Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Quy trình ra đề và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2019 như thế nào?

Quy trình ra đề và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2019 như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong một kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia, việc ra đề, bảo quản đề thi được thực hiện qua nhiều công đoạn, được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt.

Quy trình ra đề và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2019 như thế nào?

Quy trình ra đề và bảo mật đề thi THPT quốc gia 2019 như thế nào?

Chỉ còn hơn một tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức diễn ra. Hiện nay các khâu tổ chức kỳ thi đang được gấp rút chuẩn bị, trong đó khâu ra đề thi là khâu nhận được sự quan tâm của rất nhiều thí sinh và phụ huynh học sinh.

Thông tin người ra đề thi được giữ bí mật tuyệt đối

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, danh sách những người tham gia công tác làm đề thi sẽ được giữ bí mật, người tham gia làm đề thi cũng không được tiết lộ việc mình tham gia làm đề thi. Theo quy định nơi làm đề thi phải là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi, có đầy đủ điều kiện về thông tin liên lạc, phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Những thành viên tham gia làm đề thi từ khi tiếp xúc với đề thi đều phải hoàn toàn cách ly với môi trường bên ngoài, không được sử dụng điện thoại cố định hoặc điện thoại di động hay bất kỳ phương tiện thông tin liên lạc nào khác.

Trong những trường hợp rất cần thiết, chỉ Trưởng ban Đề thi mới được liên hệ với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh bằng điện thoại cố định dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ. Những người tham gia biên soạn, phản biện đề thi và những người phục vụ Ban Đề thi tại nơi làm đề thi chỉ được ra khỏi khu vực cách ly sau khi đã thi xong môn cuối cùng của kỳ thi.

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, những tài liệu như đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “tối mật”. Do vậy người làm lộ đề thi, mua bán đề thi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Quy trình ra đề thi trắc nghiệm như thế nào?

Theo quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT,  quy định về việc ra đề thi THPT quốc gia 2019 như sau: Căn cứ yêu cầu của đề thi, mỗi Tổ ra đề thi có trách nhiệm soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi (chính thức và dự bị) cho một bài thi/môn thi.

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đối với việc ra đề thi trắc nghiệm, ngân hàng câu hỏi thi theo hướng chuẩn hóa được xây dựng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là nguồn tham khảo quan trọng để soạn thảo đề thi theo quy trình, gồm các bước:

  • Chủ tịch Hội đồng ra đề thi giao cho một thư ký vòng trong của Hội đồng dùng phần mềm chuyên dụng rút ngẫu nhiên các câu hỏi thi trắc nghiệm từ Ngân hàng câu hỏi thi và chuyển cho các Trưởng môn đề thi.
  • Tiếp đến trưởng môn đề thi của từng môn thi phân công các thành viên trong Tổ ra đề thi thẩm định từng câu hỏi thi trắc nghiệm. Tổ ra đề thi làm việc chung, lần lượt tinh chỉnh từng câu trắc nghiệm và tổ hợp thành đề thi.
  • Sau khi tinh chỉnh lần cuối, Trưởng môn đề thi ký tên vào các đề thi và bàn giao cho Chủ tịch Hội đồng ra đề thi. Cán bộ Hội đồng ra đề thi thực hiện khâu trộn đề thi thành nhiều phiên bản khác nhau.
  • Tiếp theo, Tổ ra đề thi rà soát từng phiên bản của đề thi, đáp án, hướng dẫn chấm thi và ký tên vào từng phiên bản của đề thi.

Thí sinh thi THPT quốc gia

Thí sinh thi THPT quốc gia

Phản biện đề thi

Sau các bước soạn thảo, thẩm định, tinh chỉnh đề thi, các đề thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức phản biện độc lập. Cụ thể những cán bộ phản biện đề thi có trách nhiệm đọc, giải đề và đánh giá đề thi, đề xuất phương án chỉnh lý/sửa chữa đề thi nếu như thấy cần thiết.

Những ý kiến đánh giá của các thành viên phản biện đề thi là căn cứ để chủ tịch hội đồng ra đề thi tham khảo trong việc duyệt đề thi. Sau khi các công đoạn ra đề thi đã hoàn tất, đề thi sẽ được chuyển đến các hội đồng thi để tiến hành in, sao đề thi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Toàn bộ các khâu được bảo mật tuyệt đối và thực hiện dưới sự giám sát của lực lượng công an.

Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …