Trang chủ / Tin tức / 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc Sơn La đã bị tiêu hủy tại nghĩa trang

16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc Sơn La đã bị tiêu hủy tại nghĩa trang

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để nhằm xóa sạch mọi dấu vết trong vụ sửa điểm thi, Ông Trần Xuân Yến đã trực tiếp đem 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc đi tiêu hủy tại một nghĩa trang TP Sơn La.

Ông Trần Xuân Yến người đã trực tiếp tiêu hủy dữ liệu bài thi gốc tại nghĩa trang

Ông Trần Xuân Yến người đã trực tiếp tiêu hủy dữ liệu bài thi gốc tại nghĩa trang

Xóa dấu vết bằng cách tiêu hủy dữ liệu bài thi gốc

Được biết, qua thu thập chứng cứ và lấy lời khai, bước đầu cơ quan công an đã xác định ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La vì động cơ cá nhân đã nhận chỉnh sửa bài thi trắc nghiệm, nâng điểm bài thi tự luận đối với 13 thí sinh.

Cụ thể, ngày 18/7, khi Bộ GD-ĐT cử một tổ công tác lên Sơn La, lo sợ tổ công tác sẽ kiểm tra, phát hiện và khôi phục được dữ liệu gốc nên ông Trần Xuân Yến (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La) đã hướng dẫn bà Nguyễn Thị Hồng Nga in sao dữ liệu ra đĩa CD rồi dùng phần mềm xoá các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính. Tuy nhiên, vì chưa yên tâm ông Yến tự mình đem tiêu huỷ 16 đĩa CD này cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở TP Sơn La. Đây cũng chính là lý so vì sao mà dữ liệu bài thi gốc tại Sơn La khó có thể khôi phục và thí sinh toàn tỉnh này có nguy cơ phải thi lại để đảm bảo công bằng trong một kỳ thi mang cấp quốc gia. Thông tin này đã được trang tin tức Cao đẳng Y dược đăng tải chi tiết khi vụ nâng điểm khi tại tỉnh Sơn La chính thức bị phát giác.

Theo cơ quan chức năng, hành vi của ông Yến ngoài dấu hiệu tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn còn có dấu hiệu của việc chiếm đoạt, tiêu huỷ tài liệu bí mật nhà nước trong ngành giáo dục. Đây là một trong những tội rất nghiêm trọng. Hiện cơ quan công an đang phối hợp cùng các đơn vị có liên quan để điều tra ở những bước cuối cùng và đưa ra những hình phạt thích đáng đối với 5 cán bộ sửa điểm thi tại tỉnh Sơn La.

Những cán bộ liên quan đến vụ sửa điểm thi tại tỉnh Sơn La

Những cán bộ liên quan đến vụ sửa điểm thi tại tỉnh Sơn La

Nhiều cán bộ “nhúng chàm” trong kỳ thi THPT quốc gia

Như trước đó ban tuyển sinh Cao đẳng Dược đã đăng tải, sau khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường trong kết quả điểm thi tại tỉnh Sơn La, Bộ GD – ĐT đã thành lập tổ công tác để rà soát và thẩm định lại quy trình chấm và coi thi tại tỉnh này. Qua quá trình ra soát, Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT nhận thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Đặc biệt là có dấu hiệu sửa bài thi môn trắc nghiệm của một số thí sinh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các cơ quan chuyên môn và điều tra đã phân tích và nhận thấy ảnh bài thi trắc nghiệm gốc đã bị xóa. Còn ảnh bài thi trắc nghiệm hiện được lưu tại Sở GD-ĐT Sơn La và ảnh trong đĩa dữ liệu mà Bộ GD-ĐT giữ (do Hội đồng thi Sở GD-ĐT Sơn La gửi trước khi chính thức cho máy chấm thi) hoàn toàn giống nhau.

Một công đoạn bắt buộc các ban chấm thi phải thực hiện là chụp ảnh dữ liệu (phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh), sau đó mới cho máy chấm thi. Hình ảnh được quét này được sao ra đĩa CD để gửi về Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, trước khi tiến hành quét, phiếu trả lời trắc nghiệm của thí đã bị thay thế. Đây là lý do khiến việc chấm thẩm định bài thi trắc nghiệm của tỉnh Sơn La là vô nghĩa. Chính vì vậy, việc trả điểm thực về cho thí sinh phải phụ thuộc vào kết quả điều tra của cơ quan chức năng Bộ Công an.

Liên quan đến vụ việc, ngày 31/7, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giữ đối với 3 đối tượng và cấm đi khỏi nơi cư trú với 2 đối tượng liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi tỉnh Sơn La. Một trong những đối tượng trực tiếp can thiệp vào việc sửa điểm bài thi của thí sinh, có Trần Xuân Yến (SN 1971), Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm. Được biết ông cũng chính là người chỉ đạo và trực tiếp tiêu hủy toàn bộ dữ liệu bài thi gốc của nhiều thị sinh tại tỉnh này khiến việc trả lại kết quả thực cho thí sinh đến thời điểm hiện tại vẫn còn là ẩn số.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …