Trang chủ / Tin tức / Những cạm bẫy tân sinh viên dễ mắc phải khi đi học Đại học, Cao đẳng

Những cạm bẫy tân sinh viên dễ mắc phải khi đi học Đại học, Cao đẳng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tân sinh viên khi mới “chân ướt chân ráo” lên thành phố nhập học cần tìm hiểu kỹ những cạm bẫy tinh vi của những kẻ người xấu để tránh bị tổn thương về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Những cạm bẫy tân sinh viên dễ mắc phải khi đi học Đại học, Cao đẳng

Theo các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM, các tân sinh viên thường là đối tượng mà những kẻ lừa đảo hay lợi dụng. Vậy nên, khi mới bắt đầu lên thành phố để nhập học trong các trường đại học, cao đẳng các bạn tân sinh viên cần biết và tránh xa những kiểu lừa đảo mới của những kẻ người xấu để tránh bị tổn thương về mặt vật chất cũng như tinh thần.

Hình thức bán hàng đa cấp

Hình thức bán hàng đa cấp hiện nay khá phổ biến, vì thế các tân sinh viên hãy lưu ý, nếu thấy ai  ib cho bạn nói những câu như “Chào bạn, mình là … mình đang thực hiện một dự án khởi nghiệp …. Và mình đang tìm đối tác cùng làm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cơ hội để khởi nghiệp, hướng đến sự tự do tài chính, tự do thời gian cùng giá trị giúp đỡ người khác thì mình có thể cùng trao đổi về ý tưởng này nhé”… Thì bạn cần cảnh giác ngay hoặc nếu có người giới thiệu bạn đến nghe dự hội thảo của những doanh nhân thành đạt bên công ty họ thì cũng thuộc đa cấp. Nên các tân sinh viên cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

Lừa đảo việc làm thêm

Những công việc dán ở cột điện hoặc những việc nhẹ lương cao trên facebook như bán bột trà xanh, làm tại Fahasha, CGV… thì phần lớn đều là lừa đảo. Vì thế các cựu sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM khuyến cáo, nếu các bạn tân sinh viên muốn tìm kiếm việc làm thì nên tham gia những group báo cáo lừa đảo việc làm để hỏi địa chỉ xem có uy tín và đảm bảo hay không. Thông thường, nếu các công ty lớn nếu tuyển nhân viên sẽ tuyển trên chính trang web của công ty chứ không dán cột điện hoặc đăng trên mạng với mức lương cao như vậy. Vì thế các tân sinh viên cần phải cân nhắc nhiều hơn nữa.

Nhiều sinh viên bị lừa đảo bởi các công việc làm thêm

Lừa đảo tiền nhà trọ

Nếu các tân sinh viên nhập học bắt đầu đi tìm nhà trọ nếu thấy giấy dán cho thuê phòng trọ tại các cột điện thì đừng nên vội tin mà nên tìm hiểu trước về chỗ đó, trao đổi thông tin cụ thể với chủ nhà trọ, hỏi rõ chủ là ai, ngoài những phí cơ bản còn có bất kỳ khoản phí nào khác nữa hay không? Có đồng hồ điện nước riêng hay không? Ngoài ra, giấy đặt cọc giữ phòng cũng phải ghi đầy đủ, chi tiết, rõ ràng các thông tin mức phí, giá cả… Trên giấy đặt cọc, giữ chỗ phải có đầy đủ chữ ký của cả hai bên. Tiền đặt cọc chỉ đưa 50% giá bên nhà trọ đưa ra. Cuối cùng là ngày ký hợp đồng thuê trọ các bạn phải đọc kĩ các điều khoản xem để tránh bị mất tiền oan.

Lừa đảo học tiếng anh trung tâm

Nếu các tân sinh viên muốn học thêm ngoại ngữ thì nên đến các trung tâm uy tín, không nên theo học các trung tâm được giới thiệu trước cổng trường hay những trung tâm giá rẻ, bởi đó hầu hết là các trung tâm chưa được kiểm định chất lượng, học mất tiền mà không đem lại hiệu quả gì.

Bị người lạ mặt nhận làm người thân

Theo nguồn tin tức tuyển sinh cập nhật trong thời gian qua, rất nhiều các tân sinh viên mới nhập học bị người lak nhận làm người thân, sau đó bắt đi theo mà không ai dám ngăn cản. Đây là một hình thức bắt cóc mới, rất tinh vi. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải tình trạng này thì việc đầu tiên là cần bình tĩnh và hỏi to “Tên họ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà của bố là gì?” hãy nhớ là nói to để mọi ng thấy bạn là người bình tĩnh và đang bi oan. Những người lạ mặt sẽ tịt luôn và lúc đó nhớ la lên cho mọi người biết bọn họ là bắt cóc để gây sự chú ý và chờ công an tới.

Hỏi đường, nhờ mở dùm điện thoại

Nếu ai đó nhờ mở hay sửa điện thoại thì hãy nói: “Ghé vào quán điện thoại” và nhận bản thận mình không biết để sửa. Bởi vì trong điện thoại có thuốc mê, hít một phát là bạn có thể bị thôi miên và ngất đi bất cứ lúc nào, khi tỉnh dậy bạn có thể đã sang bên kia biên giới Trung Quốc rồi.

Còn nếu ai hỏi đường thì ban tuyệt đối cần giữ khoảng cách, không được lại gần và đặc biệt không được bỏ khẩu trang, chỉ cần họ sờ vào mũi và nói có bụi là bị ngấm thuốc mê. Đây cũng là trường hợp bắt cóc phổ biến nhằm vào sinh viên, đặc biệt các tân sinh viên mới chân ướt, chân ráo lên thành phố nhập học.

Tân sinh viên cần cảnh giác cao độ với các hình thức lừa đảo hiện nay

Đứa trẻ lạc nhờ dẫn đường

Nếu có đứa trẻ nào nhờ dẫn đường đi thì bạn cần nên cảnh giác, bởi nếu nó biết đường về nhà thì đã không cần nhờ đến bạn, bạn cũng không thể biết nhà nó để đưa về. Vì thế cách tốt nhất là đưa chúng đến đồn công an, để pháp luật họ sẽ xử lý. Nếu là lừa đảo thì đây có thể là một manh mối tìm ra kẻ xấu, còn nếu đưa trẻ đó là đứa trẻ lạc thật sự thì công an họ sẽ có trách nhiệm đưa chúng về nhà.

Trên đây là những lưu ý của sinh viên khi lên đại học. Khi thoát khỏi vòng tay của bố mẹ cũng là lúc các bạn phải đương đầu với những cạm bẫy của xã hội. Nên nhớ, phải có kiến thức và biết cảnh giác thì mới có thể sống sót được trong xã hội khắc nghiệt này.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …