Trang chủ / Trung cấp Y Dược / Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM / Tìm hiểu sơ lược về thuốc nam và thuốc bắc

Tìm hiểu sơ lược về thuốc nam và thuốc bắc

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Thuốc nam, thuốc bắc thuộc nhóm thuốc Đông Y vốn có rất nhiều ưu điểm, có thể chữa được một số bệnh mạn tính mà Tây y gặp khó khăn. Vậy thuốc bắc, thuốc nam là gì? Nguồn gốc của thuốc Bắc và thuốc Nam từ đâu?

Thuốc bắc và thuốc nam

Thuốc Đông y rất tốt, giúp cải thiện sức khoẻ, nâng cao thể trạng, đồng thời giúp điều trị bệnh tật. Nhưng chỉ khi nào có bệnh mới dùng thuốc, bệnh gì điều trị bằng thuốc nấy chứ không cắt thuốc uống bừa bãi, đã uống thuốc phải tới khám và được tư vấn, bắt mạch cẩn thận, không nhờ người nhà cắt thuốc hộ. Đặc biệt cần biết rõ nguồn gốc của dược liệu và chỉ nên mua thuốc tại các địa chỉ uy tín.

Hãy cùng với các giảng viên dạy hệ Văn bằng 2 Trung cấp Y học cổ truyền – Trường cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu sơ lược về thuốc bắc và thuốc nam nhé.

Thuốc Bắc là gì?

Thuốc Bắc là cách gọi từ xưa của người dân Việt Nam ta đối với các loại thuốc sử dụng trong đông y của Trung Quốc. Gọi là thuốc Bắc để phân biệt với các loại cây thuốc trồng trong nước ( thuốc Nam) theo y học cổ truyền Việt Nam.

Cách bào chế thuốc Bắc: Thuốc Bắc thường được bào chế theo cách phơi khô, sấy.

Kê thuốc Bắc: Khi chuẩn đoán bệnh, các thầy thuốc thường chuẩn đoán bằng bắt mạch hoặc nhìn sắc thái mặt để chuẩn đoán. Sau khi chuẩn đoán xong thầy thuốc thường kê nhiều loại thuốc Bắc phối hợp với nhau theo một phương thức và tỷ lệ nhất định vào trong một đơn vị gọi là thang thuốc.

Thuốc Nam là gì?

Theo các Y học Cổ truyền cho biết, Thuốc Nam là chỉ những loại thuốc, thảo dược xuất phát từ trong nước hay còn gọi là thuốc ta để phần biệt với loại thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc ( thuốc Bắc). Các vị thầy thuốc nổi tiếng được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông với câu nói nổi tiếng”Nam dược trị Nam nhân” – thuốc Nam dùng chữa bệnh cho người Nam.

Bào chế thuốc Nam: Cũng giống như thuốc Bắc, thuốc Nam cũng được bào chế bằng cách phơi khô, sấy. Đặc tính của thuốc Nam là từ những cây trồng bản đia rất quen thuộc với người Việt Nam.

Cách phân biệt thuốc bắc và thuốc nam

Cách phân biệt thuốc Nam và thuốc Bắc?

Hầu hết các loại thuốc này đều được làm từ thảo mộc và nhìn qua thì rất khó phân biệt được? Với người bình thường không thể phân biệt được, chính vì vậy hãy chọn nhưng cơ sở uy tín để khám và bốc thuốc.

Nhiều người thường sử dụng thuốc bắc bởi vì cho rằng thuốc bắc giá thành cao hơn thì chất lượng sẽ tốt hơn thuốc nam. Tuy nhiên điều này chưa hẳn đã tốt, bởi theo các chuyên gia thì để đem lại trong việc điều trị thì cần phải đúng thuốc, đúng bệnh. Nhiều khi chỉ cần sử dụng vài vị thuốc nam xung quanh cũng có thể đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị. Đặc biệt hiện nay, vì lợi nhuận cao nên thuốc bắc còn bị làm giả rất nhiều.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Có thể làm gì sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM?

Có thể làm gì sau khi tốt nghiệp Trung cấp Y học Cổ truyền TPHCM? …