Trang chủ / Tin tức Y Dược / Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội

Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong 2 tuần gần đây, số ca nhiễm sốt xuất huyết ngày càng có xu hướng tăng cao và để lại những biến chứng nghiêm trong. Vì thế mỗi người dân cần nâng cao ý thức để phòng tránh dịch hiệu quả.

Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội

Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng tại Hà Nội

Trang tin tức Y Dược mới nhất cập nhật, từ đầu năm đến giữa tháng 7/2020, trên địa bàn Hà Nội có 868 ca sốt xuất huyết, riêng 2 tuần gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh.

Hiện nay, nước ta đang bước vào mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết do thời tiết bắt đầu mưa nhiều và nóng ẩm, đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, nhất là loại muỗi mang virus gây bệnh sốt xuất huyết. Nguy hiểm hơn là vì căn bệnh này vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu, do vậy đòi hỏi các địa phương và người dân không được chủ quan trước nguy cơ bùng phát của dịch sốt xuất huyết.

Để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế đã có văn bản 4254/SYT – NVY chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường công tác phát hiện, chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bạch hầu. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục tập huấn, tập huấn lại cho nhân viên y tế các hướng dẫn của Bộ Y tế. Các đơn vị tổ chức khám, phát hiện sớm, phân loại người bệnh, cách ly và chỉ định tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú theo đúng quy định. Trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện thì chuyển tuyến trên điều trị theo quy định; không để tình trạng người bệnh phải nằm ghép. Từng đơn vị đáp ứng đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc kịp thời điều trị cho người bệnh, hạn chế tử vong do dịch bệnh.

Bên cạnh việc thực hiện công tác khám và điều trị, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã để kịp thời xử lý dịch bệnh theo quy định; tích cực tuyên truyền về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch cho người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế; thực hiện tổng vệ sinh môi trường khoa, phòng, buồng bệnh và các biện pháp phòng lây nhiễm chéo tại đơn vị.

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Phòng tránh bệnh sốt xuất huyết như thế nào?

Theo Cô Lâm Nhung – Giảng viên đào tạo tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong thời tiết nắng nóng, mưa nhiều như hiện nay, bệnh sốt xuất đang có dấu hiệu gia tăng tại nhiều địa phương. Do đó cần có phương pháp phòng bệnh ngay khi chưa trở thành đại dịch. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo:

  1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
  3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…
  4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
  5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Đặc biệt, không tự ý điều trị tại nhà, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn – Tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …