Trang chủ / Cao đẳng Điều Dưỡng TP.HCM / Điều dưỡng viên bật mí kinh nghiệm luồn kim tĩnh mạch

Điều dưỡng viên bật mí kinh nghiệm luồn kim tĩnh mạch

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Luồn kim tĩnh mạch là kỹ thuật mà bất cứ điều dưỡng viên nào cũng đều phải thực hiện. Sau đây là những lời khuyên hữu ích về kỹ thuật khi dùng kim luồn tĩnh mạch.

Bật mí kinh nghiệm luồn kim tĩnh mạch
Bật mí kinh nghiệm luồn kim tĩnh mạch

Lựa chọn vị trí chọc kim phù hợp

Khi chọn vị trí chọc kim không nên vội vàng và nhất là phải tránh chọc kim nhiều lần làm mất thời gian và cũng như mất lòng tin từ người bệnh. Giáo viên  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thường lưu ý sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng tại trường không nên chọc kim những nơi gần các nếp gấp, vị trí da vị thương tổn, bị nhiễm trùng, vị trí đang bị phù nề, bị liệt, hoặc những nơi phía trên đường đi phía về tim đang bị chấn thương nặng.

Đối với các vị trí như mạch hiển (ở cổ chân), mạch bẹn (gần nếp bẹn) có tính mạch lớn dễ chọc kim tuy nhiên vì lý do những vị trí này thường không được vệ sinh sạch do đó có nguy cơ nhiễm trùng cao và đối với những người có tâm thần không ổn định thường khiến việc lưu vein không đảm bảo. Những người có các chấn thương vùng chi dưới, chấn thương bụng, vỡ xương chậu không nên chọc kim ở vị trí trên vì việc bồi dịch và đưa thuốc vào cơ thể không mạng lại hiệu quả  ngoài ra có thể gây hại đến vị trí bị thương tổn. Những vị trí thường được chọn ưu tiên là cánh tay, bàn tay và cẳng tay.

Sát trùng vùng da chọc kim

Các dung dịch thường được dùng để sát trùng như cồn 70 độ hay tốt nhất là cồn iot-din. Sát trùng vùng da là rất quan trọng vì vậy khi chọn ven chọc nên sát trùng rộng trường định chọc ít nhất rộng hơn 1 vòng tròn có tâm là vị trí định chọc và bán kính là chiều dài cây kim luồn đang sử dụng. Nên chọc khi vùng da sát trùng đã khô vì nếu khi da còn ướt thuốc sát trùng khi chọc vì việc đưa lượng cồn vào bên trong vị trí chọc là không nên và có thể gây đau cho người bệnh.

Tư thế thực hiện kỹ thuật chọc qua da

Nên thực hiện kỹ thuật ở tư thế thuận lợi và thoải mái tránh chọc trực tiếp lên tĩnh mạch ở những người già yếu, suy kiệt, người da nhẽo, rối loạn về đông máu. Hãy chọc qua ít da sau đó chọc vào vein, điều này giúp cho quá trình lưu kim không bị dò dịch máu ra ngoài và khi rút kim thôi truyền sẽ tránh được hậu quả chảy máu, dịch sau đó. Nên thực hiện động tác nhanh, dứt khoát vì sẽ giúp cho người bệnh cảm giác ít đau hơn.

Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực điều dưỡng viên chất lượng
Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực điều dưỡng viên chất lượng

Động tác luồn kim

Không nên cố gắng chọc toàn  bộ chiều dài kim vào lòng mạch mà chỉ nên cho 1/3 chiều dài kim vào lòng mạch sau khi có máu xuất hiện thì bạn có thể thực hiện động tác luồn kim vào tĩnh mạch. Nên tránh thao tác rút nòng sắt ra nhằm kiểm tra xem máu có chảy ra không rồi lại đưa nòng sắt trở lại để chọc tiếp vì đây là động tác nguy hiểm có thể làm gãy đoạn ống kim luồn, trôi vào trong vòng tuần hoàn cơ thể và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Đối với thao tác rút nòng sắt ra hẳn bên ngoài

Đây là động tác ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người bệnh vì đối với những bạn chưa có kinh nghiệm hoặc thực hiện thao tác sai cách sẽ làm máu chảy ra ngoài dây ra tay, máu chảy ra giường, nền nhà khiến người bệnh hoang mang, mất niềm tin ở Điều dưỡng viên. Vì vậy nên tính toán vị trí mũi kim được đưa vào sâu như thế nào trong lòng tĩnh mạch và ấn vào vị trí đó nhằm hạn chế máu chảy ra và rút từ từ nòng ra ngoài.

Thực hiện cố định dây truyền dịch vào đầu kim luồn

Điều quan trọng nên chú ý là phải kiểm tra đuổi khí sạch khỏi dây truyền nước khi kết nối với đốc kim luồn nên thả từ từ vị trí ép ở đầu kim nhằm khống chế không cho máu chảy ra ngoài để máu từ từ chảy ra, nhằm đuổi hết phần khí ở đốc kim ra ngoài rồi mới tiến hành nối với nhau, nếu là đoạn dây truyền có vòng xoáy cố định, thì cố gắng xoắn chặt, vì đây là điểm sung yếu cơ hội cho dịch thoát ra ngoài, khí vào bên trong.

Trường cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuyên sâu
Trường cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo chuyên sâu

Thực hiện có định kim dây truyền

Nên chú ý việc cố định kim dây truyền , phải cố định tốt đầu đốc kim đảm bảo không bị xê dịch và cố định sau đó cố định dây truyền vị trí tốt, tránh cố định qua hai một khớp mục đích là làm thế nào được bất động tốt trong quá trình người bệnh nằm điều trị, di chuyển. Nếu thực hiện không tốt sẽ rất nguy hại bởi kim luồn có thể tụt ra đẩy vào, văng hẳn dây truyền kim luồn ra ngoài hoặc gãy thân kim luồn trôi vào bên trong cơ thể gây nên hậu quả vô cùng quy hiểm.

Sau khi thực hiện lưu kim luồn nên đánh dấu thời gian để nhằm canh thời gian thay kim sau đó. Vì thời gian lưu kim luồn không nên quá 72 giờ, thời gian khuyến cáo là 48 giờ theo các tài liệu đào tạo Điều dưỡng viên tại nước ngoài.

Thí sinh có nguyên vọng học Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM gửi hồ sơ đến trường Cao đẳng Y Dược Pasteur CS TPHCM

Địa chỉ: Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Khai giảng khóa Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy tại TPHCM năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin đến thí sinh nội dung khai giảng …