Trang chủ / Hỏi đáp Thầy thuốc / Sai lầm nguy hiểm khi kết hợp thuốc bổ và thuốc chữa bệnh

Sai lầm nguy hiểm khi kết hợp thuốc bổ và thuốc chữa bệnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (8 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc bổ sẽ không có tác dụng với cơ thể con người mà còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng chung với những loại thuốc chữa bệnh sau

Sử dụng thuốc bổ chung với thuốc chữa bệnh có thể gây nguy hiểm
Sử dụng thuốc bổ chung với thuốc chữa bệnh có thể gây nguy hiểm

Một số người bệnh thường sử dụng chung giữa thuốc chữa bệnh và các loại thuốc bổ nhằm mong muốn sớm khỏi bệnh. Theo Dược sĩ Phương Thảo – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM– Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc kết hợp thuốc bổ và thuốc chữa bệnh không theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Melatonin không được dùng chung với thuốc chống đông máu 

Các loại thực phẩm chức năng bổ sung melatonin thường được sử dụng nhằm tăng ổn định tế bào, điều hòa giấc ngủ, nhịp sinh học và giúp giảm stress. Tác dụng khác của melatonin là làm giảm đông máu vì vậy nếu đang sử dụng thuốc chống đông máu và sử dụng melatonin có thể bị tăng chảy máu, thâm tím, khó cầm vết thương. Ngoài ra melatonin cũng làm giảm tác dụng của thuốc kiểm soát huyết áp.

Thuốc bổ sung vitamin A không dùng chung với thuốc hạ huyết áp

Thuốc bổ sung vitamin A có tác dụng làm tan chất béo giúp giảm nồng độ cholesretol trong máu và giảm huyết áp.  Vì vậy khi dùng vitamin A kết hợp với thuốc hạ áp có thể làm cho bệnh nhân tụt huyết áp quá mức làm choáng váng và buồn nôn. Do đó nếu đang dùng thuốc hạ huyết áp nên tránh xa các loại thuốc bổ sung vitamin A. Nếu bắt buộc phải dùng loại thuốc này nên dùng cách xa nhau.

Không dùng chung canxi với thuốc

Một số loại thuốc như thuốc chống loãng xương, thuốc kháng sinh tetracycline fluoroquinolone và levothyroxine , thuốc trị bệnh tuyến giáp khi dùng chung với canxi sẽ bị giảm tác dụng. Bởi khi canxi gặp các thành phần của thuốc có khả năng phản ứng kết tủa dẫn đến hình thành sỏi ở gan và mật.

Sử dụng thuốc canxi không đúng cách có thể gây sỏi ở gan, thận
Sử dụng thuốc canxi không đúng cách có thể gây sỏi ở gan, mật

Vimamin D, B3 không dùng với thuốc giảm cholesterol

Thuốc bổ sung vimamin D có thể làm giảm hiệu quả của thuốc cholesterol. Dùng liều cao Vitamin D cùng với thuốc lợi tiểu gây thừa canxi trong cơ thể, ảnh hưởng lớn đến thận. Vitamin B3 có tác dụng giảm lượng cholesterol nếu bạn uống kết hợp với nhóm thuốc statin sẽ gây nhiều phản ứng như phát ban, khó tiêu, gia tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân.

Kết hợp Vitamin E với estrogen dễ tăng huyết khối

Vitamin E được sử dụng bồi bổ cho trẻ em để làm sáng mắt, bảo vệ gan; hỗ trợ người già, phụ nữ sẩy thai, nhiễm độc thai nghén. Nhưng vitamin E tương tác với sắt làm giảm hiệu quả trong quá trình uống thuốc điều trị thiếu máu.

Vitamin E có khả năng làm giảm nồng độ máu nên khi  chung với thuốc Aspirin có thể gây nguy hiểm. Những người dùng vitamin E liều cao với các thuốc có chứa estrogen cũng dễ tăng nguy cơ gây huyết khối. Vì vậy không dùng chung vitamin E và thuốc uống cùng lúc.

* Bất cứ loại thuốc bổ nào cũng có khả năng gây nguy hiểm cho người bệnh nếu không sử dụng đúng cách và đúng liều vì vậy người sử dụng không nên tự ý kết hợp thuốc mà không có sự hướng dẫn của Bác sĩ, Dược sĩ,… để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc

Thông tin: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

thuốc là gì

Cùng tìm hiểu thuốc là gì cùng với các dược sĩ

Thuốc là sản phẩm đặc biệt quan trọng không thể thiếu được mọi người sử …