Trang chủ / Tin tức / Ý nghĩa thật sự của chiếc áo Blouse trắng là gì?

Ý nghĩa thật sự của chiếc áo Blouse trắng là gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhắc đến ngành Y Dược người ta thường nghĩ đến hình ảnh những con người mặt chiếc áo Blouse trắng tinh khôi. Nhưng có lẽ phần lớn chúng ta vẫn chưa biết được nguồn gốc và ý nghĩa thật sự của chiếc áo Blouse thiêng liêng này.

Áo blouse trắng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc
Áo blouse trắng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Vì sao ngành y Dược gắn liền với chiếc áo Blouse trắng?

Trước thế kế XX, ngành y học nói chung bị xã hội xem là lĩnh vực của các phù thủy, pháp sư và thầy lang, những người không được đào tạo chính thống và mặc quần áo bình thường ngay cả trong phòng mổ. Chiếc áo Blouse trắng được sử dụng đầu tiên bởi những nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm, phòng hóa chất, phòng nghiên cứu sản xuất dược phẩm và chính thức được sử dụng vào những năm đầu của thế kỷ XX.

Thời kỳ đầu, các nhà khoa học tìm ra nhiều loại thuốc và phương pháp chữa bệnh tuy nhiên các bác sĩ áp dụng không đem lại hiệu quả. Điều đó khiến người dân ngày càng mất lòng tin vào những người làm nghề chữa bệnh. Áo choàng màu đen được dùng trong phòng xét nghiệm sinh học và vi trùng học giúp dễ nhìn thấy bụi bẩn. Giai đoạn này, phương pháp chữa bệnh còn sơ đẳng nên tỷ lệ tử vong do bệnh tật và dịch bệnh rất cao. Vì vậy, các bác sĩ chọn màu đen để bày tỏ sự tôn trọng đối với người chết.

Cùng với sự phát triển của khoa học và kỹ thuật ,các phương pháp trong y học được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ tử vong giảm dần, sức khỏe con người được nâng cao. Khi đó, màu đen khiến mọi người liên tưởng đến sự buồn bã.

Để giành lại sự tin tưởng từ bệnh nhân vào năm 1915 các bác sĩ cũng chọn áo choàng trắng làm đồng phục như ngầm chứng tỏ họ giống như nhà khoa học và khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

Áo Blouse trắng gắn liền với ngành Y Dược
Áo Blouse trắng gắn liền với ngành Y Dược

Trang phục này còn giúp đảm bảo môi trường vô trùng và xoa dịu tâm lý của các bệnh nhân. Đặc biệt, màu truyền thống của áo trong phòng thí nghiệm là màu be, nhưng các bác sĩ đã chọn màu trắng để tượng trưng cho cuộc sống và sự tinh khiết.

Như vậy trải qua nhiều biến cố của lịch sử ngành Y, áo blouse trắng được xem như hình ảnh của sự cao đẹp và trong sáng của ngành Y Dược , và cũng từ đó mỗi người làm trong nghề y coi như niềm tự hào vào trách nhiệm khi khoát áo blouse trắng lên trên người.

Tại sao các bác sĩ trong phòng phẩu thuật lại sử dụng áo Blouse xanh?

Không ít người thắc mắc tại sao bình thường các bác sĩ thường mặc chiếc áo blouse trắng nhưng khi vào phòng mổ lại mắc áo blouse xanh. Thực ra đằng sau chiếc áo blouse xanh là một nguyên nhân vô cùng quan trọng.

Áo blouse xanh được sử dụng trong phòng mổ
Áo blouse xanh được sử dụng trong phòng mổ

Thứ nhất, nhìn vào màu xanh đậm hoặc xanh nhạt khiến bác sĩ nhìn rõ các vật có màu đỏ hơn, bao gồm các bộ phân dính đầy máu bên trong cơ thể của bệnh nhân khi phẫu thuật. Thường xuyên nhìn vào vật gì đó màu xanh có thể khiến mắt nhạy cảm hơn với các sắc độ khác nhau của màu đỏ, theo John Werner, nhà tâm lý học chuyên nghiên cứu về thị lực tại đại học California, Davis.

Thứ hai, việc quá tập trung vào màu đỏ có thể dẫn tới các ảo giác màu xanh trên nền trắng. Các bóng ma màu xanh có thể xuất hiện nếu bác sĩ chuyển hướng nhìn từ các mô màu đỏ trong cơ thể sang cái gì đó màu trắng, chẳng hạn như rèm che phẫu thuật hay bộ quần áo của bác sĩ gây mê. Một ảo ảnh màu xanh của màu đỏ bên trong cơ thể bệnh nhân có thể xuất hiện trên một nền trắng. Ảo ảnh có thể bám theo bất cứ chỗ nào bác sĩ phẫu thuật nhìn vào, tương tự như các điểm trôi nổi chúng ta thấy sau ánh đèn flash của máy ảnh.

Do đó, từ những năm 60 của thế kỷ 20, giới Y khoa đã quyết định chuyển áo mổ và khăn trải mổ đổi sang màu xanh lục (green) hoặc xanh blue để giảm bớt áp lực cho mắt, tạo cảm giác dễ chịu, đỡ mỏi mắt hơn.

BTS cao đẳng y dược TpHCM – trường cao đẳng y dược Pasteur tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …