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y, dược theo bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định hình sự của tòa án hoặc quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh; mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Bên cạnh đó, việc xác nhận quá trình thực hành được quy định tại Khoản 1 Điều 24, gồm: điều kiện để Điều dưỡng viên được cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng là phải có quá trình thực hành 9 tháng tại các cơ sở Y tế khám chữa bệnh.

Hoàn thiện hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng

Bên cạnh những điều kiện xin cấp chứng chỉ hành nghề điều dưỡng như trên, trong thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sinh viên tại đây đã được tiếp cận với các thông tin về quy trình cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng. Theo đó các Điều dưỡng cũng cần hoàn thiện và nộp hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng đến Sở Y tế tỉnh nơi quản lý cơ sở khám chữa bệnh nơi bạn làm việc hiện tại được quy định tại Thông tư số 41/2015/TT-BYT và Thông tư số 41/2011/TT-BYT gồm những giấy tờ cần thiết sau:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.
 • Văn bản xác nhận quá trình thực hành.
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương.
 • Phiếu lý lịch tư pháp,
 • Giấy chứng nhận sức khỏe.
 • 2 ảnh màu 4cm x 6cm.
Thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề điều dưỡng
Thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

Những quy định về thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề điều dưỡng

 1. Hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề quy định tại Điều 27 của Luật này được nộp cho Bộ Y tế hoặc Bộ Quốc phòng hoặc Sở Y tế.

2.Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp chứng chỉ hành nghề; trường hợp cần xác minh đối với người được đào tạo ở nước ngoài hoặc có chứng chỉ hành nghề do nước ngoài cấp thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 180 ngày; nếu không cấp chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.

 1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hoặc Giám đốc Sở Y tế phải cấp lại chứng chỉ hành nghề; nếu không cấp lại chứng chỉ hành nghề thì phải trả lời bằng văn bản và nêu lý do.

4.Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội – nghề nghiệp về y, hội luật gia, cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức xã hội về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức xã hội khác để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề; đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề; xây dựng các tiêu chuẩn công nhận nội dung, hình thức cập nhật kiến thức y khoa liên tục và điều kiện đối với các cơ sở thực hiện cập nhật kiến thức y khoa liên tục; quy định nội dung, hình thức và tổ chức kiểm tra để xác nhận bằng văn bản người biết tiếng Việt thành thạo và người đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh.

Giám đốc Sở Y tế thành lập Hội đồng tư vấn với sự tham gia của đại diện tổ chức xã hội – nghề nghiệp về y, hội luật gia, cơ sở đào tạo y khoa, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tổ chức xã hội về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và một số tổ chức xã hội khác để tư vấn cho Giám đốc Sở Y tế trong việc cấp, cấp lại, thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hoạt động chuyên môn của người hành nghề.

 1. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định thủ tục cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề đối với người làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc thẩm quyền quản lý.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề bạn cũng cần đóng phí theo quy định tại Điều 30 Luật Khám chữa bệnh:

Điều 30. Lệ phí cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề

 1. Người đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề phải nộp lệ phí.
 2. Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu lệ phí cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề.

Để có được giấy Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng thì trước tiên bạn phải tốt nghiệp ngành Điều dưỡng. Trong đó, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được biết đến là địa chỉ học Cao đẳng Điều dưỡng uy tín tại Việt Nam. Tại đây bạn không chỉ được trang bị đầy đủ các kiến thức về chuyên ngành đào tạo mà còn bổ sung những kiến thức thực tế, ngoài lề liên quan đến ngành học cũng như phát triển sự nghiệp.

Nếu đã sẵn sàng để trở thành những Điều dưỡng viên trong tương lai thì đừng quên nộp hồ sơ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng về Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …