Trang chủ / Tin tức / Vì sao Bộ lúng túng trong xử lý gian lận thi thpt quốc gia 2018

Vì sao Bộ lúng túng trong xử lý gian lận thi thpt quốc gia 2018

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau gần 1 tháng công bố số thí sinh vi phạm nhưng đến giờ Bộ GD-ĐT và các trường đại học đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh này.

Vì sao Bộ lúng túng trong xử lý gian lận thi thpt quốc gia 2018

Sai phạm vẫn đi học, đi thi… như thường!

Sau khi công bố có 44 thí sinh ở Sơn La, 64 thí sinh ở Hòa Bình, 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 thì mới đây Bộ GD-ĐT lại công bố:

“Các TS gian lận điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vẫn được đăng ký dự thi THPT Quốc gia năm 2019”. Thông tin này khiến dư luận bức xúc, bởi theo quy chế các kỳ thi tuyển sinh trước đây thì người có hành vi gian lận trong kỳ thi tuyển sinh sẽ bị tước quyền dự thi, tùy theo từng mức độ vi phạm. Dư luận cho rằng, Bộ khá lúng túng trong việc xử lý thí sinh gian lận thi cử và cách xử lý cũng được đánh giá là quá nhẹ nhàng, không có tác dụng răn đe.

Theo chỉ đạo của Bộ về cách giải quyết hệ quả gian lận điểm thi của Sở GD-ĐT Hòa Bình và Sơn La thì tự từng trường đại học sẽ liên hệ với 2 đơn vị này. Các trường căn cứ vào công văn phúc đáp để giải quyết từng trường hợp cụ thể. Ông Nguyễn Đào Tùng, Trưởng ban Đào tạo Học viện Tài chính chia sẻ những khó khăn của đơn vị mình trong quá trình lần mò thông tin:

“Theo chỉ đạo của Bộ, chúng tôi gửi công văn cho Sở GD-ĐT Hòa Bình và Sơn La, nhưng hiện nay chỉ mới nhận được văn bản trả lời của Hòa Bình. Còn Sơn La thì mãi không thấy hồi âm, gọi điện không ai nghe máy. Bộ nói là cứ yên tâm, thế nào Sơn La cũng sẽ chủ động cung cấp thông tin. Vậy là chúng tôi lại chờ…”.

Còn ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, về mặt công nghệ, Bộ GD-ĐT có thể xử lý để các trường và các địa phương liên thông với nhau trên nền tảng dữ liệu chung chứ không cần từng trường phải gửi công văn hỏi, sở gửi công văn trả lời từng trường như cách Bộ GD-ĐT đang yêu cầu.

Ông Tớp băn khoăn: “Tôi không hiểu tại sao Bộ là nơi nắm hết dữ liệu mà phải đá quả bóng đi lung tung vậy? Một vấn đề có thể giải quyết theo một cách hết sức đơn giản, tại sao lại phải làm phức tạp hóa nó lên?”.

Đến khi nhận được danh sách thí sinh gian lận thì một số trường lại lúng túng trong việc xử lý. Thậm chí có thí sinh vi phạm nhưng do đủ điểm xét tuyển nên vẫn được tiếp tục đi học; thí sính chỉ có điểm gian lận khối bài khoa học tự nhiên, bài thi ở khối khoa học xã hội không thay đổi, vẫn đi học bình thường. Hay thí sinh sau chấm thẩm định phát hiện được nâng khống đến 15, thậm chí 20 điểm chỉ bị cho thôi học, năm 2019 này vẫn tiếp tục tham gia thi…

Cụ thể, trường Đại học Y Hà Nội, sau khi nhận danh sách thí sinh gian lận thi cử từ Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, đã đuổi học một sinh viên có điểm chấm thẩm định thấp hơn điểm trúng tuyển. Tuy nhiên, một số còn lại thì đủ điểm trúng tuyển nhưng điểm thi môn khác (không phải tổ hợp xét tuyển vào trường) bị hạ 2 điểm.

Trước tình huống này, nhà trường không có quy định, căn cứ nào để giải quyết nên phải xin ý kiến chỉ đạo của Bộ. Tương tự, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng nhận được danh sách năm 5 thí sinh ở Hòa Bình có điểm thi bị điều chỉnh, trong đó 2 sinh viên có điểm thấp hơn điểm chuẩn nên bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển, còn 3 sinh viên có điểm cao hơn điểm chuẩn thì vẫn học bình thường.

Giải thích về những cách xử lý cho từng trường hợp, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học chia sẻ với báo chí, nếu thí sinh bị giảm điểm thi trong số các môn thuộc tổ hợp xét tuyển nhưng vẫn đủ điểm trúng tuyển thì các trường vẫn có thể để thí sinhtiếp tục học tập.

Về ý kiến, nếu đã bị giảm điểm môn trắc nghiệm thì cần hủy kết quả vì đã dính đến gian lận, bà Phụng cho rằng đây chỉ là quan điểm có thể chia sẻ ở góc độ suy đoán vi phạm vì cơ quan điều tra chưa có kết luận cuối cùng về đối tượng sai phạm, mức độ sai phạm, mức độ lỗi… Vì thế, Bộ sẽ tiếp tục trả lời từng trường nếu có lúng túng, thắc mắc…

Tuy nhiên, tiến sỹ Lê Viết Khuyến, nguyên Vụ phó Vụ Đại học (Bộ GD-ĐT) khẳng định: Sở dĩ thí sinh vi phạm nhưng đủ điểm vẫn được học là do Bộ mới xử lý theo quy chế chấm phúc tra. Nghĩa là, nếu kết quả chấm phúc tra điểm không đạt yêu cầu mới bị buộc phải thôi học, còn nếu đủ điểm vẫn được công nhận đỗ.

Hiện Bộ chưa xử lý theo quy chế thi tuyển sinh, nghĩa là khi có chứng cứ vi phạm (như: bắt quả tang tại phòng thi, mang tài liệu vào phòng…) thì sẽ bị xử lý, cụ thể với những trường hợp gian lận trên nếu có chứng lý việc thí sinh liên quan chuyện chạy điểm sẽ xử lý được ở mức cao hơn được. “Muốn xử lý triệt để, nghiêm minh thì phải truy xét đúng bản chất của việc nâng điểm đó. Nếu không tìm đúng bản chất không thể xử lý rốt ráo, nghiêm minh được…”.

Gian lận ở kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 là một trong những gian lận điểm thi bê bối nhất trong lịch sử chạy điểm của nước ta. Không chỉ xảy ra ở 1 số tỉnh, dư luận còn đặt ra câu hỏi ngoài các tỉnh trên thì còn có những bàn tay can thiệp ngầm nào đến kết quả của một kỳ thi quốc gia như thế này.

Theo VOV.VN

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …