Trang chủ / Hỏi đáp Thầy thuốc / Tìm hiểu về virus Corona và cách phòng ngừa

Tìm hiểu về virus Corona và cách phòng ngừa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trước tình trạng dịch bệnh viêm phổi do virus Corona tăng nhanh và diễn biến phức tạp, chúng ta cần phải biết virus Corona là gì và phòng ngừa ra sao?

Bạn biết gì về Virus Corona

Bạn biết gì về Virus Corona

Virus Corona 2019 là gì ?

Corona là một họ virus lớn, thường tồn tại tồn tại ở các loài động vật bao gồm lạc đà, mèo và dơi hoang dã.

Virus Corona, Virus Vũ Hán hay Coronavirus 2019 (2019-nCoV) là một loại virus đường hô hấp mới đang gây dịch tại Vũ Hán – Trung quốc và lan ra nhiều khu vực khác trong và ngoài Trung Quốc. Theo giảng viên Cao đẳng Dược thì virus này được xác định dựa vào cuộc điều tra ổ dịch và cho thấy mầm bệnh bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán động vật hoang dã ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đây là chủng virus mới chưa từng xuất hiện và có khả năng lây từ người sang người. Theo các nghiên cứu mới nhất cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên khả năng đây là chủng virus đột biến ở dơi và lây sang người.

Hình thức lây lan của Virus Corona 2019 ?

Ban đầu virus này xuất hiện từ động vật nhưng hiện nay đã có thể lây lan sang người.  Virus Corona sẽ lây từ người bệnh sang người khác bằng việc tiếp xúc với với dịch cơ thể của người bệnh. Chính vì vậy khi người bệnh ho, hắc hơi, bắt tay cũng khiến người xung quanh bị nhiễm virus.

Ngoài ra việc chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ cũng khiến bạn bị nhiễm virus. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Corona Virus có thể gây viêm phổi hay viêm cuống phổi ở người có hệ miễn dịch yếu

Corona Virus có thể gây viêm phổi hay viêm cuống phổi ở người có hệ miễn dịch yếu

Virus Corona 2019 gây ra những triệu chứng gì ?

Theo thông tin cao đẳng y dược TPHCM có được thì những bệnh nhân mắc 2019-nCoV hiện nay từ nhẹ đến nặng thì người nhiễm virus sẽ gặp các triệu chứng như: sốt, ho và khó thở.

Sau khi tiếp xúc với mầm bệnh thì từ 2 đến 14 ngày, người tiếp xúc sẽ bắt đầu có biểu hiện các triệu chứng như trên.

Khi bắt đầu khởi phát, 2019-nCoV có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch.

Có những cách phòng chống 2019-nCoV nào?

Hiện Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch Virus Corona, chính vì vậy mọi người cần phải chủ động phòng chống bệnh viên phổi cấp do virus Corona gây ra. Bộ Y tế hiện đã có thông tin khuyến cáo người dân thực hiện những biện pháp phòng chống như sau:

– Hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; Trường hợp cần thiết tiếp xúc với người bệnh cần phải có đồ bảo hộ, khẩu trang y tế sử dụng đúng cách và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

– Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

– Hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

– Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Trên là một số thông tin cần thiết về CoronaVirus trên chuyên mục hỏi đáp thầy thuốc , với những thông tin trên mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm nghiêm trọng của CoronaVirus cũng như cách giúp bạn an toàn trước dịch bệnh.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

thuốc là gì

Cùng tìm hiểu thuốc là gì cùng với các dược sĩ

Thuốc là sản phẩm đặc biệt quan trọng không thể thiếu được mọi người sử …