Trang chủ / Tin tức / Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019

Bộ Giáo dục đưa ra 5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra 5 giải pháp trọng tâm để chống gian lận trong Kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới.

Bộ GDĐT điều chỉnh, bổ sung 5 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ GDĐT điều chỉnh, bổ sung 5 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

Nhằm tiếp tục hoàn thiện và ổn định Kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng; khắc phục tình trạng tiêu cực, gian lận trong thi cử, tuyển sinh, Bộ GDĐT đã tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ các khâu của quy trình tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia để thực hiện những điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện phương án tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia để tổ chức tốt hơn Kỳ thi THPT quốc gia 2019 và những năm tiếp theo. (Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật)

5 giải pháp chống gian lận thi THPT quốc gia 2019

Bộ GDĐT điều chỉnh, bổ sung 5 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Cụ thể:

Thứ nhất, Quy định rõ nội dung đề thi THPT quốc gia năm 2019 nằm trong chương trình THPT chủ yếu là lớp 12 và đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019 (70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT; 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh; thay vì tỷ lệ 50: 50 như trước đây) để đảm bảo đúng mục tiêu, ý nghĩa, tính chất của Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Thứ hai, Điều động các trường ĐH, CĐ đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH,CĐ địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình.

Thứ ba, Quy định chặt chẽ về việc sắp xếp phòng thi, các thí sinh tự do, thí sinh là học viên GDTX phải thi chung điểm với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT (tỉ lệ ít nhất là 60% trong tổng số thí sinh của điểm thi); thống nhất quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi, lưu giữ, bảo quản đề thi, bài thi tại điểm thi và hội đồng thi.

Thứ tư, Bộ GDĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm trắc nghiệm theo hướng mã hóa dữ liệu toàn bộ dữ liệu chấm thi; “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặc chẽ người dùng. Đồng thời có thể phát hiện truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do Sở GDĐT chủ trì, quy định chặt chẽ hơn khâu chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra.

Thứ năm, Tăng cường chỉ đạo các cơ sở GDĐT, các trường đại học, cao đẳng thực hiện nghiêm túc công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo quy định của quy chế; phối hợp với các cơ quan nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Cán bộ coi thi, chấm thi THPT quốc gia 2019 phải đạt tiêu chí nào?
Cán bộ coi thi, chấm thi THPT quốc gia 2019 phải đạt tiêu chí nào?

Tiêu chí cán bộ coi thi, chấm thi THPT quốc gia 2019.

Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, năm nay Bộ GDĐT giao cho trường coi và chấm thi tại tỉnh Thanh Hóa thay vì Hà Nội như năm ngoái.

Trường Bách Khoa hiện có khoảng 1.100 giảng viên, tiêu chí để được chọn đi coi thi, chấm thi tại Thanh Hóa phải là giảng viên. Ngoài ra, người coi thi, chấm thi phải không có con dự kỳ thi năm nay; không trong thời gian đi công tác và không trong thời gian điều trị bệnh. Những người làm công việc hành chính tại trường nếu được điều động sẽ chỉ làm công việc trợ giúp, không tham gia coi và chấm thi.

Phó Hiệu trưởng Đại học Bách Khoa nhấn mạnh, ngoài việc đáp ứng những tiêu chuẩn theo quy định của Bộ, những người tham gia coi thi, chấm thi mà trường chọn bắt buộc phải là những người có tinh thần trách nhiệm cao.

Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng cho biết, tiêu chí lựa chọn cán bộ coi thi, chấm thi năm nay đầu tiên phải là những người có tinh thần trách nhiệm cao và có kinh nghiệm trong việc coi thi, chấm thi.

Năm 2018, trường được giao coi thi tại Lạng Sơn với khoảng 200 cán bộ. Năm nay, trường được giao coi và chấm thi tại Sơn La. Hiện vẫn chưa rõ số lượng cán bộ sẽ đi coi thi và chấm thi năm nay, nhưng trường đã cử người đi tập huấn để chuẩn bị.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …