Trang chủ / Tin tức / Tin tức tuyển sinh / Các tác phẩm văn học trọng tâm thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT

Các tác phẩm văn học trọng tâm thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Có một số tác phẩm văn học trọng tâm rất hay xuất hiện trong đề thi THPT, mặc dù đã ra các năm trước nhưng học sinh cần hết sức lưu ý như sau.

Các tác phẩm văn học trọng tâm thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT

Các tác phẩm văn học trọng tâm thường xuyên xuất hiện trong đề thi THPT

Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin tổng hợp lại những tác phẩm văn học trọng tâm thường xuất hiện trong các kỳ thi THPT quốc gia, đề thi đại học trước đây, khi ôn tập các em học sinh cần hết sức lưu ý đến các tác phẩm này.

Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)

Đây cũng được đánh giá là một trong những tác phẩm văn học trọng tâm trong chương trình Văn THPT. Tác phẩm “Người lái đò sông Đà” của Nhà văn Nguyễn Tuân cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ văn như thi tốt nghiệp năm 2012, thi đại học khối C năm 2003… Một số đề bài xoay quanh tác phẩm như: phân tích hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của Nguyễn Tuân. 

Vợ nhặt (Kim Lân)

Theo tổng hợp của các giáo viên, tác phẩm này đã xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia 2016, thi Đại học khối D năm 2012, thi Đại học khối C năm 2009, thi tốt nghiệp năm 2011…  Đây cũng là tác phẩm mà thí sinh cần hết sức lưu ý trong quá trình ôn thi. Một số câu hỏi liên quan đến tác phẩm “Vợ nhặt” chủ yếu là phân tích tình huống truyện để nói lên khát vọng con người, cảm nhận về kết thúc tác phẩm, cảm nhận vẻ đẹp lẩn khuất của người nhặt cùng với một tác phẩm khác… 

Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

Theo tổng hợp đề thi những năm trước đây, Tác phẩm “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm xuất hiện với tần số rất dày trong các đề thi Ngữ văn như kỳ thi THPT quốc gia 2017, thi tốt nghiệp năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008, thi Đại học khối C năm 2005…

Đề thi xoay quanh tác phẩm này thường trích ra các đoạn thơ và yêu cầu học sinh nêu cảm nhận, đặc biệt thí sinh nên lưu ý đoạn “Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn…”.

Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài là một trong những tác phẩm trọng tâm trong chương trình học THPT, từ năm 2002 tới nay tác phẩm “Vợ chồng A Phủ” cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn. Một số câu hỏi xoay quanh tác phẩm này như sức sống tâm hồn, diễn biến biến tâm trạng, hành động trong đêm tình của nhân vật Mị. 

Việt Bắc (Tố Hữu)

Theo tổng hợp của các giáo viên, Tác phẩm “Việt Bắc” tác phẩm văn học rất hay xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT những năm trước đây. Nội dung đề bài xoay quanh tác phẩm Việt Bắc yêu cầu chủ yếu là phân tích cái đẹp trong đoạn thơ “Mình đi, có nhớ những ngày/Mưa nguồn suối lũ,những mây cùng mưa/Mình về, có nhớ chiến khu…”.

Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Mặc dù những năm gần đây tác phẩm “Rừng xà nu” không xuất hiện nhiều, tuy nhiên từ năm 2012 trở về trước, tác phẩm này rất hay được ra trong đề thi. Yêu cầu đề thi xoay quanh tác phẩm này cũng khá quen thuộc đó là phân tích hình tượng cây xà nu và nhân vật Tnú. 

Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Những năm gần đây tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” được ra thường xuyên. Lần gần nhất tác phẩm này xuất hiện là thi THPT quốc gia 2018, thi THPT quốc gia 2015. Đề văn yêu cầu phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình làng chài, từ đó liên hệ với tác phẩm khác để lột tả cách nhìn hiện thực của 2 tác giả. Đề bài cũng có thể yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài trong đoạn trích, chi tiết tấm ảnh của cuối truyện. 

Tây tiến (Quang Dũng)

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tác phẩm “Tây tiến” là tác phẩm thơ thường xuyên xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn. Năm gần nhất “Tây tiến” xuất hiện là năm 2013 trong đề thi Đại học khối C, đề thi yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính trước 2 nhận định cụ thể. Bên cạnh đó, tác phẩm “Tây tiến” còn được ra trong đề thi Đại học khối C 2008, thi tốt nghiệp năm 2006, thi tốt nghiệp năm 2005… Do đó thí sinh cũng nên lưu tâm đến tác phẩm này.

tác phẩm "Tây tiến" là tác phẩm thơ thường xuyên xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn

Tác phẩm “Tây tiến” là tác phẩm thơ thường xuyên xuất hiện trong đề thi Ngữ Văn

Chí Phèo (Nam Cao)

Tác phẩm Chí Phèo của Nhà văn Nam Cao cũng là một tác phẩm trọng tâm rất hay trở thành nguồn cảm hứng của người ra đề nhiều năm qua. “Chi Phèo” từng có mặt trong đề thi đại học khối D 2012, đại học khối D 2010, đại học khối D 2004…

Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Tác phẩm “Ai đã đặt tên cho dòng sông” từng xuất hiện trong đề thi Đại học khối C 2012, khối C 2010, thi tốt nghiệp năm 2009… Đề bài yêu cầu cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút tác giả… 

Trên đây là những tác phẩm văn học thường hay xuất hiện trong các kỳ thi THPT quốc gia, tuy nhiên thí sinh lưu ý rằng cho dù tác phẩm đã được ra đề ở năm trước vẫn có thể xuất hiện trong đề của năm sau. Do đó thí sinh không nên học tủ, học lệch.

Trên đây là tổng hợp một số tác phẩm văn học trọng tâm ôn thi THPT quốc gia năm 2019, tuy nhiên các em thí sinh không nên học tủ. Theo Bộ GD&ĐT, đề thi THPT quốc gia 2019 chủ yếu vào chương trình lớp 12, kết hợp với kiến thức lớp 10, 11. Chúc các em học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Hướng dẫn điền phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021

Các thí sinh cần tìm hiểu và nắm vững cách điền phiếu đăng ký dự …