Trang chủ / Tin tức / Hòa Bình chính thức bị Bộ Công an “gọi tên” sau nghi án gian lận điểm thi THPT QG

Hòa Bình chính thức bị Bộ Công an “gọi tên” sau nghi án gian lận điểm thi THPT QG

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tưởng chừng những bê bối tại Hà Giang và Sơn La sẽ đặt được dấu chấm hết gian lận trong mùa thi năm 2018 nhưng sự bất thường về điểm thi tại Hòa Bình lại một lần nữa đã khiến Bộ Công an phải vào cuộc điều tra vụ án.

Hòa Bình chính thức bị Bộ Công an “gọi tên” sau nghi án gian lận điểm thi THPT QG

Trao đổi với báo chí và được trang tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM tổng hợp, sáng 3/8, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan điều tra tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Chính thức khởi tố vụ án hình sự với các lãnh đạo Sở GD & ĐT Hòa Bình “nhúng chàm”

Theo đó, tối 2/8, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – cho biết qua điều tra, bước đầu cơ quan công an xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Hòa Bình để làm tăng điểm số xét tuyển vào các trường ĐH hàng đầu cả nước. Tuy nhiên vì vụ án khá phức tạp và có liên quan đến nhiều lãnh đạo Sở ‘nhúng chàm” nên phía cơ quan đang tiếp tục đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định khi có kết quả sẽ sớm công bố với báo chí và chia sẻ rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Cũng trong ngày 2/8, ông Nguyễn Đức Lương – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình – nói trong quá trình rà soát, Sở phát hiện một số vấn đề cần báo cáo Trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. Khi đó, sự việc liên quan đến ai sẽ triệu tập người đó để làm rõ. Ngoài ra, ông Lương cũng chia sẻ, bên phía Công an đang làm việc với toàn bộ tổ chấm trắc nghiệm gồm 5 người, trong đó có 3 ông: Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình. Tuy nhiên, ông Lương từ chối cung cấp danh tính hai cán bộ còn lại và nói không nắm được việc có đơn tố cáo về khâu chấm thi của Hòa Bình hay không.

Điểm thi của tỉnh Hòa Bình cao bất thường như thế nào?

Điểm thi của tỉnh Hòa Bình cao bất thường như thế nào?

Theo nguồn tin tức giáo dục tuyển sinh đã đưa, sau kết quả chấm thẩm định tại Hà Giang thì tỉnh Hòa Bình đang là địa phương xếp đầu cả về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán. Tỉ lệ này vượt xa tỉ lệ chung của cả nước, cũng như các địa phương vốn có truyền thống học tập tốt hơn. Cụ thể, năm 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thí sinh dự thi môn Toán nhưng có 27 thí sinh đạt điểm 9 trở lên, chiếm tỉ lệ 0,3%. Tỉ lệ này chỉ kém Hà Giang (điểm giả) hơn 1%.

Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, TPHCM và Nam Định (tỉnh có điểm trung bình môn Toán cao nhất tại kỳ thi năm nay) lần lượt là 0,1 – 0,04 – 0,07. Tỉ lệ của tỉnh Hòa Bình cũng cao gấp 5 lần tỉ lệ chung của cả nước là 0,06%. Số lượng điểm 9 trở lên ở môn Toán của tỉnh Hòa Bình tương đương với số điểm 9 trở lên của TPHCM và cao gấp 2,3 lần của Nam Định. Tuy nhiên, số thí sinh tham dự môn Toán của TPHCM cao gấp 11 lần so với Hòa Bình. Còn Nam Định cũng có số thí sinh cao gấp khoảng trên dưới 2 lần số thí sinh của tỉnh này.

Với môn Vật lí, thống kê số thí sinh đạt điểm 9 trở lên tại Hòa Bình cũng chỉ xếp sau Hà Giang và cao vượt trội so với các tỉnh thành phố khác. Cụ thể, Hòa Bình có số thí sinh khoảng 2.400 em dự thi môn Vật lí nhưng có tới 21 thí sinh đạt điểm 9, chiếm 0,88%, xếp sau Sơn La đạt 0,97%. Trong khi đó, tỉ lệ này ở Hà Nội, Nam Định, TP.HCM lần lượt là 0,29%, 0,24% và 0,08%. Với môn Hóa học, tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở của Hòa Bình thấp hơn. Với 2.394 thí sinh dự thi, Hòa Bình có tới 14 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,58%. Tuy nhiên, con số này cũng cao hơn các tỉnh thành phố như TPHCM, Hà Nội hay Nam Định có chỉ số lần lượt là 0,24% – 0,43% – 0,38%.

Tỉ lệ điểm cao ở Hòa Bình, Sơn La nhiều bất thường (Đã khẳng định sai phạm của Sơn La)

Không chỉ giữ điểm thi ở mức cao so với mặt bằng chung mà tỉnh Hòa Bình còn là tỉnh thành được ghi nhận có nhiều thí sinh có tổ hợp xét tuyển môn thi đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình khẳng định năm nay lãnh đạo tỉnh, Sở không có con em dự thi THPT Quốc gia nên nằm ngoài khả năng trường hợp các lãnh đạo nâng điểm cho con em, họ hàng mình. Thí sinh đạt điểm cao là những học sinh giỏi, chủ yếu là học sinh THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, Phổ thông Dân tộc Nội trú, THPT Công Nghiệp, Lạc Thủy, Lương Sơn và một số trường ở thị trấn, trung tâm các huyện.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …