Trang chủ / Tin tức / Điểm chuẩn Đại học có thể giảm nếu tìm ra sai phạm về điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La

Điểm chuẩn Đại học có thể giảm nếu tìm ra sai phạm về điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tuy rằng đã phát hiện ra những sai phạm về điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La nhưng thí sinh vẫn được giữ nguyên mức điểm này để xét tuyển ĐH, vậy sau khi sự thật chính thức được tìm ra thì mức điểm chuẩn có giảm hay không?

Nhiều thí sinh ở các tỉnh gian lận thủ khoa các trường Y Dược, Công an

Điểm chuẩn Đại học có giảm khi tìm ra những sai phạm về điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La? Là câu hỏi đang nhận được nhiều sự quan tâm từ dư luận hiện nay. Bởi dư luận đang băn khoăn rằng hầu hết thủ khoa các trường điểm đều nghiêng về phía các tỉnh có gian lận điểm thi như Sơn La, Hòa Bình, đặc biệt là những chiến sĩ Cảnh sát cơ động đăng ký xét tuyển vào Học viện An ninh.

Nhiều thí sinh ở các tỉnh gian lận thủ khoa các trường Y Dược, Công an

Theo bản tin tức tuyển sinh cập nhật, ngày hôm qua hầu hết các trường đều đã chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển. Năm nay đã không còn tình trạng thí sinh 30 điểm vẫn trượt đại học như năm 2017. Bối cảnh chung là điểm chuẩn giảm ở tất cả các trường, khối ngành, nên năm 2018, dù điểm chuẩn giảm mạnh, các trường công an, quân đội vẫn nằm trong top những trường có điểm trúng tuyển cao nhất

Một diễn biến khác trong ngày cuối các trường công bố điểm chuẩn năm 2018 là việc trong danh sách trúng tuyển năm 2018 của Học viện An ninh Nhân dân có nhiều thí sinh tự do và đến từ các tỉnh miền núi, đặc biệt là các tỉnh đang được Bộ Công an điều tra về gian lận điểm thi. Cụ thể, trong danh sách 231 thí sinh trúng tuyển vào học viện này, có trên 140 thí sinh ở vùng miền núi dân tộc, chiếm khoảng 67,5% (được cộng ưu tiên 0,75 điểm). Có nhiều thí sinh sinh năm 1996, 1997 đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, trong đó có không ít người là lính nghĩa vụ. Số thí sinh sinh năm 2000 đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân năm nay chỉ khoảng trên 80 em.

Cũng theo thống kê từ danh sách các thí sinh trúng tuyển vào Học viện An ninh Nhân dân năm 2018 được bản tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM cập nhật, trong top 10 thí sinh có điểm cao nhất có nhiều thí sinh đến từ Hòa Bình, Lạng Sơn và Sơn La. Trong top 10 thí sinh có điểm thi THPT quốc gia cao nhất đỗ vào Học viên An ninh năm nay, có 4 thí sinh đến từ Hòa Bình; 2 thí sinh đến từ Sơn La. Đây là những địa phương từng bị rà soát vì có điểm thi cao bất thường. Trong đó, tại Hòa Bình, Sơn La, cơ quan chức năng đã phát hiện ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong việc sửa điểm, nhưng đến nay, điểm thật vẫn chưa được trả lại cho thí sinh. Đặc biệt, tại tỉnh Sơn La còn có thêm nhiều thí sinh khác đỗ vào các trường công an, quân đội năm nay, thậm chí đỗ thủ khoa.  Ví dụ, thí sinh T.N.D – nữ sinh có điểm thi cao nhất nước – trở thành người có điểm trúng tuyển cao nhất Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2018 theo tổ hợp xét tuyển C03, với 28,30 điểm.

Thủ khoa các trường Công an đều nằm ở các tỉnh có gian lận điểm thi

Ngoài khối trường Công an thì thí sinh có điểm cao nhất tại tỉnh Sơn La cũng đang ở vị trí gần thủ khoa của Trường Đại học Y Hà Nội. Cụ thể đó là thí sinh V.H.L là thủ khoa khối B của Sơn La với hơn 28,4 điểm. Trước đó, H.L là một trong số thí sinh không được bạn bè đánh giá cao về học lực, thậm chí còn đặt nghi vấn có bất thường trong điểm thi. Theo lịch được các trường công bố, từ 6-12.8, sau khi biết điểm chuẩn, nếu trúng tuyển thí sinh sẽ phải làm thủ tục xác nhận nhập học. Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, ai là người được sửa điểm, ai “học thật thi thật” ở Sơn La, Hòa Bình vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Điểm chuẩn Đại học có giảm khi tìm ra những sai phạm về điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La?

Theo tìm hiểu của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội, sau khi các trường công bố điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2018, nhiều trường đại học cho biết vẫn có “phương án B” nếu như cơ quan chức năng tìm được ra các bài thi gian lận ở Hòa Bình, Sơn La. Phân tích về trường hợp hạ điểm chuẩn nếu như phát hiện thí sinh gian lận, GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu phó Đại học Y Hà Nội cho hay: “Trong tuyển sinh việc hạ 0,25 điểm chuẩn sẽ có rất nhiều thí sinh nằm trong diện trúng tuyển. Nên nhà trường phải xem xét vào trường hợp thực tế, nếu số lượng nhiều hơn 3 thí sinh bị đuổi thì có khả năng sẽ xem xét tuyển bổ sung”. Ông Tú cũng khẳng định rằng, những thí sinh gian lận để đỗ vào trường Đại học Y Hà Nội sẽ không có cơ hội học để ra trường cho dù không bị phát hiện gian lận: “Học ở trường Y Hà Nội rất khó, những kỳ thi nếu như không phải là người giỏi sẽ rất khó để trụ lại”.

Điểm chuẩn Đại học có giảm khi tìm ra những sai phạm về điểm thi tại Hòa Bình và Sơn La?

Đồng quan điểm trên, đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng sẽ có khả năng gọi bổ sung nếu như phát hiện nhiều thí sinh trúng tuyển là những em gian lận. “Đây cũng là điều mà nhà trường lo lắng, đã có những phương án được đưa ra, tuy nhiên cũng phải chờ vào tình hình thực tế”. Về phía trường đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng việc gọi bổ sung là rất phức tạp, rất khó xảy ra điều đó: “Nhà trường sẽ chấp nhận thiếu thí sinh nếu như phát hiện ra ai là người gian lận. Bởi nếu gọi bổ sung thì tạo ra một hiệu ứng dây chuyền, ảnh hưởng tới những trường khác nữa. Bởi lẽ, nếu em đó NV1 vào Bách khoa không đỗ và đã chuyển sang NV2 vào trường khác, trong trường hợp Bách khoa gọi em này thì trường kia có khả năng sẽ mất thí sinh, một hiệu ứng dây chuyền rất xấu”.

Còn phía trường Học viện An ninh, một trường có nhiều thí sinh đỗ đến từ “điểm nóng”, nhà trường cho biết, rất muốn cơ quan chức năng sớm có kết quả điều tra tại Sơn La và Hòa Bình, nếu có thí sinh gian lận chắc chắn sẽ xử lý theo quy chế của bộ GD&ĐT. Hiện tại, trường vẫn chấp nhận sử dụng kết quả này và chưa có chủ trương kiểm tra đầu vào của thí sinh vì không có cơ sở pháp lý để thực hiện.

Mọi thông tin về điểm chuẩn các trường Đại học và thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia, các nguyện vọng xét tuyển bổ sung sẽ  tiếp tục được chúng tôi cập nhật đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …