Trang chủ / Tin tức Y Dược / Phải học Cao đẳng Y Dược nếu muốn trở thành Trình Dược viên

Phải học Cao đẳng Y Dược nếu muốn trở thành Trình Dược viên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (9 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông tư 07/2018/TT-BYT mới được Bộ Y tế ban hành quy định một số điều về kinh doanh dược, trong đó quy định Trình Dược viên phải có trình độ Cao đẳng Y Dược trở lên.

Phải học Cao đẳng Y Dược nếu muốn trở thành Trình Dược viên

Phải học Cao đẳng Y Dược nếu muốn trở thành Trình Dược viên

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2018/TT-BYT có hiệu lực từ 1/6/2018 quy định chi tiết một số điều về kinh doanh dược. Trong đó Chương VI của thông tư này gồm 5 Điều có quy định chi tiết yêu cầu, trách nhiệm với người giới thiệu thuốc (hay còn gọi là Trình Dược viên) của các cơ sở kinh doanh dược.

Trình Dược viên phải có trình độ Cao đẳng Y Dược trở lên.

Thông tư có quy định, người giới thiệu thuốc phải có trình độ Cao đẳng chuyên ngành Y, Dược trở lên, được các cơ sở kinh doanh dược tuyển dụng và huấn luyện, đào tạo về kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn liên quan đến hoạt động giới thiệu thuốc và văn bản quy phạm pháp luật về dược.

Dược sĩ Đặng Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, so với trước đây người giới thiệu thuốc chỉ cần có trình độ trung cấp, tuy nhiên thông tư mới này yêu cầu trình độ cao hơn. Điều này cũng là yêu cầu cần thiết bởi Dược phẩm là sản phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra, người giới thiệu thuốc phải đeo thẻ “Người giới thiệu thuốc” do chính cơ sở kinh doanh dược cấp và chỉ được thực hiện giới thiệu thuốc khi có sự đồng ý của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Thông tư quy định, Dược sĩ, Trình Dược viên chỉ được giới thiệu những thuốc đã được phép lưu hành ở Việt Nam theo đúng danh mục thuốc đã được cơ sở kinh doanh dược phân công và chỉ được cung cấp những thông tin về thuốc ghi trên nhãn, tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đã được đăng ký lưu hành hoặc nội dung thông tin thuốc đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế cho phép xác nhận.

Bên cạnh đó người giới thiệu thuốc phải có trách nhiệm thu thập các báo cáo về phản ứng có hại của thuốc, các báo cáo có liên quan đến chất lượng của thuốc trong quá trình giới thiệu thuốc để cơ sở kinh doanh dược kịp thời tổng hợp và báo cáo về cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Như vậy trước thông tư này, những người giới thiệu thuốc tại các cơ sở kinh doanh dược nếu chỉ có bằng trung cấp cần chủ động học liên thông Cao đẳng Dược để đáp ứng những yêu cầu đổi mới.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Trình Dược viên chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Trình Dược viên chuyên nghiệp

9 hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện.

Thông tư mới của Bộ Y tế cũng quy định rõ 9 hành vi người giới thiệu thuốc không được thực hiện:

  1. Thông tin thuốc không đúng với nội dung thông tin thuốc đã đăng ký, xác nhận tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc phát hành các tài liệu thông tin thuốc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.
  2. Giới thiệu thuốc không được cơ sở kinh doanh dược phân công giới thiệu.
  3. Sử dụng lợi ích vật chất dưới mọi hình thức để tác động đến thầy thuốc, người dùng thuốc để thúc đẩy việc kê đơn, mua bán, sử dụng thuốc.
  4. Giới thiệu, cung cấp thông tin thuốc không phù hợp với các tài liệu quy định tại khoản 3 Điều 76 luật Dược.
  5. So sánh, giới thiệu thuốc của cơ sở mình tốt hơn thuốc của cơ sở khác mà không có tài liệu khoa học đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kèm theo để chứng minh.
  6. Giới thiệu sản phẩm không phải là thuốc.
  7. Có hoạt động liên quan đến việc mua, bán, ký gửi thuốc với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
  8. Tiếp cận người bệnh, hồ sơ bệnh án, đơn thuốc, thảo luận hoặc yêu cầu cung cấp thông tin liên liên quan đến người bệnh.
  9. Phát hành tài liệu thông tin thuốc không đúng đối tượng đã được cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế xác nhận.

Trường hợp phát hiện người giới thiệu thuốc không thực hiện đúng trách nhiệm thì người đứng đầu của cơ sở Khám chữa bệnh cần đình chỉ hoạt động của người giới thiệu thuốc trong phạm vi cơ sở mình.

Danh sách những người được cấp thẻ “Người giới thiệu thuốc” sẽ được Sở Y tế công bố trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ khi nhận được danh sách người được cấp hoặc người bị thu hồi thẻ “Người giới thiệu thuốc” do cơ sở kinh doanh dược cung cấp theo quy định.

Thông tin trên cũng được Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật và phổ biến. Đối với những thí sinh mới tốt nghiệp THPT muốn đăng ký học hệ Cao đẳng Y Dược chính quy, hoặc các Dược sĩ Trung cấp muốn học liên thông Cao đẳng Dược có thể đăng ký học ngay từ bây giờ bằng cách: Đăng ký xét tuyển trực tuyến.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chính quy chỉ cần tốt nghiệp THPT

Hoặc nộp hồ sơ xét tuyển đến một trong các địa chỉ của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại TPHCM:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …