Trang chủ / Tin tức / Nóng: Lại thêm trường ĐH, CĐ nâng điểm chuẩn để “đánh trượt” thí sinh

Nóng: Lại thêm trường ĐH, CĐ nâng điểm chuẩn để “đánh trượt” thí sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tưởng chừng như trường CĐ Sư phạm Gia Lai sẽ là trường đầu tiên cũng là trường cuối cùng nâng điểm chuẩn để “hạ bệ” thí sinh trúng tuyển nhưng mới đây nhiều trường ĐH, CĐ khác cũng cố tình nâng điểm chuẩn để “khỏi” dạy học.

Nóng: Lại thêm trường ĐH, CĐ nâng điểm chuẩn để “đánh trượt” thí sinh

Khó khăn trong tuyển sinh, khi chỉ có một, hai em đăng ký, quá ít để mở lớp, trường buộc lòng phải nâng điểm lên cao để đánh trượt thí sinh. Theo ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược cập nhật thông tin, tình trạng này không phải chỉ ở Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai mà còn xảy ra tại một số trường cao đẳng, đại học khác trong mùa tuyển sinh năm nay.

Chỉ nâng điểm chuẩn cao hơn điểm thí sinh

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An tuyển sinh 6 ngành sư phạm là Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Toán, Sư phạm Sinh học và Sư phạm Ngữ văn. Trường xét tuyển theo hai hình thức là dựa vào điểm thi THPT Quốc gia và điểm học bạ của thí sinh. Theo đó, với hình thức xét tuyển theo điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, điểm chuẩn ngành Sư phạm Mầm non là 15 điểm và có 90 thí sinh nằm trong danh sách trúng tuyển. Ngành Giáo dục Tiểu học có điểm chuẩn là 16 điểm, có 34 thí sinh đủ điểm đỗ. Ngành Sư phạm Tiếng Anh có điểm chuẩn là 15, mức điểm chuẩn thấp nhất có thể, bằng với điểm sàn sư phạm dành cho bậc cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, nhưng cũng chỉ có 3 em trúng tuyển. “Nếu tính cả hình thức tuyển theo điểm học bạ thì ngành này cũng chỉ được dưới 10 em,” Lãnh đạo phó trưởng Phòng Đào tạo – Nghiên cứu khoa học của Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An cho biết.

Bên cạnh đó, bà Đàm Thị Ngọc Ngà cho biết, đây mới chỉ là danh sách thí sinh được trường xét trúng tuyển, những thí sinh có nhập học vào trường hay không thì phải đợi chốt số lượng các em gửi giấy báo điểm về trường. Riêng các ngành Sư phạm Toán, Sinh học và Ngữ văn, điểm chuẩn được trường ấn định ở mức khá cao là 20 điểm. Tuy nhiên, không có thí sinh nào trong danh sách trúng tuyển. Theo lý giải của bà Ngà, Trường đã buộc phải nâng điểm chuẩn cao vì các ngành này hầu như không có thí sinh, chỉ một vài em đăng ký, nhưng đều ở thứ tự nguyện vọng rất xa, các em chỉ đăng ký cho có hay chống trượt. Theo đó, Nhà trường cũng đã cân nhắc, nếu lấy điểm thấp cũng không biết thí sinh có đỗ vào trường mình hay sẽ đỗ ở các nguyện vọng trước. Nếu thí sinh đỗ vào trường thì trường cũng không thể mở lớp chỉ với một, hai sinh viên. Khi đó sẽ phải vận động các em chuyển ngành. Trường hợp em không đồng ý chuyển ngành thì rất khó cho trường, mở lớp không được, mà không mở lớp cũng không xong vì vi phạm quy ước với thí sinh. Vì vậy, nếu xác định không mở lớp được thì nên để các em có cơ hội đỗ ở nguyện vọng khác. Mùa tuyển sinh năm nay, với 15 điểm, các em cũng đã có thể có cơ hội đỗ vào các trường đại học. Như vậy, vừa đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, vừa an toàn cho trường,”.

Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh

Vận động thí sinh chuyển ngành hoặc tìm cơ hội khác

Dù là một trường đại học, nhưng Đại học Hồng Đức cũng gặp tình trạng tương tự như Cao đẳng Sư phạm Gia Lai và Cao đẳng Sư phạm Nghệ An với một số ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, lãnh đạo Nhà trường cho biết, trong mùa tuyển sinh năm nay, Đại học Hồng Đức có hai ngành khó tuyển, mỗi ngành chỉ có một thí sinh đăng ký, là Nuôi trồng thủy sản và Kinh doanh nông nghiệp. Xác định không thể mở ngành với một sinh viên, Hội đồng tuyển sinh của trường đã thống nhất nâng mức điểm chuẩn lên cao hơn điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển. Cụ thể, trong khi điểm chuẩn của tất cả các ngành học ngoài sư phạm của Đại học Hồng Đức đều chỉ có điểm chuẩn rất khiêm tốn là 13 điểm, thì riêng hai ngành Nuôi trồng thủy sản và Kinh doanh nông nghiệp điểm chuẩn vượt trội lên tới 17 điểm. “Đó cũng là việc bất đắc dĩ. Sau đó, trường đã liên hệ với các thí sinh này và mời em sang ngành khác trong cùng khối ngành nông nghiệp là ngành Chăn nuôi thú y. Rất may, thí sinh đã đồng ý với đề nghị này của trường,” ông Sỹ chia sẻ.

Như trước đó, bản tin Cao đẳng Dược được phát sóng hàng ngày trên các kênh tuyển sinh đã đưa tin, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đã nâng điểm chuẩn của 6 trên tổng số 8 ngành đào tạo của trường lên cao hơn điểm của thí sinh đăng ký xét tuyển, để đánh trượt thí sinh. Nguyên nhân do mỗi ngành chỉ có một, hai em đăng ký, không đủ điều kiện mở lớp. Trên thực tế, tình trạng chung trong mùa tuyển sinh năm nay là khối ngành Sư phạm khó tuyển đủ thí sinh theo đúng chỉ tiêu Bộ đưa ra, điều này đã để lại hệ lụy, chính các thí sinh không thể đăng ký ngành học mình yêu thích, buộc phải chuyển ngành hoặc lựa chọn ngành nghề ở môi trường khác. Còn các trường làm công tác đào tạo tuyển sinh phải tính đến khả năng sắp xếp lại bộ máy nhân sự, chỉ tổ chức đào tạo những ngành thật sự có nhu cầu.

Lựa chọn xét tuyển Cao đẳng Y Dược Tp HCM 100% có việc làm ổn định

Trong khi khối ngành sư phạm đang yếu thế thì trong mùa tuyển sinh năm học 2018, khối ngành Y Dược lại đang chiếm trọn vị trí đầu bảng vì cơ hội việc làm lớn, điều kiện xét tuyển đơn giản, chỉ cần các thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của Kỳ thi THPT Quốc gia năm gần nhất là các thí sinh đã có cơ hội theo học khối ngành Y Dược đầy tiềm năng tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Tốt nghiệp được cấp bằng chính quy và giới thiệu việc làm ổn định, các nhà tuyển dụng đưa ra nhiều mức ưu đãi để tuyển dụng do một nguồn nhân lực lớn còn thiếu. Để theo học Cao đẳng Y Dược chính quy, các thí sinh có thể liên hệ đến ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …