Trang chủ / Cao đẳng Xét nghiệm / Ngành Xét nghiệm Y học có thể làm được gì khi ra trường?

Ngành Xét nghiệm Y học có thể làm được gì khi ra trường?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong những năm qua, ngành xét nghiệm là một trong những ngành học nhận được sự quan tâm từ rất nhiều phụ huynh và học sinh. Và câu hỏi lớn của nhiều thí sinh và phụ huynh hiện nay chính là “Ngành Xét nghiệm y học là gì? Ra trường có thể làm những công việc gì?”

Ngành xét nghiệm Y học là ngành đang được chú trọng

Trước thực trạng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao, ngành Y tế đã và đang ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ hiện đại đặc biệt xét nghiệm y học nhằm hỗ trợ cho việc khám chữa bệnh được tốt hơn. Tuy nhiên, để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của các công tác chẩn đoán điều trị bệnh cũng như việc vận hành máy móc trang thiết bị, kỹ thuật viên cần phải được đào tạo bài bản, có kỹ năng thao tác thực hành tốt.

Rất nhiều bạn mong muốn tìm được Cơ hội việc làm hấp dẫn khi học Cao đẳng xét nghiệm TP.HCM , nhưng, bạn đã thực sự hiểu rõ ngành Xét nghiệm y học là gì hay Ra trường làm gì chưa? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết giúp các bạn có quyết định chính xác hơn.

Xét nghiệm y học không thể thiếu trong y học hiện đại

Trên thế giới nền y học được chia thành 2 nền đó là y học phương đông và y học hiện đại (hay còn gọi là nền y học phương tây). Nếu như nền Y học phương Đông thực hành khám chữa bệnh dựa trên nền tảng triết học, cùng lý thuyết Y học cổ truyền… thì nền y học hiện đại (hay còn gọi là Tây y) lại là kết quả của quá trình suy luận khách quan và khoa học thông qua quan sát triệu chứng, cùng những kiểm nghiệm thực tế. Cho nên, Ngành Xét nghiệm Y học đóng vai trò chính là một chứng cứ khoa học, để đưa đến kết luận của bệnh. kết quả từ xét nghiệm y học thể hiện tình trạng sức khỏe của con người một cách khách quan nhất và chính xác nhất.

Sinh viên xét nghiệm được thực hành trong môi trường chuyên nghiệp

Theo xu thế phát triển của xã hội hiện đại ngày nay, Ngành Xét nghiệm Y học là ngành học có tính ứng dụng cao. Nhân lực ngành Xét nghiệm đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong các bệnh viện hay đối với tất cả các cơ sở hành nghề khám chữa bệnh Tây y. Cho nên,  hứa hẹn cũng sẽ là ngành học có sức hút mạnh mẽ với giới trẻ ở hiện tại và trong cả tương lai.

Ngành Xét nghiệm Y Học là gì?

Xét nghiệm Y học là tinh hoa trong Y học hiện đại mà các Kỹ thuật Viên Xét Nghiệm sử dụng những máy móc, trang thiết bị công nghệ hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như nước tiểu, máu, dịch… nhằm phát hiện và cung cấp những bằng chứng chính xác phản ánh tình trạng của bệnh, từ đó giúp bác sĩ có những chẩn đoán bệnh chính xác và đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh. Hiện nay có đến hơn 70% kết quả chẩn đoán phải dựa vào những kết quả xét nghiệm Y học. Những người làm công tác xét nghiệm được gọi chung là Kỹ thuật viên xét nghiệm.

Mục đích làm xét nghiệm là để phát hiện, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Nhu cầu làm xét nghiệm không chỉ dành riêng cho bệnh nhân mà còn dành cho những người khỏe mạnh nhằm phát hiện bệnh sớm

Thực hành xét nghiệm với máy móc hiện đại môi trường chuyên nghiệp

Vậy học Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM ra có thể làm những công việc gì?

Xét nghiệm y học trong thực tế không chỉ ứng dụng trong việc chẩn đoán để điều trị bệnh, mà kết quả xét nghiệm còn có tác dụng tốt trong việc phòng bệnh, giúp sàng lọc sớm các nguy cơ gây bệnh. Công việc của kỹ thuật viên xét nghiệm cũng không phải chỉ có loanh quanh với các bệnh phẩm xét nghiệm, máy móc… mà họ còn phải thực hiện thêm những công việc khác cụ thể như sau:

 • Pha chế các thuốc thử, thuốc nhuộm để kiểm nghiệm, kiểm tra thường xuyên các thuốc thử theo đúng tiêu chuẩn quy định.
 • Thực hiện các quy trình vận hành, bảo quản, kiểm tra máy móc
 • Lấy bệnh phẩm khi người dân đến khám hoặc lấy tại giường cho các trường hợp xét nghiệm đặc biệt và cho bệnh nhân chăm sóc cấp 1.
 • Vận chuyển mẫu bệnh phẩm
 • Tiến hành phân tích mẫu cũng như làm các xét nghiệm đã được chỉ định
 • Chịu trách nhiệm lĩnh, bảo quản các loại thuốc, hoa chất, dụng cụ y học theo đúng quy định và theo nhiệm vụ được phân công.
 • Phụ trách hướng dân học viên tới thực hành theo phân công của trưởng khoa.
 • Thống kê, ghi chép các kết quả xét nghiệm vào sổ lưu trữ, chuyển kết quả xét nghiệm đến từng khoa tương ứng. Báo cáo ngay cho trưởng khoa với những tiêu bản xét nghiệm có kết quả bất thường.
 • Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm lâm sàng và ứng dụng thành thạo những kỹ thuật mới trong công tác chuyên ngành.
 • Thực hiện, kiểm tra và giám sát thực hiện các quy định về sử dụng hoá chất, sinh phẩm chuyên dụng, các quy chế vô khuẩn và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm.
 • Thực hiện hoặc phối hợp thực hiện các xét nghiệm hàng loạt tại cộng đồng.

Thí sinh đăng ký trực tuyến tại đâyĐăng ký xét tuyển Online

Sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm Pasteur thực tập tại bệnh viện

Học Xét nghiệm ra trường có thể làm việc tại đâu?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm, học viên sẽ trở thành kĩ thuật viên xét nghiệm Y học bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Có thể vào làm việc tại bệnh viện tuyến TW, các bệnh viện tuyến cơ sở, làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, hoặc bạn cũng có thể tham gia làm việc với các công ty nước ngoài chuyên giới thiệu cung cấp các máy móc thiết bị y tế và hóa chất.

Số lượng bệnh viện, số lượng phòng khám tư và các công ty hiện nay đều tăng lên không ngừng, thế nhưng chỉ tiêu đào tạo nhân lực ngành Xét nghiệm của các trường y tế gần như không đổi. Điều này khiến cho những người học Cao đẳng Xét nghiệm  trở thành những viên ngọc quý luôn được các nhà tuyển dụng săn tìm mỗi đợt tốt nghiệp hàng năm.

Ngành xét nghiệm y học đang ngày càng khẳng định được vị trí vai trò quan trọng của mình trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cs TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Những tiêu chí để đánh giá một địa chỉ đào tạo Cao đẳng Xét nghiệm chất lượng

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành Y Dược nói chung và Xét …