Trang chủ / Tin tức / “Vướng” lý lịch của cha, nam sinh Quảng Trị mất cơ hội trở thành CAND

“Vướng” lý lịch của cha, nam sinh Quảng Trị mất cơ hội trở thành CAND

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nam sinh tại Quảng Trị đạt điểm số cao và có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH Cảnh Sát Nhân dân nhưng bất ngờ nhận được kết quả thẩm tra lý lịch không “trong sạch”, để lại nỗi đau “khôn xiết” cho bản thân, gia đình.

Thêm trường hợp “vướng” lý lịch, nam sinh Quảng Trị mất cơ hội trở thành CAND

Theo nguồn tin tức tuyển sinh năm học 2018 cập nhật, một nam sinh tại Quảng Trị đạt điểm số tương đối cao trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua và kỳ vọng sẽ được bước chân vào học Trường ĐH Cảnh sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Nhưng sau khi điểm số được công bố em bất ngờ nhận kết quả thẩm tra lý lịch từ Ban tuyển sinh Công an huyện Đakrông là “hồ sơ không đạt yêu cầu về lý lịch”. Đây là một trường hợp không hiếm gặp nhiều năm về trước nên nam sinh đã quyết định viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an để bày tỏ nguyện vọng của mình.

Nam sinh Quảng Trị mất đi cơ hội trở thành CAND vì “vướng” lý lịch

Nuôi niềm ước mơ trở thành chiến sĩ Cảnh sát nhân dân từ nhỏ, em Lê Văn Đức (SN 1999, trú tại khóm 2, thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã không ngừng nỗ lực học tập và đạt nhiều thành tích cao. Với kết quả thi ngoài mong đợi, em đã vui mừng và hy vọng ước mơ ấy sẽ thành hiện thực. Song, với thông báo từ Ban tuyển sinh, Đức trở nên hụt hẫng và quyết định viết “tâm thư” gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm để bày tỏ nguyện vọng của mình.

Trong bức thư gửi cho ông Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an, em Đức thừa nhận mình đã không khai đầy đủ trong lý lịch và cho rằng, do thời điểm làm hồ sơ đăng ký dự thi em và gia đình không hề biết sự việc này. Sau khi nhận được thông báo từ Công an huyện Đakrông và tìm hiểu từ những người quen biết, Đức không biện minh cho những việc làm của ba mình, bởi sự việc đã xảy ra hơn 33 năm trước và ba em đã mất cách đây 8 năm. Tiếp tục chia sẻ những thành tích học tập, Đức đã nói nhiều đến nỗ lực vượt qua khó khăn để học tốt của bản thân. Theo đó, nam sinh từng đạt giải Nhất, giải Nhì cấp tỉnh môn Lịch sử, giải Khuyến khích Quốc gia môn Lịch sử và 12 năm liền là học sinh giỏi.

Tiếp tục chia sẻ với báo chí và được trang tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TP HCM ghi nhận, em Đức cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, em đạt 25,3 điểm (tổng điểm ba môn Văn – Toán – Sử cộng với điểm ưu tiên khu vực và điểm thưởng cho thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia), kỳ vọng sẽ đậu vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát – Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau khi kết thúc kì thi, Đức nhận được kết quả thẩm tra lý lịch từ đại diện Ban tuyển sinh Công an huyện Đakrông, rằng hồ sơ không đạt yêu cầu về lý lịch. Nguyên nhân là do cha đẻ của nam sinh hành nghề mê tín dị đoan.

Thành tích học tập của em Lê Văn Đức tại Quảng Trị

Sau khi nhận được thông tin nói trên, Đức đã về địa phương tìm hiểu thì được biết việc ba của mình là ông Lê Văn Phúc (SN 1962, quê ở Trung Giang, Gio Linh, Quảng Trị), tham gia “hoạt động mê tín” cách đây hơn 30 năm, lúc còn là thanh niên. Qua lời kể của những người lớn tuổi ở quê, Ông Phúc đã chạy chữa bệnh cho người dân bằng hình thức cúng bái, chữa bệnh miễn phí cho người dân nhưng không hành nghề mê tín dị đoan để lừa gạt người khác cũng chưa có thông tin gây hậu quả nghiêm trọng hại người nên Nam sinh tại Quảng Trị quyết định viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Tâm thư của nam sinh tại Quảng Trị gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Qua tìm hiểu cho thấy, hồ sơ tại Công an tỉnh Quảng Trị có ghi ông Phúc tham gia hành nghề mê tín gây hậu quả nghiêm trọng, bị Công an huyện Bến Hải (nay là huyện Vĩnh Linh) bắt ngày 8/1/1986. Tuy nhiên, hồ sơ lưu trữ năm 1986 tại kho lưu trữ của Tòa án huyện Vĩnh Linh cho thấy không có hồ sơ vụ án hình sự hay bản án, quyết định liên quan đến ông Phúc. Theo đó Ông Hồ Sỹ Nhung – Trưởng Công an huyện Đakrông giải thích rằng, liên quan đến thí sinh Lê Văn Đức, đơn vị đã làm đúng quy định. “Chúng tôi chỉ được trả lời rằng Đức không đủ tiêu chuẩn chính trị”.

Về phần mình, Đức mong mỏi được bước chân vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, tuy nhiên do không biết lý lịch, công việc hành nghề của ba có thể ảnh hưởng đến sau này nên nam sinh tại Quảng Trị đã bày tỏ và viết tâm thư gửi Bộ Công an xem xét. Nội dung bức thư được ghi nhận như sau:

Một phần bức thư của nam sinh Quảng Trị gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

 Thực tế, các năm trước chúng ta đều không hiếm gặp những trường hợp như em học sinh Lê Văn Đức. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp đều được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật cũng như điều kiện tuyển sinh riêng mà bên phía Bộ Công an đưa ra. Vì thế nếu các thí sinh có mức điểm số cao nhưng không đủ điều kiện tiêu chuẩn xét tuyển vào khối ngành CAND có thể chọn hướng đi an toàn hơn, không yêu cầu về lý lịch hồ sơ mà vẫn có thể đảm bảo được công việc sau này.

Mọi thông tin về Kỳ thi THPT Quốc gia và thông tin về mức điểm chuẩn trúng tuyển sẽ tiếp tục được chúng tôi cập nhật và đăng tải thường xuyên đến quý độc giả.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM – tổng hợp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …