Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Những lưu ý khi ôn tập môn Ngữ văn thi THPT quốc gia trong thời gian nước rút

Những lưu ý khi ôn tập môn Ngữ văn thi THPT quốc gia trong thời gian nước rút

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ còn ít ngày nữa là thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, dưới đây là một số mẹo ôn thi hiệu quả môn Ngữ văn trong thời gian nước rút.

Những lưu ý khi ôn tập môn Ngữ văn thi THPT quốc gia trong thời gian nước rút

Những lưu ý khi ôn tập môn Ngữ văn thi THPT quốc gia trong thời gian nước rút

Vì là môn duy nhất thi hình thức tự luận trong kỳ thi THPT quốc gia, chính vì thế thí sinh cần có phương pháp ôn luyện hiệu quả nhất, đặc biệt là trong giai đoạn nước rút này.

Thầy Bùi Thế Anh, cán bộ phòng đào tạo Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số bí quyết giúp thí sinh ôn luyện môn Văn đạt kết quả cao trong thời gian nước rút này.

Tránh học tủ, học vẹt.

Theo cấu trúc đề thi môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây, có thể thấy đề thi nhằm kiểm tra năng lực tiếp nhận và tạo lập văn bản, chính vì thế thí sinh cần phải biết phân tích, suy luận và vận dụng. Do đó việc học tủ, học vẹn là không có hiệu quả.

Theo như đề minh họa năm 2018 của Bộ GD-ĐT, học sinh có cơ hội tham khảo và làm quen. Ở phần Đọc hiểu, học sinh sẽ được tiếp cận với một văn bản chưa được học hoặc không có trong sách giáo khoa Ngữ văn.

Câu nghị luận xã hội cũng được tích hợp với ngữ liệu của phần Đọc hiểu – nội dung thường là trình bày suy nghĩ về ý kiến nêu trong văn bản Đọc hiểu hoặc trình bày suy nghĩ về vấn đề chính mà văn bản đề cập tới. Do vậy, học sinh không thể học tủ, học vẹt.

Đối với câu nghị luận văn học cũng vậy, đề thi có tính tích hợp, liên hệ giữa các tác phẩm lớp 12 với lớp 11. Vì vậy, học sinh cũng không thể làm bài theo thói quen cứ nghe tên tác giả, tác phẩm quen thuộc là trình bày tất cả những gì mình biết về tác giả, tác phẩm ấy cho được nhiều trang… Học sinh cần liên hệ, mở rộng, so sánh, đánh giá, luận giải vấn đề dựa trên kiến thức hiểu biết của bản thân để đạt điểm cao.

Không bỏ qua các tác phẩm đã được ra ở đề thi những năm trước.

Thầy Bùi Thế Anh, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết, rất nhiều thí sinh thường chủ quan cho rằng đề thi đã ra ở những năm trước thì năm sau sẽ không rơi vào nữa. Tuy nhiên, đề thi có thể lặp lại các tác phẩm đã thi ở các dạng câu hỏi khác nhau, khía cạnh khác nhau…

Do đó, với cách ra đề đổi mới như hiện nay thì việc học tủ, học vẹt không còn phù hợp. Học sinh nên chủ động ôn luyện thật kỹ, tham khảo các đề thi và đáp án đổi mới.

 Không bỏ qua các tác phẩm đã được ra ở đề thi những năm trước

Không bỏ qua các tác phẩm đã được ra ở đề thi những năm trước

Rèn luyện kỹ năng viết.

Thí sinh nên tranh thủ luyện đề, giải các đề mới, rèn cách viết rõ ràng, mạch lạc, tránh trình bày dài dòng, lan man sang những vấn đề khác mà đề không hỏi đến, tránh trả lời các câu hỏi quá vắn tắt, viết các câu cụt, gạch xóa… Nhiều học sinh được thầy cô ôn luyện là nên hỏi gì đáp nấy.

Thí sinh nên rèn kỹ năng viết bài, trình bày bài cẩn thận.  Nếu với các câu hỏi nhận biết, tái hiện kiến thức, học sinh có thể trả lời gọn gàng, trúng ý, không lan man.

Còn với những câu hỏi vận dụng, liên hệ và đặc biệt là tạo lập văn bản (đoạn văn, bài văn), học sinh trình bày theo các thao tác lập luận cụ thể,có liên hệ, so sánh, lý giải, phân tích… Bài thi trình bày rõ ràng, mạch lạc, diễn đạt đúng ngữ pháp, giàu hình ảnh và cảm xúc, tránh viết sai chính tả, gạch xóa…

Bài thi môn Văn càng trình bày rõ ràng, rành mạch, sạch đẹp thì càng tốt. Diễn đạt cần đúng ngữ pháp, giàu hình ảnh và cảm xúc thì điểmc àng cao. Học sinh nên rèn những lỗi diễn đạt lủng củng, viết sai chính tả, không gạch xóa, viết thiếu nét, thiếu dấu…

Hệ thống lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Thí sinh nên tìm cách hệ thống lại mọi kiến thức đã học, từ Đọc hiểu đến Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học bằng cách gạch ra các ý chính, sắp xếp thành hệ thống chủ điểm, hệ thống thành các dạng đề…

Phương pháp ôn hiệu quả nhất là việc các bạn học sinh nên sắp xếp các nội dung kiến thức ấy thành sơ đồ tư tuy cho dễ nhớ, dễ liên hệ nhất.

Đối với phần Đọc hiểu, học sinh cần hệ thống lại các câu hỏi quen thuộc và phân biệt các dấu hiệu nhận biết với các dạng câu hỏi đó.

Thao tác lập luận có mấy thao tác và dấu hiệu nhận biết các thao tác ấy là gì? Phương thức biểu đạt có mấy phương thức và dấu hiệu nhận biệt các phương thức ấy là gì?…

Với câu Nghị luận xã hội, học sinh sơ đồ nhớ lại công thức-  các thao tác lập luận cơ bản để tránh nhầm lẫn các thao tác. Như vậy, bài viết sẽ logic hoàn chỉnh hơn. Học sinh cũng nên sơ đồ hóa theo các chủ điểm mà nội dung đọc hiểu và nghị luận dễ vào nhất để có ý thức sưu tầm, ghi chép các dẫn chứng để đưa vào bài thi hiệu quả.

Với câu Nghị luận văn học: Học sinh hệ thống lại kiến thức lớp 11 và 12. Học sinh nên chia theo các dạng chủ điểm để có thể thấy tính liên hệ so sánh phù hợp của các tác phẩm văn học của 2 khối lớp này.

Thí sinh nên hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Thí sinh nên hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy

Có thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi hợp lý.

Bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng lưu ý thí sinh nên có thời gian biểu học tập và nghỉ ngơi hợp lý trước ngày thi. Thí sinh cần vạch ra được kế hoạch ôn tập rõ ràng qua sự định hướng của thầy cô giáo. Thời điểm đến kỳ thi không còn dài, nên phải ôn cuốn chiếu từng tác phẩm, từng giai đoạn, ôn tới đâu dứt điểm tới đó.

Đặc biệt các em nên quan tâm chú ý tới phần văn học lớp 11 và dạng đề liên hệ so sánh vì đây là dạng câu hỏi và mảng kiến thức mới có trong đề thi năm 2018.

Học sinh nên biết tận dụng thời gian ôn tập trên lớp với giáo viên và các bạn học cùng, nếu không hiểu gì hỏi ngay thầy cô để có được hiểu biết nhất định. Các em cần sưu tầm và tự giải nhiều đề, tiếp cận với các câu hỏi mới, không nên đọc đáp án trước mà nên tư duy tự trả lời, sau đó mới so sánh đáp án sau.

Nguồn: Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …