Trang chủ / Tin tức / Nóng: Lại xuất hiện thêm sự “bất thường” về điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Nóng: Lại xuất hiện thêm sự “bất thường” về điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quá trình phân tích dữ liệu điểm thi tại Hà Giang vẫn đang khiến nhiều chuyên gia đầu ngành phải “ngỡ ngàng” vì không chỉ một mà còn rất nhiều minh chứng kết quả thi THPT quốc gia ở tỉnh vùng cao này có vấn đề.

Nóng: Lại xuất hiện thêm sự “bất thường” về điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang

Như trước đó, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM cập nhật thông tin, Bộ Giáo dục đã vào cuộc và xem xét những bất thường về điểm thi của các thí sinh tại Hà Giang. Theo đó, sự bất thường về điểm thi cao vượt trội, những thí sinh thi thử thì “liệt” mà thi thật lại gần “thủ khoa” đang dấy lên trong dư luận rất nhiều nghi vấn. Tuy nhiên những “bức xúc” đó vẫn chưa ngừng lại khi mới đây các chuyên gia lại phát hiện thêm một sự “bất thường” nữa, điều này càng làm minh chứng cho kết quả thi tại Hà Giang thực sự có vấn đề.

Cùng một khối thi nhưng Toán, Lý “thủ khoa”, Hóa gần “liệt”

Theo nguồn Tin tức Giáo dục cập nhật, trong số 11 thí sinh có điểm thi khối A1 cao nhất cả nước thì có tới 7 thí sinh tại tỉnh Hà Giang, cụ thể, thủ khoa khối A1 của cả nước là thí sinh mang số báo danh … 0010 của Hà Giang, với tổng điểm 3 môn thi là 28,95 (toán 9,6; lý 9,75; tiếng Anh 9,6). Thí sinh này có tên trong danh sách 11 thí sinh đạt điểm cao nhất của cả nước nhưng trái ngược lại 2 môn thi được “thủ khoa” thì điểm 2 môn hóa và sinh của thí sinh này lần lượt là 3,75 và 2,25. Điều bất thường này đang gây xôn xao trong dư luận bởi nhiều em học sinh học cùng trường nhận định rằng, sức học của thủ khoa này cũng chỉ ở mức bình thường, không quá nổi trội. Không chỉ thủ khoa khối A1 thuộc về tỉnh Hà Giang mà ngay cả vị trí Á khoa cũng được ghi danh bới một thí sinh tại tỉnh vùng cao này. Theo tìm hiểu, thí sinh có  SBD… 0214 với tổng điểm 28,9/3 môn thi. Đây cũng là một trong số 75 TS của cả nước đạt điểm 10 môn tiếng Anh nhưng điểm môn Hóa và môn Sinh của thí sinh này cũng chỉ ở mức điểm 2 và 3.

Không dừng lại ở đó còn rất nhiều trường hợp thí sinh tại tỉnh Hà Giang vấp phải tình trạng tương tự, đa số điểm thành phần môn lý rất cao (từ 9,25 – 9,75) nhưng các môn hóa và sinh trong bài thi tổ hợp đều dưới mức trung bình (từ 1,75 – 4,25 điểm). Thậm chí, trong số 7 TS “đỉnh” khối A1 này có 4 thí sinh mà cả 3 môn xét tốt nghiệp còn lại (văn, hóa, sinh) đều bị điểm dưới trung bình. Có 1 TS đạt 28,55 điểm khối A1 nhưng điểm văn 2,75; hóa 3,25; sinh 1,75. Mở rộng danh sách những thí sinh điểm cao khối A1, chúng tôi tiếp tục bắt gặp những minh chứng cho điểm thi bất thường của hàng chục thí sinh tại tỉnh miền núi này. Theo thống kê của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM ghi nhận, chỉ tính riêng những thí sinh thi đủ cả 3 môn toán, lý, tiếng Anh (khối A1), cả nước có 24 thí sinh đạt điểm từ 28 trở lên. Riêng tại tỉnh Hà Giang đã có tới 16 thí sinh, trong đó có ít nhất là 6 thí sinh tự do. Điểm Hóa, Sinh, thậm chí cả môn Văn của hầu hết các thí sinh này dưới trung bình, rất nhiều thí sinh bị điểm kém (chưa được 3 điểm).

Cùng một khối thi nhưng Toán, Lý “thủ khoa”, Hóa gần “liệt”

Cũng trong khối thi A1, xét những thí sinh có điểm thi cả 3 môn Toán, Lý, tiếng Anh đều từ 9 trở lên, cả nước có 48 người, riêng Hà Giang là 27. Trong số 27 thí sinh này, có 16 thí sinh dự thi môn Văn và có đầy đủ điểm ít nhất một bài thi tổ hợp nhưng điểm xét tốt nghiệp khá lẹt đẹt, hầu hết các thí sinh đều bị điểm Hóa và Sinh dưới trung bình. Trong số này, duy nhất thí sinh SBD… 2038 có điểm các môn Hóa, Sinh trên trung bình và thậm chí là rất cao (đều 9,5 điểm) nhưng lại bị điểm 3 môn Văn. Đáng chú ý là trong số 16 thí sinh này, có 2 thí sinh môn Hóa vừa vặn vượt qua điểm liệt (1,25 điểm), trong khi toán đều 9; lý 9,5 và 9; tiếng Anh 9,4 và 9,2. Điểm các môn còn lại (văn và sinh) của 2 thí sinh này cũng ở mức thấp, đặc biệt là môn sinh (2,75 và 2 điểm). Với 2 thí sinh đạt 10 điểm tiếng Anh, dù điểm toán và lý rất cao (toán đều 9,4 điểm, lý 9,5 và 9,25), nhưng các môn còn lại điểm số đều không cao.

Chính những sự bất thường về điểm thi chênh lệch này nhiều dự luận và phụ huynh thí sinh cảm thấy “bất bình”, liệu có sự “ưu ái”từ khâu “coi thi” đến khâu chấm thi cho các môn Toán, Lý, Anh của khối A1 cho các thí sinh thi tại tỉnh vùng cao này hay không?

Hà Giang đã “xứng đáng” là địa phương thi ĐH thành công nhất cả nước

Những nghi vấn và bất thường về điểm thi tại Hà Giang cao “vượt mặt” so với các tỉnh đang dấy lên trong dư luận câu hỏi: “Liệu tình trạng chấm thi tại các tỉnh có đồng đều hay không?” Hay có nghi vấn kết quả thi THPT Quốc gia bị thay đổi. Bởi ngoài những thành công quá sức tưởng tượng của các thí sinh thi khối A1 thì còn rất nhiều thí sinh tại tỉnh Hà Giang còn có điểm thi rất thành công ở các khối khác như khối A. Cụ thể, cả nước có 353 thí sinh khối A từ 26 điểm trở lên thì riêng tỉnh Hà Giang chiếm đến 41 thí sinh; từ 27 trở lên cả nước là 92 thí sinh, riêng Hà Giang là 28; phổ điểm từ 28 trở lên cả nước là 21 thí sinh thì Hà Giang dã chiếm tổng số 10. Trong 5 thí sinh có điểm thi khối A cao nhất nước (từ 28,45 điểm trở lên), riêng Hà Giang đã chiếm 3, trong đó có 2 thí sinh tự do.

Tiếp tục ghi nhận thông tin, thí sinh đạt 27 điểm trở lên cả 2 khối A và A1, cả nước có 14 thí sinh, riêng Hà Giang đã có 9 thí sinh. Nếu xét điểm cao (27 trở lên) đồng thời ở cả 3 khối, A, A1, D07, cả nước có 11 thí sinh thì riêng Hà Giang có 9. Điều đáng chú ý nhất là trong nhóm 9 thí sinh này chỉ có 1 thí sinh thi đủ môn để xét tốt nghiệp (nghĩa là có tới 8 thí sinh tự do). Đặc biệt, cả nước có 1 thí sinh đạt 28 điểm trở lên ở cả 3 khối thi A, A1, D07, đó cũng chính là thí sinh tại địa phương thi ĐH thành công nhất này, đồng thời đây cũng chính là thí sinh tự do và cũng là một trong 2 thí sinh bị điểm kém môn sinh mà chúng tôi đã cập nhật thông tin ở trên.

Hà Giang đã “xứng đáng” là địa phương thi ĐH thành công nhất cả nước

Một trong những nghịch lý và bất thường tại điểm thi Hà Giang là hầu hết các thí sinh đạt điểm cao là các thí sinh thi tự do, mà những thí sinh tự do là các thí sinh các năm trước đã từng trượt ĐH hoặc vì điểm thi không như mong muốn nên không trúng tuyển vào trường mơ ước. Sau một thời gian tập trung cao độ để ôn thi, một số thí sinh cũng sẽ cải thiện được điểm thi trong kỳ thi năm sau nhưng để đạt được mốc 25 – 27, thậm chí 28 – 29 điểm, trong bối cảnh đề thi rất khó ở các câu hỏi phân hóa như hàng loạt thí sinh tự do ở Hà Giang đạt được năm nay thì quả là một kết quả ấn tượng rất hiếm thấy, thậm chí chưa từng được ghi nhận ở năm thi nào tạo nước ta.

Vậy theo bạn, tỉnh Hà Giang có xứng đáng được “soán ngôi” là địa phương thi ĐH thành công nhất cả nước khi điểm thi đã “vượt mặt” các tỉnh thành nổi tiếng là “mảnh đất học” như Hà Nội, Hải Dương, Nam Định,… hay không? Sự “bất thường” này liệu cuối cùng có trả lời cho dư luận một câu trả lời thuyết phục?

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …