Trang chủ / Tin tức Y Dược / 12 điều Y đức trong ngành Y tế sinh viên Y Dược cần phải nắm vững

12 điều Y đức trong ngành Y tế sinh viên Y Dược cần phải nắm vững

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

12 điều Y đức trong ngành Y tế là những tiêu chuẩn mà những người làm việc trong ngành Y tế phải tuân thủ, sinh viên Y Dược cần phải trau dồi.

Cán bộ, nhân viên ngành Y cần phải rèn luyện và tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định
Cán bộ, nhân viên ngành Y cần phải rèn luyện và tuân thủ những tiêu chuẩn nhất định

Đặc thù của ngành Y tế là liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Chính vì vậy, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn, tay nghề vững vàng, những người công tác trong ngành Y tế phải có những tiêu chuẩn đạo đức nhất định mới có thể tồn tại và phát triển trong sự nghiệp.

Vai trò quan trọng của Y Đức trong ngành Y tế

Trong ngành Y tế, Y đức chính là chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp mà mỗi cán bộ, nhân viên công tác trong ngành Y cần phải rèn luyện và tuân thủ. Y đức thể hiện qua thái độ làm việc, phục vụ và chăm sóc bệnh nhân. Một cán bộ y tế tuân thủ y đức sẽ không thể hiện thái độ thờ ơ, lạnh nhạt với người bệnh, không nhận phong bì riêng…

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Y đức có vai trò rất quan trọng trong ngành y, nó góp phần giữ gìn hình ảnh của người thầy thuốc quý trọng sức khỏe, mạng sống của bệnh nhân. Y đức còn giúp các cán bộ y tế nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn.

Giỏi Y thuật – Sáng Y đức là tiêu chuẩn mà mỗi người học tập và công tác trong ngành Y tế cần lấy đó là mục tiêu để phấn đấu. Trên hết, quá trình rèn luyện khi ở Nhà trường là bước cần thiết đối với mỗi sinh viên ngành Y.

Nội dung của 12 điều Y đức trong ngành Y tế

Trước tầm quan trọng của Y đức trong ngành Y tế, Bộ Y tế Việt Nam đã ban hành 12 điều Y đức ngày 6/11/1996 tập trung vào lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”, yêu cầu tất cả những người hành nghề y tế phải tuân thủ. Sau đây là tóm tắt nội dung 12 điều Y đức trong ngành Y tế mà những người học tập và công tác trong ngành y tế phải luôn nỗ lực rèn luyện và tuân thủ:

 • Nghiêm túc thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Có lương tâm và trách nhiệm cao, luôn yêu nghề, rèn luyện và nâng cao phẩm chất đạo đức của người thầy thuốc, không ngừng học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn…
 • Tôn trọng pháp luật và các quy chế chuyên môn.
 • Tôn trọng quyền của bệnh nhân như được khám và chữa bệnh, quyền riêng tư, không phân biệt đối xử…
 • Có thái độ niềm nở, tận tình, trang phục chỉnh tề khi tiếp xúc với người bệnh và người nhà bệnh nhân.
 • Xử lý kịp thời, khẩn trương người bệnh cấp cứu.
 • Kê đơn thuốc phù hợp, an toàn.
 • Không được rời bỏ vị trí khi đang làm nhiệm vụ.
 • Dặn dò chu đáo cho người bệnh khi họ được xuất viện.
 • Cảm thông, chia buồn khi người bệnh tử vong.
 • Tôn trọng, đoàn kết với đồng nghiệp.
 • Tự kiểm điểm, nhận trách nhiệm khi thiếu sót.
 • Tham gia tích cực và gương mẫu trong công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe.
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín hàng đầu
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín hàng đầu

Địa chỉ đào tạo cán bộ Y tế giỏi chuyên môn, giàu Y đức.

Sinh viên ngành Y chính là thế hệ tương lai của đất nước, những người sẽ cống hiến tài năng để phục vụ đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là trường uy tín hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe, Nhà trường luôn chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, tay nghề, cùng với việc rèn luyện tác phong, phẩm chất đạo đức ngành Y cho sinh viên. Mục tiêu đào tạo của trường sinh viên sau khi tốt nghiệp có kiến thức vững vàng, tay nghề thành thạo, trở thành những cán bộ y tế có tâm, có tài phục vụ cho ngành Y tế nước nhà.

Năm 2019 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kỹ thuật Vật lý trị liệu và PHCN theo hình thức xét tuyển thẳng thí sinh tốt nghiệp THPT.

Thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược TPHCM năm 2019 và nộp theo hình thức chuyển phát nhanh qua bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại địa chỉ tuyển sinh theo quy định.

 • Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur số: 37/3 Ngô Tất Tố – Phường 21 – Quận Bình Thạnh – TPHCM.
 • Tư vấn tuyển sinh: 028.6295.6295 hoặc 09.6295.6295

Lưu ý: Đối với phiếu đăng ký xét tuyển thí sinh cần điền đúng mã ngành, mã Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2019 theo quy định để có cơ hội trở thành sinh viên tại Trường

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …