Trang chủ / Tin tức Y Dược / Chia sẻ 10 loại quả người tiểu đường nên tránh xa

Chia sẻ 10 loại quả người tiểu đường nên tránh xa

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Hoa quả là thực phẩm bổ dưỡng nhưng đối với người bị bệnh tiểu đường cần phải có sự lựa chọn cẩn trọng không phải loại quả nào cũng có thể sử dụng được.

10 loại quả người bệnh tiểu đường nên tránh xa

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường theo y học còn được gọi là bệnh đái tháo đường, là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Mắc bệnh tiểu đường có nghĩa là trong cơ thể bạn có lượng đường trong máu quá cao do có nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho cơ thể thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị đúng cách.

Bệnh tiểu đường có ba loại chính, đó là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiểu đường thai kỳ. Bệnh thường có một số triệu chứng đặc trưng như:

  • Có cảm giác khát nhiều, khô miệng
  • Đi tiểu nhiều và thường xuyên
  • Sụt cân không rõ nguyên nhân
  • Mệt mỏi và mất sức
  • Buồn nôn, nôn mửa
  • Mở mắt
  • Các vết thương chậm lành
  •  ….

Theo Dược sĩ – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết bệnh tiểu đường là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm vì thế bên cạnh sử dụng các thuốc để điều trị thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc ăn uống, để ngăn chặn bệnh diễn biến phức tạp hơn, đồng thời việc điều trị cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

10 loại quả người tiểu đường nên tránh xa

Theo chuyên trang tin tức Y dược, trái cây cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể dưới dạng vitamin, carbohydrate và khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường cần có sự lựa chọn cẩn thận, vì có một số loại trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu nếu chúng ta ăn không đúng cách. Sau đây là 10 loại quả người bị bệnh tiểu đường nên tránh xa, dù có thèm đến mấy cũng không được ăn:

Xoài

Trong 100g xoài có chứa đến khoảng 14g hàm lượng đường. Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại trái cây này để tránh dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong máu.

Nho

Người mắc bệnh tiểu đường cũng nên cân nhắc thật kỹ đến việc ăn nho, bởi vì trong nho ngoài chứa nhiều chất xơ, vitamin và các dưỡng chất khác thì trong 85g nho có thể chưa đến 15g carbohydrate gồm tinh bột, đường và chất xơ).

Sầu riêng, mít

Lượng đường có trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

Trái dứa

Dứa tuy là một loại quả chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng, có khả năng chống viêm tốt. Tuy nhiên, trong dứa chín có lượng đường cao nên bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhưng không nên ăn quá nhiều.

Na

Na hay còn gọi là mãng cầu có chứa vitamin C, canxi, sắt và chất xơ tốt. Tuy nhiên, trong 100g mãng cầu có thể chứa carbohydrate cao tới 23 g. Do đó, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều mãng cầu.

Hồng xiêm

Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại trái cây này vì trong loại trái cây này có hàm đường, lượng carbohydrate rất cao.

Chuối chín kỹ

Đây là loại quả người bệnh nên hạn chế ăn nhất vì lượng đường trong chuối, đặc biệt là chuối chín kỹ rất cao.

Vải thiều, nhãn

Người bệnh chỉ nên ăn loại quả này từ 1 – vài quả và nên ăn quả còn tươi và ăn vào bữa phụ hoặc cách xa bữa ăn chính vì vải thiều và nhãn chín chứa hàm lượng đường khá cao và ít chất xơ.

Việc điều trị bệnh tiểu đường thường khó khăn vì hơn 50% khả năng chữa bệnh thành công phụ thuộc vào chế độ ăn của bệnh nhân. Do đó, tuy có nhiều thuốc chữa đái tháo đường nhưng bí quyết kiểm soát bệnh thành công và ngăn ngừa biến chứng hoàn toàn phụ thuộc vào sự hiểu biết và tuân thủ điều trị của bạn.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …