Trang chủ / Trung cấp Y Dược / Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM / Hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền

Hướng dẫn thủ tục cấp giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, sử dụng các bài thuốc gia truyền được truyền đạt từ thời cha ông khi xưa đến con cháu hiện nay, tuy nhiên nhiều thầy thuốc vẫn còn lo ngại xin cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền. Thủ tục và hồ sơ ra sao?

bai-thuoc-y-hoc-co-truyen
Bài thuốc Y học cổ truyền điều trị được nhiều căn bệnh Tây Y phải đầu hàng

Điều kiện để được cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”

 • Có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.
 • Biết cụ thể các vị thuốc và thành phần bài thuốc, cách bào chế, cách sử dụng, liều dùng, đường dùng, chỉ định, chống chỉ định và chẩn đoán bệnh.
 • Được chính quyền địa ph­ương (xã, phư­ờng, thị trấn) chứng nhận là người được dòng tộc, gia đình có bài thuốc gia truyền lâu năm, có hiệu quả điều trị một bệnh nhất định, đ­ược nhân dân trong vùng tín nhiệm và không có sự tranh chấp dân sự về bài thuốc đó đồng ý truyền cho.

Phạm vi sử dụng của “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”:

– Người có bài thuốc gia truyền được đăng ký hành nghề tại địa phương (tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương) cấp giấy chứng nhận và chỉ được đăng ký một trong hai hình thức hành nghề sau:

 • Khám, chữa bệnh bằng bài thuốc gia truyền;
 • Sản xuất, kinh doanh bằng bài thuốc gia truyền. Trường hợp sản xuất, kinh doanh bài thuốc gia truyền thì phải tiến hành thủ tục đăng ký theo quy định của Bộ Y tế.

– Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, không được chuyển nhượng, mua bán hoặc cho thuê.

– Người có bài thuốc gia truyền chỉ được phép hành nghề khi được Sở Y tế cấp Chứng chỉ hành nghề và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Thành phần hồ sơ xin cấp chứng nhận bài thuốc gia truyền

Hồ sơ: 01bộ

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền có ghi rõ quá trình hoạt động chuyên môn về y học cổ truyền của dòng tộc, gia đình và bản thân (theo mẫu) được xác nhận của Chi hội Đông y, Trạm y tế và UBND xã, phường, thị trấn nơi người có bài thuốc cư trú.

– Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú).

– Bản giải trình về Bài thuốc gia truyền, trong đó phải ghi rõ:

 • Xuất xứ của bài thuốc qua các đời trong dòng tộc, gia đình nơi đã sử dụng bài thuốc để điều trị;
 • Công thức của bài thuốc (ghi rõ tên từng vị, liều lượng);
 • Cách gia giảm (nếu có);
 • Cách bào chế;
 • Dạng thuốc;
 • Cách dùng, đường dùng;
 • Liều dùng;
 • Chỉ định và chống chỉ định;

– Sổ theo dõi người bệnh (có ghi đầy đủ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả và thời gian điều trị).

– 02 ảnh cỡ  3x4cm và bản sao chứng minh nhân dân.

bai-thuoc-gia-truyen
Ảnh minh họa – Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền

Quy trình thực hiện          

* Nhận hồ sơ: Bộ phận “một cửa” của Sở Y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ và có trách nhiệm giữ bí mật Bài thuốc theo quy định. Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đầy đủ thủ tục theo quy định hiện hành.

Trường hợp không đầy đủ, bộ phận “một cửa” phải hướng dẫn bổ sung đầy đủ theo quy định. Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, sẽ chuyển xuống phòng Nghiệp Vụ Dược thụ lý: 01 ngày.

Trong vòng 25 ngày, sẽ thành lập Hội đồng và tổ chức họp thẩm định Bài thuốc gia truyền, thư ký khoa học sẽ hoàn thành biên bản và các thủ tục trình Giám đốc Sở xem xét ra quyết định phê duyệt.

Thư ký hành chánh sẽ tiến hành thủ tục in Giấy chứng nhận (02 ngày) trình Giám đốc Sở ký ban hành (01ngày) và trả kết quả cho bộ phận “một cửa”

Bộ phận “một cửa” trả kết quả : 01 ngày.

* Thẩm định:

– Nội dung thẩm định: Thủ tục hồ sơ và kết quả điều trị của Bài thuốc.

– Thành phần Hội đồng: Giám đốc Sở Y tế ra quyết định thành lập Hội đồng tư vấn về việc xét duyệt công nhận Bài thuốc gia truyền, gồm:

Chủ tịch Hội đồng: 01 Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách dược   Chuyên gia phân tích, đánh giá, khảo nghiệm kết quả: 02 (Sở Y tế mời từng chuyên gia tham dự vào thành phần Hội đồng theo yêu cầu của Bài thuốc gia truyền)

Thư ký khoa học: 01 cán bộ chuyên trách thuộc phòng Nghiệp Vụ Dược

Thành viên khác: Chủ tịch Hội đông Y tỉnh và cán bộ chuyên trách về YHCT của Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế.

van-bang-2-y-hoc-co-truyen-tphcm
Tuyển sinh văn bằng 2 Trung cấp y học cổ truyền TPHCM năm 2017

– Phương thức làm việc của Hội đồng:

Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, thư ký khoa học sẽ photo hồ sơ gửi trực tiếp cho các thành viên trong Hội đồng để nghiên cứu, các thành viên sẽ nhận xét, yêu cầu bổ sung và kết luận đồng ý hay không đồng ý vào Phiếu nhận xét đánh giá.

Ngày thứ 8 (tính theo ngày hành chính), kể từ khi các thành viên trong Hội đồng nhận được hồ sơ Bài thuốc gia truyền, Hội đồng tư vấn sẽ họp tại Sở Y tế, để bỏ phiếu kín (Phiếu nhận xét đánh giá được xem như là phiếu bỏ của mỗi thành viên), thư ký khoa học căn cứ vào Phiếu nhận xét đánh giá tổng họp thành Biên bản, rồi trình kết quả cho Giám đốc Sở Y tế ra quyết định cấp Giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền nếu có 2/3 số phiếu đồng ý.

Trường hợp có ý kiến không đồng ý, tại buổi họp chủ tịch Hội đồng sẽ chủ trì xem xét các ý kiến không tán thành, biểu quyết đi đến thống nhất để thư ký khoa học làm văn bản trả lời lý do không đạt.

Trong trường hợp cần thiết: Hội đồng có thể kiểm tra khả năng chuyên môn hoặc kinh nghiệm sử dụng bài thuốc; Hội đồng sẽ khuyến nghị cơ quan quản lý xác minh đánh giá tính an toàn, hiệu quả điều trị, tiêu chuẩn kiểm nghiệm của bài thuốc. Kinh phí phát sinh này do người đăng ký hồ sơ chi trả.

* Trường hợp hồ sơ có sữa đổi, bổ sung, trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận biên bản thẩm định của Hội đồng thẩm định, các cá nhân đăng ký hồ sơ phải hoàn tất các yêu cầu sữa đổi, kèm theo dữ liệu chứng minh (nếu có). Thư ký sẽ gửi lại cho các chuyên gia phản biện xem xét và kết luận đạt hay không đạt. Nếu không đạt sẽ trả hồ sơ và cá nhân thực hiện như lần đầu đăng ký nếu có nhu cầu; Trường hợp kết luận đạt đề nghị lãnh đạo Sở cấp giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Chia sẻ lý do bạn nên học Trung cấp Y học cổ truyền tại TPHCM

Ngành Y học cổ truyền ngày càng khẳng định được vị trí trong công tác khám …