Trang chủ / Trung cấp Y Dược / Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM / “Tất tần tật” về Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM

“Tất tần tật” về Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, y học cổ truyền không phải là một ngành “hot” đối với thị hiếu của các bạn học sinh như Dược, Y sĩ Đa khoa, Hộ sinh… Tuy nhiên, sức hút của ngành vẫn không hề suy giảm. Vậy, nguyên nhân nào khiến trung cấp y học cổ truyền trở thành một lựa chọn an toàn cho nhiều bạn trẻ?

Y học cổ truyền – một ngành có truyền thống phát triển lâu đời

Y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Học Y học cổ truyền sẽ được học những gì là một trong nhiều băn khoăn của rất nhiều học sinh cũng như phụ huynh trong việc chọn ngành chọn nghề. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết hôm nay sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn.

Học Y học cổ truyền là học những gì?

Khi học Y học cổ truyền bạn sẽ được học những kiến thức về chẩn đoán bệnh, điều trị bằng các phương pháp Y học cổ truyền. Qua quá trình học, các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y.

Bên cạnh đó, Y học cổ truyền đặc biệt chú trọng đào tạo các kiến thức chuyên sâu như: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…).

Sau khi học tập và rèn luyện, những Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng Y học cổ truyền như thuốc nam, thuốc bắc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…Ngoài ra những sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc. Sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được, làm tròn thiên chức của một người chữa bệnh cứu người “sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức”.

Nhiều bạn trẻ đam mê và lựa chọn ngành này

Ngành y học cổ truyền ra trường làm gì?

Các bác sĩ Y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện có khoa này, bệnh viện các tỉnh, huyện, các phòng y tế… Bên cạnh đó, những sinh viên có thành tích tốt có thể được giữ lại ở các trường y khoa để làm cán bộ giảng dạy. Tuy nhiên, Bác sĩ trẻ Y học cổ truyền thường chậm có kinh nghiệm điều trị cá thể hơn các đồng nghiệp trẻ của các ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây y. Nguyên nhân, như đã nói ở trên, Y học cổ truyền còn thiếu thuốc biệt dược, thiếu các phương tiện sẵn có như Tây y.

Ngày nay, cơ hội việc làm của các sinh viên Y học cổ truyền được rộng mở hơn rất nhiều. Sử dụng những biện pháp và phương thuốc cổ truyền rất được các bệnh nhân ưa chuộng, tuy thời gian sử dụng lâu nhưng kết quả mang lại vô cùng thuyết phục.

Có thể kể đến một số công việc cụ thể như sau:

 • Khám chữa bệnh thông thường bằng y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị.
 • Áp dụng Y học cổ truyền, đặc biệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân.
 • Vận dụng lý luận Học thuyết âm dương, ngũ hành để chẩn đoán và điều trị các bệnh thông thường bằng Y học cổ truyền.
 • Thừa kế các phương pháp, kinh nghiệm, bài thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền dân gian.
 • Hướng dẫn nhân dân trồng, nuôi, khai thác, chế biến, bào chế và sử dụng các cây, con làm thuốc Y học cổ truyền thông thường an toàn, hợp lý.
 • Hướng dẫn nhân dân thực hiện các kỹ thuật phục hồi chức năng bằng Y học cổ truyền.
 • Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và đánh giá công tác Y học cổ truyền tại địa phương.
 • Tham gia công tác hành chính, quản lý và bảo quản thuốc, dụng cụ, trang thiết bị Y tế của Trạm Y tế, trong khoa/phòng bệnh viện.
 • Thực hiện các nhiệm vụ của một người Y sỹ trung cấp.
 • Tự trau dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để thích ứng với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu. Hợp tác và hỗ trợ về chuyên môn với các đồng nghiệp và nhân viên y tế ở cộng đồng.
 • Thực hiện nghiêm Luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và những quy định về chuyên môn nghiệp vụ của Bộ Y tế.

Tốt nghiệp Y học cổ truyền có thể làm việc ở đâu?

Tốt nghiệp Y học cổ truyền học viên có đủ khả năng làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, làm việc tại khoa Y học Cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, hoặc tại các phòng y tế… Thế nhưng, đa phần các Y sĩ Y học cổ truyền thường thích tự tạo việc làm cho mình, thích hành nghề tự do hơn vì đây là ngành học có khả năng tự tạo việc làm lớn khi mở nhà thuốc đông y.

Đối với các sinh viên Trung cấp và Cao đẳng, họ thường lựa chọn học liên thông để phát triển chuyên môn, phát triển tay nghề, sau này tự tin hơn trong quá trình làm việc. Ngoài ra, một số ít người còn lựa chọn giải pháp gắn liền hoạt động khám chữa bệnh với hoạt động từ thiện, trồng trọt và phát thuốc cho người cần.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur – nơi đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền uy tín hàng đầu ở TPHCM

Địa chỉ học Trung cấp y học Y học cổ truyền ở TPHCM

Trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trường đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền. Và để đảm bảo được kiến thức và kỹ năng nghề chuyên môn, các thí sinh nên lựa chọn theo học tại các trường uy tín chuyên ngành Y Dược.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur tự hào nhiều năm liền đồng hành cùng học sinh, sinh viên trong hành trình đào tạo lương y cho đất nước. Hiện nay, nhà trường đang tiến hành tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2018. Lấy chất lượng làm mục tiêu phấn đấu, chúng tôi tin rằng, mỗi sinh viên bước ra từ ngôi trường này đều có thể tự tin “sâu y lý – giỏi y thuật – giàu y đức”.

Để nhập học ở trường, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM đầy đủ các giấy tờ sau:

 • 01 phiếu ĐKXT Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2018
 • Bản sao photo công chứng học bạ THPT, bản sao giấy khai sinh có xác nhận của địa phương.
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp năm 2018).
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH cấp 3 (đối với trường hợp thí sinh tốt nghiệp trước năm 2018).
 • 04 ảnh 3×4 chụp trong thời gian 06 tháng gần nhất.
 • 01 phong bì dán sẵn tem, ghi rõ thông tin người: họ tên, địa chỉ, SĐT để Nhà trường liên hệ khi gửi Giấy báo nhập học cho thí sinh.
 • Các giấy tờ ưu tiên khác (nếu có).

Ngoài ra, nhà trường còn đào tạo nhiều ngành Trung cấp khác như trung cấp Dược, trung cấp Y sĩ Đa khoa, trung cấp Điều dưỡng, trung cấp Hộ sinh… Các chương trình văn bằng 2, liên thông cũng ngày càng mở rộng và thu hút sự quan tâm của nhiều học sinh, sinh viên.

Mọi thắc mắc cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ qua số điện thoại: 028.6295.6295 – 09.6295.6295

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Chia sẻ lý do bạn nên học Trung cấp Y học cổ truyền tại TPHCM

Ngành Y học cổ truyền ngày càng khẳng định được vị trí trong công tác khám …