Trang chủ / Tin tức / Nhiều trường ĐH top đầu loay hoay tìm lối dự phòng bổ sung khi loại được “thủ khoa rởm”

Nhiều trường ĐH top đầu loay hoay tìm lối dự phòng bổ sung khi loại được “thủ khoa rởm”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc xuất hiện nhiều thủ khoa tại các trường ĐH top đầu đều rơi vào các tỉnh có gian lận điểm thi THPT QG đã khiến nhiều trường phải loay hoay tìm lối dự phòng bổ sung khi loại được “thủ khoa rởm”.

Nhiều trường ĐH top đầu loay hoay tìm lối dự phòng bổ sung khi loại được “thủ khoa rởm”

Theo nguồn tin tức tuyển sinh cập nhật, những sai phạm có phần tinh vi của hội đồng thi Lạng Sơn, Hòa Bình khiến bài thi gốc khó được trả về nên thời điểm này, các trường vẫn phải công nhận điểm thi của tất các các thí sinh. Tuy nhiên, với việc đa số thủ khoa trường học viện An ninh Nhân dân, học viện Cảnh sát Nhân dân, học viện Hậu cần đều đến từ hai tỉnh có tiêu cực điểm thi khiến nảy sinh không ít tình huống trớ trêu. Những trường lấy điểm thi cao cũng đang đứng ngồi không yên, thậm chí lên phương án dự phòng nếu tìm ra bài thi gốc.

Học viện An ninh đề xuất rà soát lại bài thi gốc của thí sinh trúng tuyển

Theo đại diện học viện An ninh Nhân dân, năm nay trong danh sách trúng tuyển của trường, một số tỉnh như Hòa Bình, Lạng Sơn nổi lên là địa phương có thí sinh trúng tuyển với điểm số cao nhất. Đại diện của trường này cho hay: “Sau khi công bố điểm chuẩn, chúng tôi đã có những phân tích ban đầu. Khó để nói rằng những số liệu này bất thường nhưng chúng tôi đã báo cáo lên lãnh đạo cấp trên vì nó liên quan đến những điểm nóng (Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn – PV) mà dư luận đang nhắc tới gần đây”. Danh sách tuyển sinh, số thí sinh trúng tuyển trải đều ở tất cả các tỉnh, tức tỉnh nào cũng có người đỗ, số lượng ít – nhiều phụ thuộc vào năng lực học sinh ở từng địa phương. Tuy nhiên, theo vị này, phía Học viện dành sự “quan tâm đặc biệt” đến những tỉnh “có vấn đề”, mặc dù trước mắt vẫn phải tạm công nhận kết quả này khi chưa có kết quả sau điều tra.

Ngoài ra, Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM, hiện học viện An ninh Nhân dân đang làm đề xuất nếu được sẽ rà soát đối chiếu lại bài thi gốc của thí sinh. “Việc này bộ GD&ĐT đã cho chủ trương, bộ Công an cũng đã có sự chủ động, nhưng trước mắt vẫn công nhận kết quả như bình thường. Quan điểm của trường mong muốn sớm có kết quả điều tra, tìm ra những bài thi gốc của thí sinh ở Hòa Bình, Sơn La”. Ngoài Học viện An ninh thì Học viện Cảnh sát Nhân dân cũng đang gặp phải tương tự. Theo đó, thủ khoa xét theo tổ hợp C03 trường này có mức điểm 29,35 cũng tới từ Sơn La. Cụ thể, môn Ngữ văn thí sinh này được 9 điểm, Toán: 9,6 điểm và Lịch sử 10 điểm. Ngoài ra, thí sinh này còn được cộng điểm ưu tiên 0,75. Còn thủ khoa và á khoa học viện Hậu cần cũng là thí sinh đến từ Hòa Bình với tổng điểm là 28,7 và 28,25.

Học viện An ninh đề xuất rà soát lại bài thi gốc của thí sinh trúng tuyển

Trường đại học top đầu có phương án dự phòng khi loại bỏ được các thủ khoa rởm

Sau khi các trường công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2018 dựa trên kết quả thi THPT QG năm 2018, nhiều trường đại học cho biết vẫn có “phương án B” nếu như cơ quan chức năng tìm được ra các bài thi gian lận ở Hòa Bình, Sơn La.

Phân tích về trường hợp hạ điểm chuẩn nếu như phát hiện thí sinh gian lận, GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu phó đại học Y Hà Nội cho hay: “Trong tuyển sinh việc hạ 0,25 điểm chuẩn sẽ có rất nhiều thí sinh nằm trong diện trúng tuyển. Nên nhà trường phải xem xét vào trường hợp thực tế, nếu số lượng nhiều hơn 3 thí sinh loại vì phát hiện sai phạm thì có khả năng sẽ xem xét tuyển bổ sung”. Ông Tú cũng khẳng định rằng, những thí sinh gian lận để đỗ vào trường đại học Y Hà Nội sẽ không có cơ hội học ra trường cho dù không bị phát hiện gian lận: “Học ở trường Y Hà Nội rất khó với những kỳ thi nghiêm túc. Chính vì thế, nếu không phải là người giỏi sẽ rất khó để trụ lại”. Đồng quan điểm trên, đại diện trường đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng sẽ có khả năng gọi bổ sung nếu như phát hiện nhiều thí sinh trúng tuyển là những thí sinh đã được sửa điểm. “Đây cũng là điều mà nhà trường lo lắng, đã có những phương án được đưa ra, tuy nhiên cũng phải chờ vào tình hình thực tế”, vị đại diện này nêu quan điểm.

Rất nhiều ý kiến xoay quanh việc tìm ra sự thật về gian lận điểm thi tại các tỉnh miền núi

Về phía trường đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng việc gọi bổ sung là rất phức tạp, rất khó xảy ra điều đó: “Nhà trường sẽ chấp nhận thiếu thí sinh nếu như phát hiện ra người đã được sửa điểm. Bởi nếu gọi bổ sung thì tạo ra một hiệu ứng dây chuyền, ảnh hưởng tới những trường khác nữa. Bởi lẽ, nếu em đó NV1 vào Bách khoa không đỗ và đã chuyển sang NV2 vào trường khác, trong trường hợp Bách khoa gọi em này thì trường kia có khả năng sẽ mất thí sinh, một hiệu ứng dây chuyền rất xấu”. Theo đó, đại diện đại học Bách khoa cũng nói lên cái khó khi quyết định xét tuyển bổ sung: “Hôm nay chúng tôi đã phải xin ý kiến bộ GD&ĐT về một trường hợp đặc biệt, em thí sinh A đã đỗ NV1 vào học viện Hậu cần và NV2 ở đại học Bách khoa cũng đỗ. Em này đã tới trường để hỏi về việc nếu không vượt qua được khám sức khỏe ở trường Hậu cần thì có được nhập học Bách khoa hay không? Nhà trường sẽ phải xin ý kiến bộ GD&ĐT trường hợp này”.

Còn phía học viện An ninh, một trường có nhiều thí sinh đỗ đến từ “điểm nóng”, nhà trường cho biết, rất muốn cơ quan chức năng sớm có kết quả điều tra tại Sơn La và Hòa Bình, nếu có thí sinh gian lận chắc chắn sẽ xử lý theo quy chế của bộ GD&ĐT. Hiện tại, trường vẫn chấp nhận sử dụng kết quả này và chưa có chủ trương kiểm tra đầu vào của thí sinh vì không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Mọi thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đăng tải đến quý độc giả trên cả nước.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …