Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Cảnh báo 5 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên hay gặp trên thành phố

Cảnh báo 5 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên hay gặp trên thành phố

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tân sinh viên đa phần là các bạn xuất thân từ nhiều nơi lên thành phố học xa nhà nên rất hay bị lừa, sau đây là một số chiêu trò lừa đảo hay gặp các bạn cần cảnh giác.

Cảnh báo 5 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên hay gặp trên thành phố

Cảnh báo 5 chiêu trò lừa đảo tân sinh viên hay gặp trên thành phố (Ảnh tân sinh viên đi nhập học)

Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin cảnh báo một số chiêu trò lừa đảo mà tân sinh viên hay gặp trên thành phố để từ đó các em rút kinh nghiệm, cảnh giác để không bị mắc lừa.

Lừa đảo quyên góp tiền ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn.

Đây là hình thức lừa đảo rất hay gặp, cụ thể như mời các bạn mua tăm, mua bút, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ đồng bào lũ lụt… Các đối tượng này thường đứng ở các cổng trường, sân trường, các bến xe, điểm dừng xe buýt thuyết phục sinh viên. Cách làm của những đối tượng này rất chuyên nghiệp, có mang đủ các giấy tờ có con dấu đỏ xác nhận để chứng minh họ không lừa đảo. Ngoài ra họ còn có thể mang theo một quyển sổ in rõ ràng các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn như thế nào để gây thêm lòng tin.

Gặp phải những bạn sinh viên tin người thì rất dễ bị lừa. Nếu là các trung tâm trẻ mồ côi, bảo trợ xã hội thật sự thì họ sẽ không bao giờ đứng ra chèo kéo như vậy mà phải thông qua Nhà trường, Hội sinh viên hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Lừa mua máy tính, điện thoại ngoài đường với giá siêu rẻ.

Hoạt động của những đối tượng này thường là gạ những người đi đường mua đồng hồ, điện thoại, máy ảnh… Ban đầu có thể bạn trông thấy rẻ và đẹp thật đấy nhưng nếu mua về chỉ vài ngày sau có thể chúng sẽ không hoạt động được nữa, lúc này bạn mới nhận ra mình đã bị lừa, tiền mất nhưng không thể nào trả lại hàng được nữa. Do vậy không nên mua bất cứ thứ gì ngoài đường kiểu này, nên vào các cửa hàng uy tín để tránh bị lừa đảo.

Các trung tâm môi giới việc làm

Để trang trải chi phí sinh hoạt và học tập, nhiều bạn sinh viên muốn đi tìm việc làm thêm thông qua các trung tâm môi giới việc làm. Những đối tượng này thường đăng và giới thiệu những việc làm rất hấp dẫn nhưng thực tế công việc lại khác xa với những gì đã giới thiệu trước đó, và tất nhiên các bạn sinh viên phải trả một khoản phí rất đắt trước khi bắt đầu nhận công việc.

Để tránh bị lừa đảo, theo kinh nghiệm của những anh chị học Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khóa trên, các em cần hết sức thận trọng khi chọn nơi tìm việc làm. Tránh xa các trung tâm nhỏ, ở ngóc ngách, thiếu tin cậy, tốt nhất nên tìm đến các trung tâm uy tín, thông qua bạn bè, người quen giới thiệu hoặc qua đoàn thanh niên, phòng công tác học sinh sinh viên ở trường…

Cảnh giác với các trung tâm môi giới việc làm

Cảnh giác với các trung tâm môi giới việc làm

Các đối tượng bán hàng đa cấp

Tại các thành phố, các đối tượng bán hàng đa cấp hoạt động rất mạnh, đặc biệt là trong giới sinh viên. Họ sử dụng những lời mời mọc, quảng cáo hết sức hấp dẫn ở khắp nơi, từ các trang mạng xã hội, tờ rơi hoặc thậm chí là thông qua những người mà bạn quen biết. Nhiều bạn sinh viên vô tình bị lôi kéo vào vòng xoáy của các hoạt động bán hàng đa cấp. Ban đầu các đối tượng này thường dụ dỗ sinh viên bằng những lời mới tham gia vào mạng lưới bán hàng của họ để có thể làm giàu một cách rất nhanh chóng. Tuy nhiên để tham gia vào hệ thống thì ban đầu bạn phải mất một khoản tiền từ 3 đến 10 triệu đồng.

Đặc điểm nhận dạng của các đối tượng nhân viên đa cấp là ăn mặc rất lịch sự, comple cà vạt, tay xách cặp… trông đúng kiểu doanh nhân thành đạt. Các bạn tân sinh viên cần hết sức cẩn thận với những lời mời mọc công việc nhàn hạ, lương cao, không yêu cầu trình độ…

Môi giới tìm nhà trọ.

Vấn đề mà hầu hết các bạn tân sinh viên khi lên thành phố nhập học là tìm nhà trọ, đây cũng là cơ hội làm ăn của những đối tượng môi giới nhà trọ mà nhiều người là xe ôm, họ sẽ lừa các bạn tân sinh viên bằng cách nhiệt tình, giới thiệu phòng trọ đẹp giá rẻ. Những người này sẽ chở bạn đi lòng vòng rồi đến một địa chỉ bất kỳ, nếu bạn không ưng ý phòng trọ mà họ giới thiệu thì vẫn phải trả cho họ 100 đến 200 nghìn đồng gọi là tiền đi xe ôm.

Kinh nghiệm cho các bạn sinh viên năm nhất trước khi đi nhập học là nên nhờ người quen tìm nhà trọ giúp hoặc hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trên. Ngoài ra các bạn sinh viên cũng nên cảnh giác tình trạng móc túi tại các bến xe buýt, chợ sinh viên hay trên xe buýt vì tình trạng này rất hay xảy ra.

Trên đây là một số chiêu lừa đảo hay gặp, các bạn tân sinh viên cần hết sức cảnh giác để không bị lừa.

Caodangytetphcm.edu.vn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …