Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành Y đa khoa năm 2018 sẽ có bất ngờ

Điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành Y đa khoa năm 2018 sẽ có bất ngờ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dựa vào phổ điểm THPT Quốc gia năm 2018 có thể đánh giá số lượng thí sinh khối B năm nay đạt điểm cao khá hiếm. Vì thế, rất có thể điểm chuẩn ngành Y đa khoa sẽ giảm.

oa năm 2018 sẽ có bất ngờ

Điểm chuẩn của các trường đào tạo ngành Y đa khoa năm 2018 sẽ có bất ngờ

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y tế TpHCM cũng đã cập nhật đầy đủ điểm sàn xét tuyển chính thức lên các phương tiện truyền thông. Theo đó, mức điểm thấp hơn rất nhiều so với năm 2017 nên các chuyên gia nhận định rất có thể điểm chuẩn năm nay của ngành Y đa khoa ở các trường sẽ có nhiều bất ngờ.

Nhiều trường đại học đào tạo Y đa khoa công bố điểm sàn xét tuyển rất thấp

Cụ thể, trên trang tin của Cao đẳng Y tế TpHCM cũng đã cho biết: Ngày 16/7, Trường ĐH Võ Trường Toản công bố điểm dự kiến xét tuyển ngành y đa khoa là 15 điểm. Điều này có nghĩa TS chỉ cần 5 điểm/môn là có thể xét tuyển ngành y đa khoa, chưa tính đến điểm ưu tiên. Sau đó, khi Bộ GD-ĐT có ý kiến điểm sàn xét tuyển quá thấp, trường này đã quyết định nâng điểm xét tuyển lên thành 17 điểm. Trường ĐH Phan Châu Trinh cũng đã công bố xét tuyển ngành y đa khoa là 17, sau đó sửa đổi thành 19 cho ngành y đa khoa năm 2018. Dự đoán điểm chuẩn năm nay cũng sẽ có nhiều bất ngờ tương tự như điểm sàn xét tuyển.

Bên cạnh đó, thêm một số trường đại học thông báo sẽ bắt đầu tuyển ngành y đa khoa càng bị bất ngờ vì điểm năm nay khá thấp mà lại đăng ký vào Bộ sẽ lấy điểm theo quy định nên sẽ càng khó tuyển sinh hơn. Năm nay, các trường đại học trên cả nước sẽ được cấp phép đào tạo ngành y đa khoa phải cam kết điểm chuẩn với Bộ GD-ĐT. Theo ông Đặng Quang Việt, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT, các trường đại học đăng ký mở ngành khối khoa học sức khỏe phải có ý kiến Bộ Y tế về nhu cầu nhân lực của ngành y tế và phải thực hiện đúng cam kết theo đề án đã đăng ký. Chẳng hạn, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cam kết điểm chuẩn là 22,5 với 50 chỉ tiêu, Trường ĐH Nam Cần Thơ cam kết điểm chuẩn là 24 với 35 chỉ tiêu.

Theo cập nhật trên trang Cao đẳng Y Dược TpHCM thì mới mức điểm chuẩn cam kết này, ban đầu Trường ĐH Nguyễn Tất Thành thông báo xét tuyển ngành y đa khoa với mức 22,5 điểm. Tuy nhiên, sau khi các trường đại học Y Dược top trên đã đưa ra mức điểm xét tuyển thấp và tình hình thực tế phổ điểm cho thấy số TS khối B điểm cao không nhiều nên trường buộc phải xin phép Bộ GD-ĐT giảm mức điểm xét tuyển còn 19. Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng rơi vào tình cảnh tương tự nên rất khó tuyển sinh đủ chỉ tiêu cho ngành Y Đa khoa. Mặc dù cam kết điểm chuẩn ngành y đa khoa đến 24 điểm nhưng hiện tại, trường chỉ thông báo mức điểm xét tuyển là 17 điểm.

Nhiều trường đại học đào tạo Y đa khoa công bố điểm sàn xét tuyển rất thấp

Nhiều trường đại học đào tạo Y đa khoa công bố điểm sàn xét tuyển rất thấp

Phổ điểm thi THPT Quốc gia khối B thấp nên điểm sàn xét tuyển cũng thấp

Theo đó, dựa vào điểm xét tuyển năm nay do các trường đại học đào tạo ngành y đa khoa công năm 2018 có thể nhận thấy về mức điểm chuẩn của ngành y đa khoa chắc sẽ rất bất ngờ. Nhiều thí sinh (TS) tham gia xét tuyển ngành y đa khoa với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) do các trường ĐH đào tạo khối y dược lớn công bố trên các phương tiện thông tiên đại chúng khá thấp. Lần đầu tiên, ngành y đa khoa của Trường ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển ở mức 21,5 điểm, Trường ĐH Y Hà Nội xét từ 20 điểm, Trường ĐH Y Dược (ĐH Huế) xét 20 điểm, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét 18 điểm, Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) xét 18 điểm.

Theo đánh giá và lý giải của PGS-TS Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Y Dược TP.HCM khẳng định việc lấy điểm xét tuyển thấp như năm nay chủ yếu là so số lượng thí sinh đăng ký vào ngành này không nhiều bạn cóp điểm cao thuộc khối B. Vì thế, để chọn được thí sinh có chất lượng đầu vào với mức điểm an toàn để trường xét tuyển trong bối cảnh thi năm nay thì mức điểm này là hợp lý nhất.

Có thể nhận thấy điểm sàn đầu vào của các trường ở ngành Y đa khoa năm 2018 thấp hơn năm 2017. Đó cũng là nhận định của các chuyên gia trên trang tin tức tuyển sinh Y Dược. Do phổ điểm của TS thi khối B khá thấp. Điểm trung bình của TS năm 2018 là 15,63 điểm. Số điểm TS khối B đạt được nhiều nhất là 15,1. Nếu lấy mức điểm sàn dùng để xét tuyển từ 23 như năm 2017, Trường ĐH Y Dược TP.HCM chỉ có thể xét tuyển được tổng số 7.424 TS trên toàn quốc. Trong khi đó, số lượng TS này khi đăng ký các trường Y Dược thì phải chia ra hàng trăm trường đại học với hàng ngàn ngành học có xét khối B nên sẽ rất khó đủ chỉ tiêu. Vì thế, nếu các trường ĐH y dược lớn xét mức điểm sàn thấp cũng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến các trường ngoài công lập có đào tạo ngành này khó tuyển sinh hơn. Nhiều trường còn phải xin giảm điểm xét tuyển xuống. Ngược lại, trường khác sau khi đã công bố điểm rồi phải tăng lên vì bị cảnh báo là quá thấp.

Phổ điểm thi THPT Quốc gia khối B thấp nên điểm sàn xét tuyển cũng thấp

Phổ điểm thi THPT Quốc gia khối B thấp nên điểm sàn xét tuyển cũng thấp

Như vậy, các thí sinh đăng ký học ngành y Đa khoa nên cân nhắc để chọn trường phù hợp nhất.

Nguồn caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …