Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Bí quyết học nhanh nhớ lâu những môn Khoa học xã hội

Bí quyết học nhanh nhớ lâu những môn Khoa học xã hội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với nhiều thí sinh, những môn thuộc khối khoa học xã hội như văn, sử, địa, GDCD luôn rất khó nhớ, vậy làm sao để ôn tập hiệu quả những môn học này?

Bí quyết học nhanh nhớ lâu những môn Khoa học xã hội

Bí quyết học nhanh nhớ lâu những môn Khoa học xã hội

Các môn khoa học xã hội đa phần là yêu cầu phải học thuộc lòng, chính vì vậy để học nhanh nhớ lâu những môn học này, thí sinh cần có phương pháp học đúng đắn. Sau đây là một số bí quyết giúp thí sinh học dễ vào hơn.

Lập dàn ý hoặc sơ đồ tư duy

Bạn Minh Anh, sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với những môn xã hội, bạn nên lập dàn ý hoặc vẽ sơ đồ tư duy để học cho dễ dàng. Phương pháp học này tuy không mới nhưng rất hiệu quả. Việc lập dàn ý hay vẽ sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn móc xích các kiến thức, mường tượng được về các kiến thức đã học một cách hiệu quả.

Trong giờ học trên lớp, việc ghi chép đầy đủ, đọc sách giáo khoa đã là một bước ghi nhớ. Khi học bài ở nhà, bạn lập lại dàn ý, vẽ sơ đồ tư duy sẽ là bước ghi nhớ thứ 2. Như vậy, kiến thức được ghi nhớ tới 2 lần. Tiếp theo, việc bạn học theo dàn ý, sơ đồ tư duy này sẽ nhanh chóng và kiến thức sẽ khắc sâu hơn.

Lập dàn ý: Bạn nên chia từ ý chính lớn nhất sau đến các ý nhỏ giúp bạn ghi nhớ dễ hơn.

Lập sơ đồ tư duy: tương tự như lập dàn ý, bạn cần chú ý đến mối liên hệ giữa các kiến thức với nhau, tránh chồng chéo, nhầm lẫn. Có thể sử dụng bút màu khác nhau để tái hiện lại nội dung của từng bài, từng chương sao cho dễ hiểu, dễ nhớ.

Vừa ghi chép đồng thời với học nhẩm

Sau khi học xong một phần nào đó, bạn hãy sử dụng bút ghi chép lại bằng cách gạch các đầu dòng ra giấy, ghi xong bạn học nhẩm lại một lần nữa đến khi nhớ kỹ sau đó mới chuyển sang học phần khác, cách học này rất hữu ích giúp thí sinh nhớ lâu một khối lượng kiến thức nào đó.

Sơ đồ tư duy bài thơ Sóng

Ví dụ một Sơ đồ tư duy bài thơ Sóng

Vừa học vừa liên hệ với thực tế

Theo đại diện của Bộ GD&ĐT cho biết, đề thi THPT quốc gia năm 2019 có những câu hỏi mang tính ứng dụng vào thực tế để phát huy sự sáng tạo của học sinh chứ không nặng về việc ghi nhớ một cách máy móc các số liệu, sự kiện, khuôn mẫu. Chính vì vậy việc học và liên hệ kiến thức đã học vào thực tế là rất quan trọng.

Thầy Trịnh Văn Cư, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thay vì ngồi xem ca nhạc trên ti vi thì nên theo dõi chương trình thời sự khoảng 40 phút mỗi ngày. Đây cũng là quãng thời gian trùng vào thời gian ăn tối. Khi xem chương trình thời sự, bạn sẽ cập nhật những vấn đề nóng nhất của cuộc sống. Phần câu hỏi nghị luận xã hội trong môn Ngữ Văn thường chạm đến những vấn đề thời sự xã hội nóng hổi, học sinh cần lưu ý để có thể khai thác vào viết đoạn văn.

Các câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia cũng sẽ được chia theo 4 cấp độ từ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đối với các câu hỏi vận dụng đòi hỏi thí sinh cần có kiến thức xã hội thực tế mới có thể làm chỉn chu và đưa quan điểm của mình vào bài một cách nhuần nhuyễn, chính xác. Chính vì vậy trong quá trình học các môn KHXH, bạn cần phải liên hệ kiến thức lý thuyết với thực tế để nhớ lâu hơn và biết cách vận dụng.

Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …