Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Đã tìm ra thủ phạm “đổi trắng thay đen” bài thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang

Đã tìm ra thủ phạm “đổi trắng thay đen” bài thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau nhiều ngày thanh tra và kiểm định chất lượng, hôm nay nguyên lãnh đạo Bộ Giáo dục đã chính thức công bố thủ phạm “đổi trắng thay đen” bài thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Đã tìm ra thủ phạm “đổi trắng thay đen” bài thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang

Dư luận vẫn đang mòn mỏi, mong chờ một câu trả lời thoả đáng từ Bộ Giáo dục, khi sự bất thường về điểm thi trong Kỳ thi THPT Quốc gia vẫn chưa được làm sáng tỏ thì ngày hôm qua lại tiếp tục xuất hiện thêm sự “bất thường” về điểm thi Hà Giang.  Theo đó, qua quá trình thanh tra và kiểm định chất lượng, Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết đến nay xác định được đối tượng gây ra sai phạm và có câu trả lời “thỏa đáng” đến dư luận cả nước.

Đã tìm ra thủ phạm sửa điểm bài thi tại Hà Giang

Liên quan đến dấu hiệu sai phạm trong công tác chấm thi, gây điểm thi THPT 2018 cao bất thường tại Hà Giang, Cục trưởng Cụ quản lý chất lượng Mai Văn Trinh khẳng định vào lúc 1h sáng 17/7 cho biết: “Sau nhiều ngày thanh tra và kiểm định chất lượng đến nay chúng tôi đã xác định được người gây ra sai phạm này trong quá trình chấm thi và cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật”

Theo quy định của Bộ Giáo dục đưa ra về quy trình chấm và coi thi, quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm sẽ được thực hiện theo 4 bước chặt chẽ, bao gồm: Quét ảnh, Đọc ảnh – nhận dạng ảnh, sửa lỗi của thí sinh và chấm thi. Theo đó, sai phạm trong vụ điểm thi cao bất thường ở Hà Giang xảy ra ở công đoạn thứ 4 là chấm thi trắc nghiệm. Sau khi thực hiện xong 3 bước đầu tiên, Hội đồng thi mới được sử dụng đáp án do Bộ GDĐT cung cấp để chấm điểm bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2018. Kết quả chấm và phân tích bài thi THPT 2018 được xuất ra Đĩa CD2 để báo cáo Bộ GDĐT. Tiếp theo sau khi scan bài thi của thí sinh thì file ảnh này được chuyển sang định dạng file text trước khi nạp đáp án chấm của Bộ GDĐT vào chạy. Việc can thiệp sửa kết quả làm bài của thí sinh Hà Giang diễn ra ở file text này và sửa ngay trên phần mềm chấm thi.

Có rất nhiều sai phạm gây ra những bất thường về điểm thi tại Hà Giang

Chính vì qua rất nhiều các khâu thẩm định, rà soát thì để thực hiện kế hoạch gian lận bài thi cần cả một quá trình và sự can thiệp của nhiều người. Vì thế, Hội đồng chấm thẩm định làm việc suốt đêm, qua rất nhiều các khâu thanh tra, kiểm định nhưng vẫn chưa hoàn tất công việc để đưa ra kết luận cuối cùng nên thông tin về việc có 98 thí sinh Hà Giang bị can thiệp điểm là chưa chính xác và chưa có căn cứ.  Theo thông tin ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM ghi nhận, ban đầu việc can thiệp vào dữ liệu file text này chỉ liên quan đến một đối tượng. Tuy nhiên, động cơ và mục đích can thiệp của đối tượng này vào kết quả bài thi THPT của thí sinh Hà Giang đang được được tiếp tục làm rõ. Hiện lãnh đạo Bộ GDĐT và các cơ quan chức năng chưa cung cấp danh tính đối tượng đã can thiệp, sửa kết quả làm bài thi của thí sinh Hà Giang khiến điểm thi cao bất thường.

Tâm lý học sinh tại Hà Giang bị xáo trộn, phụ huynh bức xúc

Mặc dù Bộ vẫn chưa chính thức công bố danh tính thủ phạm sửa bài thi các thí sinh tại Hà Giang nhưng có nhiều khả năng điểm thi THPT Quốc gia tại Hà Giang sẽ bị chấm lại, điều này không chỉ khiến nhiều thí sinh “ăn không ngon, ngủ không yên” mà nhiều phụ huynh có con em thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng tỏ ra bức xúc không kém. Bởi nhiều nguồi cho rằng, điểm thi thiếu công bằng như điểm số hiện tại sẽ ảnh hưởng đến kết quả trúng tuyển  của nhiều thí sinh, mặt khác nếu không quyết liệt hơn, tình trạng này còn có thể diễn ra vào nhiều năm sau đó. Vì thế không chỉ những phụ huynh tại Hà Giang mà nhiều thí sinh, phụ huynh tại các tỉnh thành khác trên cả nước cũng bày tỏ quan điểm và mong muốn vụ việc này nhanh chóng được Bộ làm sáng tỏ để tạo sự công bằng cũng như tránh làm hoang mang tâm lý của các em học sinh ở những năm tiếp theo.

Tâm lý học sinh tại Hà Giang bị xáo trộn, phụ huynh bức xúc vì sự bất thường điểm thi tại Hà Giang

Chắc chắn những tâm lý bức xúc, xáo trộn là điều không tránh khỏi, tuy nhiên để trấn an tâm lý của dư luận Bộ cũng đưa ra những minh chứng về sai phạm tại điểm thi này và sẽ đưa ra hình thức xử lý nghiêm minh đối với những người có hành vi bao che, gian lận trong thi cử sẽ bị xử lý nghiêm minh theo đúng quy chế của nhà nước đề ra. Mọi thông tin về những sai phạm điểm thi Hà Giang và những tin tức về Kỳ thi THPT Quốc gia, điểm chuẩn các trường ĐH, CĐ sẽ tiếp tục được ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật hàng ngày. Thí sinh và phụ huynh có thể cập nhật thông tin mới nhất tại đây và sớm có kế hoạch điều chỉnh cho tương lai của mình.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …