Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Để không thất nghiệp sau khi ra trường, thí sinh nên học ngành gì?

Để không thất nghiệp sau khi ra trường, thí sinh nên học ngành gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hàng ngàn cử nhân thất nghiệp mỗi năm, cùng những cảnh báo về sự thay đổi của thị trường lao động trong cuộc CMCN 4.0 đã khiến việc chọn nghề trở lên khó khăn hơn.

Học gì để không thất nghiệp sau khi ra trường?

Học gì để không thất nghiệp sau khi ra trường?

Hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm

Ở thời điểm hiện tại các trường ĐH bắt đầu thông báo nhập học tới tân sinh viên, tuy nhiên lúc này không ít thí sinh vẫn đang loay hoay trong việc tìm trường, chọn ngành do không đỗ trong đợt xét tuyển lần 1. Trong số đó, không ít em có nguyện vọng muốn học CĐ, TC hay trường nghề, song vẫn còn nhiều băn khoăn.

Theo thống kê của ban tuyển sinh Cao đẳng Y dược, mỗi năm nước ta có khoảng  200.000 cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường, cùng các cảnh báo rằng sẽ có nhiều công việc có khả năng bị thay thế bởi robot trong cuộc CMCN 4.0, việc lựa chọn nghề nghiệp lại càng khó khăn hơn nữa. Điều đáng nói là trong số 200.000 cử nhân thất nghiệp này phần lớn các em đều tốt nghiệp ĐH. Trong khi đó những sinh viên tốt nghiệp CĐ hay học nghề lại có tỷ lệ thất nghiệp ít hơn hẳn. Trước tình trạng này nhiều người đã thay đổi cái nhìn về giá trị bằng cấp trong thời buổi ngày nay. Để không rơi vào vòng xoáy thất nghiệp, hiện rất nhiều thí sinh đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời đều đặt ra câu hỏi là nên học gì để không thất nghiệp sau khi ra trường?

Nói về vấn đề này, GS.TS Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay, cập nhật thị trường lao động Việt Nam cho thấy rõ thực trạng không phải cứ học đại học là có được một công việc tốt, mà học đại học xong vẫn thất nghiệp là một thực trạng khá phổ biến. Để đảm bảo đầu ra sau quá trình học, người học cần có nhận thức đúng đắn về các ngành học và nhu cầu thị trường. Trong những năm gần đây và thời gian tới, các ngành, nghề có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam chủ yếu thuộc về các nhóm ngành như Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật, cơ khí; Công nghệ kỹ thuật điện, Điện tử và viễn thông ngoại ngữ; Du lịch, khách sạn, nhà hàng; Dịch vụ thẩm mỹ, Điều dưỡng, Hộ sinh….

Còn theo bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Serach, thực tế trên thị trường lao động các năm qua, nhiều bạn trẻ có bằng cử nhân nhưng chưa chắc đã xin được việc và vẫn có khả năng thất nghiệp. Điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm không phải là bằng cấp mà là năng lực làm việc thực tế của ứng viên. Vì thế việc các bạn học CĐ hay ĐH không quan trọng bằng việc các bạn học được những gì sau khi ra trường.

Chọn đúng ngành học đúng nghề được coi là yếu tố quyết định đến tương lai mỗi người học

Chọn đúng ngành học đúng nghề được coi là yếu tố quyết định đến tương lai mỗi người học

Cần học đúng nghề, chọn đúng ngành

Dựa vào sự chuyển dịch cơ cấu thị trường cũng như từ con số thống kê của Bộ và những nhận định của các chuyên gia, giáo sư, dễ nhận thấy một điều học ĐH vốn dĩ không phải là con đường duy nhất dẫn tới thành công.

Biết nhìn nhận tương lai và nắm bắt thực tế hiện nay rất nhiều bạn trẻ tốt nghiệp THPT quốc gia từ chối con đường bước vào cổng trường ĐH mà đăng ký học nghề hoặc học Cao đẳng. Lợi thế lớn của những chương trình học này là phù hợp với nhiều đối tượng, tiết kiệm chi phí bởi thời gian đào tạo ngắn, yêu cầu đơn giản, đặc biệt dễ tìm kiếm việc làm. Điển hình như năm vừa qua Trường Cao đẳng Y dược Pasteur đã gửi báo lên Bộ LĐTB –XH về tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm. Dựa vào báo cáo này có thể thấy hơn 90% sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh ra trường đều tìm kiếm được những công việc ổn định với mức lương hợp lý từ các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện hay các nhà thuốc, phòng khám trên cả nước. Đây là một con số đáng tự hào cũng như phần nào đã phản ánh chất lượng đào tạo tại Nhà trường.

Vì thế để bản thân không bị thất nghiệp sau khi ra trường, quan trọng nhất vẫn là các em cần học đúng ngành chọn đúng nghề và đúng ngôi trường đào tạo. Còn việc học ĐH hay CĐ vốn chỉ lầ lẽ tất yếu.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …