Trang chủ / Hỏi đáp Thầy thuốc / Điều dưỡng viên đa khoa hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước

Điều dưỡng viên đa khoa hướng dẫn cách sơ cứu người bị đuối nước

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sơ cứu người bị đuối nước phải thực hiện đúng cách bởi việc sơ cấp cứu này quyết định đến sự sống còn của nạn nhân.

Cấp cứu người bị đuối nước như thế nào là đúng cách
Cấp cứu người bị đuối nước như thế nào là đúng cách

Đuối nước là gì và thời điểm cấp cứu tốt nhất là khi nào?

Đuối nước là một dạng của ngạt, nạn nhân bị hít nước vào phổi hoặc đường thở bị tắt do thanh quản bị co thắt khi nạn nhân ngập trong nước. Đuối nước là tai nạn thường xuyên xảy ra trong các hoạt động dưới nước. Khi nạn nhân bị ngạt nước, tim sẽ bị chậm lại, ngừng thở do phản xạ của cơ thể.

Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu ôxy máu, gây tăng nhịp tim, huyết áp. Nếu ngừng thở tiếp tục kéo dài trong khoảng từ 20 giây đến 2 – 5 phút (tùy thuộc vào cơ địa của từng người) và đạt đến ngưỡng và nhịp thở lại xuất hiện khiến cho nước bị hít vào gây co thắt thanh quản tức thì, xuất hiện cơn ngừng thở lần 2, sau đó là các nhịp thở bắt buộc khiến cho nước, dị vật bị hít vào phổi. Hậu quả là nhịp tim chậm dần lại, rối loạn nhịp, ngừng tim và tử vong.

Thời điểm tốt nhất để sơ cứu người bị đuối nước là vào thời điểm cơn ngừng thở đầu tiên, tức thời trong khoảng thời gian 1 đến 4 phút đầu tiên bị chìm trong nước.

Cấp cứu nạn nhân như thế nào là đúng cách?

Trường hợp phát hiện nạn nhân đang hốt hoảng trên mặt nước hãy tìm cách giúp họ bám vào và nổi lên được. Nếu bạn là một người bơi giỏi, có kinh nghiệm thì nên ném cho nạn nhân vật để bám vào sau đó hãy cho nạn nhân bám vào người kéo họ lên bờ. Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu.

Thực hiện sơ cứu người bị đuối nước tại chỗ sau khi đưa nạn nhân vào bờ. Đặt nạn nhân ở tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng cứng. Nếu bệnh nhân tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải ấn tim ngoài lồng ngực. Dùng hai tay chồng lên nhau đặt ngay vào vị trí một nửa dưới xương ức và ấn tim với tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, đồng thời phải khai thông đường thở bằng cách dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt, hô hấp nhân tạo với phương pháp miệng thổi miệng cho nạn nhân.

Thực hiện sơ cứu người bị đuối nước ngay say khi lên bờ
Thực hiện sơ cứu người bị đuối nước ngay say khi lên bờ

Nếu chỉ có một người tiến hành sơ cấp cứu, thì ấn tim ngoài lồng ngực 15 – 30 nhịp, sau đó hà hơi thổi ngạt 2 lần và tiếp tục lặp lại việc ấn tim ngoài lồng ngực với chu kỳ 15 – 30 lần ấn tim, 2 lần hà hơi thổi ngạt. Nếu có hai người cấp cứu thì một người ấn tim ngoài lồng ngực, một người hà hơi thổi ngạt, kiên trì thực hiện cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh trở lại hoặc cho đến khi nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cô Ngọc Phương chia sẻ rằng nhiều người thường có thói quen sai lầm là dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy để tống nước ra ngoài. Hành động này không có giá trị hơn nữa có thể mất cơ hội cứu sống nạn nhân. Khi ta sơ cứu người bị đuối nước bằng cách hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại nước trong phổi sẽ được tống ra ngoài.

Đề phòng xảy ra tình trạng đuối nước

Đối với trẻ nhỏ: Mọi hoạt động bơi lội phải được sự giám sát của người lớn, không được rời mắt khỏi trẻ nhỏ để làm việc khác.

Đối với trẻ lớn không nên nhảy xuống các vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.

Thân nhiệt cơ thể con người trung trung bình là 37độC vì vậy không nên đột ngột nhảy xuống nước lạnh khiến thân nhiệt bị thay đổi. Điều này sẽ khiến cơ thể dễ bị chuột rút, nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng đuối nước. Vì vậy nên vận động trước khi bơi hoặc bạn cũng có thể cho cơ thể quen dần với nhiệt độ nước bằng cách nhúng tay, chân trước rồi đến thân mình, không đột ngột nhảy xuống hồ để tránh cơ thể bị sốc nhiệt.

Thông tin: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

thuốc là gì

Cùng tìm hiểu thuốc là gì cùng với các dược sĩ

Thuốc là sản phẩm đặc biệt quan trọng không thể thiếu được mọi người sử …