Trang chủ / Tin tức Y Dược / Có thể tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú được không?

Có thể tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

“Tôi hiện đang tạm trú tại Hà Nội và có giấy tạm trú, hiện tôi có nhu cầu đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tại Hà Nội thì có thể mua BHYT tại nơi đăng ký tạm trú được không?”

Có thể tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú được không?

Có thể tham gia bảo hiểm y tế tại nơi tạm trú được không?

Trên đây là câu hỏi của bạn đọc có địa chỉ email tranthanhbinh…@gmail.com, cựu sinh viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật về việc tham gia bảo hiểm y tế, đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình bao gồm các đối tượng sau:

– Khoản 5 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

– Theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình:

“5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này;

Ví dụ 1: Gia đình ông B có 05 người có tên trong sổ hộ khẩu, trong đó có 01 người hưởng lương hưu, 01 người là công chức; ngoài ra, có 01 người ở địa phương khác đến đăng ký tạm trú. Số người tham gia BHYT theo hộ gia đình ông B là 04 người.”

Căn cứ theo quy định như trên, hiện nay việc mua thẻ Bảo hiểm Y tế tự nguyện được tiến hành tại nơi người tham gia có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Còn những trường hợp chỉ có giấy tạm trú ngắn hạn (giấy tạm trú) tại Hà Nội thì sẽ không được đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tại nơi đây.

Tư vấn điều kiện tham gia BHYT

Tư vấn điều kiện tham gia BHYT

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để tham gia bảo hiểm y tế tại Hà Nội cho thuận tiện việc đi khám chữa bệnh thì bạn cần đến Công an xã phường nơi bạn đang tạm trí để được cấp sổ tạm trú. Khi đã có sổ tạm trú, bạn có thể đến địa chỉ Ủy ban nhân dân xã, phường tại đây để làm các thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Trên đây là một số thông tin tư vấn về việc đăng ký tham gia bảo hiểm y tế do ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu.

Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …