Trang chủ / Tin tức / Nóng: Có thể hoãn công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 vì xuất hiện thêm nhiều “Hà Giang thứ 2”

Nóng: Có thể hoãn công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 vì xuất hiện thêm nhiều “Hà Giang thứ 2”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuy rằng đã đến kỳ hạn công nhận xét tốt nghiệp THPT nhưng đứng trước nhiều bất thường về điểm thi đang lan rộng và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” thì dư luận đang tỏ ra quan ngại liệu có nên trì hoãn để tìm ra công lý hay không?

Nóng: Có thể hoãn công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 vì xuất hiện thêm nhiều “Hà Giang thứ 2”

Theo như kế hoạch ban đầu của Bộ Giáo dục, hôm nay ngày 20 – 7 là thời điểm để các địa phương cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho học sinh để lấy đó làm căn cứ để xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong năm 2018. Tuy nhiên càng đến giai đoạn nước rút này thì những bất thường về điểm thi lại tiếp tục tái diễn ở nhiều tỉnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nên dư luận đang băn khoăn có nên trì hoãn công nhận tốt nghiệp THPT để tìm ra công lý hay không?

Đến hạn chót càng xuất hiện thêm nhiều “Hà Giang thứ 2”

Như trước đó, bản tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM đã đưa tin, sau nhưng bê bối tại Hà Giang được “phanh phui” thì ngày hôm qua những bất thường về điểm thi tại Sơn La và Lạng Sơn một lần nữa khiến Bộ GD phải lập tổ công tác điều tra và xác minh lại. Tuy nhiên cơn bão về điểm thi ảo vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại mà còn tiếp tục lan rộng và phát triển ra nhiều tỉnh thành khác.

Qua thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Cụ thể, điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân của Sơn La xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành. Tuy nhiên, tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên. Đặc biệt tại tỉnh Sơn La, có 2 thí sinh T.N.D và N.L.B.N là 2 thí sinh có kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 thuộc tốp cao nhất cả nước nhưng lại có kết quả học tập ở trường không quá nổi trội, thậm chí điểm thi thử được xếp ở hàng “điểm liệt”. Tiếp tục ghi nhận thông tin tại tỉnh Lạng Sơn, ông Hồ Tiến Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi – cho biết, tỉnh đã nhận được phản ánh và chỉ đạo rà soát về điểm thi và bản danh sách một số thí sinh của tỉnh có điểm thi cao bất thường. Trong đó, có một số thí sinh thuộc lực lượng vũ trang, sau khi đi nghĩa vụ thì dự thi để lấy điểm xét tuyển vào học các trường chuyên ngành.

Đến hạn chót càng xuất hiện thêm nhiều “Hà Giang thứ 2”

Tuy nhiên, cơn bão điểm ảo vẫn chưa dùng lại tại 3 tỉnh này mà mới đây ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM tại tiếp tục ghi nhận cơn bão điểm ảo này còn xuất hiện ra rất nhiều khu vực Tây Bắc, tâm điểm là tỉnh Hòa Bình. Mặc dù là một tỉnh miền núi, không có nhiều nổi bật trong thành tích học tập nhưng kết quả thi của tỉnh này lại xếp ở thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi. Trong khi đó các mảnh đất học từ nhiều đời nay như Hà Nội, TPHCM và Nam Định chưa có một tỉnh nào có thể “sánh vai”. Ngoài ra, một số địa phương khác cũng đang rộ lên những nghi ngờ về kết quả thi. Điểm chung lớn nhất là những thí sinh có điểm thi tăng đột biến chủ yếu đăng ký dự tuyển vào các ngành công an, quân đội, Y Dược, những ngành học đặc thù luôn có tỷ lệ chọi rất cao. Đứng trước rất nhiều ghi vấn về điểm thi này rất nhiều người khẩn cầu Bộ GD phải rà soát xát sao hơn nữa về điểm thi của các tỉnh, mặt khác nên hoãn lại thời hạn công bố xét tố nghiệp THPT để đưa công lý ra ánh sáng, trả đúng “vị trí” các thí sinh có mức điểm ảo.

Công nhận xét tốt nghiệp THPT vẫn có thể hủy kết quả

Theo như kế hoạch ban đầu của Bộ Giáo dục, ngày hôm nay ( 20/7) là ngày các địa phương và các Sở Giáo dục đào tạo tỉnh phải  cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh thi THPT Quốc gia năm 2018. Nhưng song song với đó là Bộ vẫn đang rà soát về điểm thi của một số tỉnh thành có dấu hiệu gian lận, tuy nhiên những bất thường về điểm thi của tỉnh này mới chỉ kịp định đoạt “số phận” thì đã xuất hiện rất nhiều tỉnh khác có dấu hiệu gian lận tương tự. Vì thế một câu hỏi được đặt ra là có nên hoãn thời gian cấp giấy chứng nhận kết quả thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp hay không?

Kế hoạch công nhận xét tốt nghiệp vẫn được diễn ra theo đúng kế hoạch

Nhận định về vấn đề này, bản tin tức tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận lời của Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Ông Lê Viết Khuyến cho rằng: “Không cần thiết phải hoãn ngày cấp giấy chứng nhận kết quả thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT quốc gia cho các thí sinh, bởi điều này có thể làm ảnh hưởng rất lớn và xáo trộn đến kế hoạch điều chỉnh nguyện vọng, mặt khác sau khi mà Thanh tra kết quả thẩm định thì bao giờ cũng có bước xử lý tiếp theo chứ không phải cứ vào được trường Đại học rồi thì coi như không ra được. Đừng để việc này ảnh hưởng đến công việc chung, đừng vì con sâu làm rầu nồi canh mà làm ảnh hưởng đến cả hệ thống chung”. Đồng quan điểm, TS Nguyễn Tùng Lâm – Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội – cho rằng vẫn nên đảm bảo lịch, còn nơi nào có sai phạm thì chúng ta xử lý tiếp. “Ở đây là một vài tỉnh có xảy ra sai phạm chứ không phải cả nước, đừng để điều đó làm lỡ chuyến tàu của các em học sinh”.

Những bất thường về điểm thi THPT Quốc gia vẫn tiếp tục được Bộ CD xác minh, điều tra và làm rõ. Theo đó, quá trình cấp giấy chứng nhận và kết quả thi vẫn được tiến hành theo đúng quy định của Bộ để không ảnh hưởng đến kề hoạch của thí sinh cả nước. Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận và đăng tải thường xuyên đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …