Trang chủ / Hỏi đáp Thầy thuốc / Tìm hiểu vitamin D là gì? Tác dụng đối với sức khỏe ra sao?

Tìm hiểu vitamin D là gì? Tác dụng đối với sức khỏe ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chúng ta đều viết Vitamin D là một trong những loại vitamin có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy Vitamin D là gì, lợi ích đối với sức khỏe ra sao?

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người

Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể con người

Vitamin D là gì?

Vitamin D (calciferol) là một vitamin tan trong dầu, chất béo, có thể tìm thấy trong thức ăn tự nhiên nhưng khá ít. Vitamin D có nhiều cấu trúc, được biết đến nhiều nhất là vitamin D2 (ergocalciferol) và vitamin D3 (cholecalciferol). Vitamin D2 có nguồn gốc từ men nấm và sterol thực vật. Vitamin D3 được tổng hợp từ 7-dehydrocholesterol ở da. Xét theo góc độ dinh dưỡng người, 2 loại này có giá trị sinh lý tương tự nhau.

Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp vitamin D (cholecalciferol) khi cho da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhờ tác động bức xạ B của tia tử ngoại

Vài trò của Vitamin D đối với sức khỏe con người

Dược sĩ trường cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh cho biết Vitamin D đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người nhất là đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển. Vitamin D đóng góp rất lớn vào cấu trúc xương, răng thông qua cơ chế phân phối canxi và phospho của cơ thể. Vitamin D giúp cơ thể tăng hấp thu canxi và phospho trong quá trình tiêu hoá.

Tại xương, vitamin D cùng hormone tuyến cận giáp PTH kích thích chuyển hoá canxi và phospho, làm tăng quá trình lắng đọng canxi của xương. Chính vì vậy, Vitamin D phải được cung cấp đầy đủ tạo điều kiện tốt nhất cho canxi và phospho được gắn trong mô xương. Vitamin D cũng là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội mô của hai chất này trong cơ thể.

Ngoài ra, vitamin D còn đóng vai trò trong quá trình phân chia tế bào, bài tiết và chuyển hoá các hormone, bao gồm hormon tuyến cận giáp (PTH) và insullin. Vitamin D có khả năng ảnh hưởng đến sự biệt hoá của một số tế bào ung thư như ung thư da, ung thư xương và các tế bào ung thư vú. Một số nghiên cứu đã chứng minh, tình trạng đủ vitamin D có liên quan đến giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, đại tràng và tuyến tiền liệt.

Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi và phospho

Vitamin D giúp tăng hấp thu canxi và phospho

Cách bổ sung vitamin D qua tắm nắng: Nếu tắm nắng đúng cách sẽ giúp cung cấp 90-95% vitamin D cần thiết cho cơ thể. Cho trẻ tắm nắng cần phải đội mũ, đeo kính râm để tránh ánh nắng trực tiếp vào phần đầu. Không sử dụng kem bôi da. Trẻ sơ sinh từ tháng đầu sau đẻ cần được tắm nắng hàng ngày. Bạn cần để lộ chân, tay, lưng, bụng, ngực cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thời gian tắm nắng tốt nhất vào buổi sáng là trước 8h, buổi chiều từ 4 đến 5 giờ, mỗi lần từ 15-20 phút.

Công dụng trị bệnh của thuốc Vitamin D

Theo giảng viên văn bằng 2 cao đẳng dược TPHCM thì thuốc Vitamin D thường được dùng để điều trị các bệnh:

  • Điều trị hạ phosphate huyết và hội chứng Fanconi;
  • Điều trị hạ canxi ở những bệnh nhân suy tuyến cận giáp và giả suy cận giáp;
  • Điều trị bệnh vảy nến;
  • Điều trị nhuyễn xương;
  • Điều trị loãng xương;
  • Phòng ngừa và điều trị còi xương;
  • Điều trị loạn dưỡng xương do thận;
  • Ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch và ung thư.

Thông tin từ ban tư vấn trường cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tin chắc rằng bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi thuốc Vitamin D là gì . Nếu quan tâm muốn hiểu hơn về thuốc tân dược, bạn có thể đăng ký học lớp cao đẳng dược TPHCM hệ văn bằng 2 để trở thành chuyên gia về thuốc.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

thuốc là gì

Cùng tìm hiểu thuốc là gì cùng với các dược sĩ

Thuốc là sản phẩm đặc biệt quan trọng không thể thiếu được mọi người sử …