Trang chủ / Tin tức Y Dược / Thuốc Acyclovir 400mg có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Acyclovir 400mg có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Acyclovir 400mg là loại thuốc dùng để điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc… Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ của thuốc như thế nào?

Thuốc Acyclovir 400mg có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Thuốc Acyclovir 400mg có tác dụng gì và liều dùng như thế nào?

Công dụng của thuốc Acyclovir 400mg là gì?

Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Acyclovir 400mg là loại thuốc được chỉ định điều trị nhiễm virus herpes simplex da và niêm mạc (bao gồm herpes sinh dục khởi phát và tái phát), ngăn chặn việc tái nhiễm herpes simplex trên người có miễn dịch bình thường.

Ngoài ra thuốc Acyclovir 400mg còn được chỉ định để điều trị bệnh zona, herpes miệng, herpes sinh dục và bệnh thủy đậu.

Một số tác dụng thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc, bác sĩ có thể chỉ định dùng và bạn chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg như thế nào?

Những thông tin sau đây không thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg cho người lớn:

Liều thông thường cho người lớn để điều trị herpes simplex: dùng 200mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 4 giờ. Có thể sử dụng trong vòng 5 ngày, tuy nhiên, có thể điều trị kéo dài hơn nếu nhiễm phải những virus khởi phát trầm trọng.

Liều thông thường cho người lớn để phòng ngừa herpes simplex: dùng 200mg, uống 4 lần/ngày, mỗi lần uống cách nhau khoảng 6 giờ.

Liều thông thường cho người lớn để điều trị bệnh zona: dùng 800mg, uống 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau khoảng 4 giờ. Bạn nên điều trị trong vòng 7 ngày.

Liều dùng thuốc Acyclovir 400mg đối với trẻ em

Liều thông thường cho trẻ em dùng để điều trị herpes simplex

  • Đối với trẻ em trên 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng liều như người lớn.
  • Đối với trẻ em dưới 2 tuổi: bạn cho trẻ dùng 1/2 liều người lớn.

Cách dùng thuốc Acyclovir 400mg như thế nào?

Chỉ nên dùng thuốc Acyclovir 400mg đúng theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được sử dụng với liều dùng ít hơn hoặc nhiều hơn hoặc lâu hơn so với chỉ định.

Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể được giữ ở mức không đổi. Vì vậy, bạn nên uống thuốc này ở các khoảng cách đều nhau và cùng lúc mỗi ngày.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ

Chỉ sử dụng thuốc khi có hướng dẫn của bác sĩ

Cách xử lý trong trường hợp dùng quá liều

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng quá liều hãy gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm y tế địa phương gần nhất. Cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trong trường hợp quên sử dụng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc Acyclovir 400mg

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc Acyclovir 400mg như phát ban da, rối loạn tiêu hóa (như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng), chóng mặt, tình trạng lẫn lộn, ảo giác và buồn ngủ.

Một số tác dụng phụ khác như rụng tóc, tăng nhẹ bilirubine, men gan, tăng nhẹ urea, creatinin máu, giảm nhẹ các chỉ số huyết học, nhức đầu, có những phản ứng thần kinh nhẹ có hồi phục.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về thuốc Acyclovir 400mg, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng.

Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …