Trang chủ / Hỏi đáp Thầy thuốc / Những loại thuốc tuyệt đối không nên uống khi lái xe

Những loại thuốc tuyệt đối không nên uống khi lái xe

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dược sĩ cảnh báo khi lái xe không được sử dụng những loại thuốc dưới đây bởi những tác dụng phụ của thuốc có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng.

Những loại thuốc nào không được uống khi lái xe
Những loại thuốc nào không được uống khi lái xe

 Tại sao nên chú ý tác dụng phụ của thuốc

Trên thực tế đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra chính bởi sự mất tập trung của tài xế. Ngoài những nguyên nhân như sử dụng các chất kích thích, rượu bia,..thì việc sử dụng thuốc tràn lan khi lái xe mà không chú ý đến tác dụng phụ của thuốc cũng là một nguyên nhân phổ biến.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM, các loại thuốc này có thể là những loại thuốc được kê đơn hoặc không cần kê đơn của bác sĩ. Riêng đối với loại thuốc không được kê đơn thì người sử dụng thường bỏ qua tác dụng phụ của thuốc được ghi trên nhãn.

Sau đây là những tác dụng phụ nguy hiểm khi sử dụng thuốc đối với những người thường xuyên phải lái xe.

Các loại thuốc nên tránh sử dụng khi lái xe

Thuốc kháng histamine: Các loại thuốc kháng histamine dùng để chữa ho, cảm lạnh hoặc dị ứng thường gây ra tác dụng làm buồn ngủ. Hơn nữa những loại thuốc này có thể gây nên phản ứng hóa học khiến cơ thể giảm tiết nước mắt, ống dẫn lệ bị khô gây nên tình trạng không nhìn rõ sau khi uống. Vì vậy đây là loại thuốc tránh sử dụng khi lái xe.

Các loại thuốc chống trầm cảm: Khi dùng những  loại thuốc chống trầm cảm như Trazodone, Nefazodone, và tricyclics có thể khiến cơ thể buồn ngủ, làm chậm các phản ứng của con người. Đối với những người lái xe, một số trường hợp chỉ cần phản ứng chậm hai đến 3 giây là có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vì thế nếu cần thiết phải sử dụng, bạn nên sử dụng vào lúc không lái xe.

Thuốc giảm đau: Trong thành phần của thuốc có chứa morphine và codeine làm cơ thể hưng phấn, mất phương hướng, gây buồn ngủ, chóng mặt hàng giờ sau khi uống. Theo các nghiên cứu của Dược sĩ Mỹ cho thấy khi bị đau, cơ thể phải gắng sức để chống chọi với cơn đau và khi cơn đau thuyên giảm, adrenalin cơ thể cũng giảm theo và làm cho người trong cuộc kiệt sức, làm giảm sự phối hợp và phản ứng của cơ thể khi tham gia giao thông, nhất là phải xử lý các trường hợp đột xuất. Vì vậy nên tránh xa loại thuốc này và hãy lái xe khi cơn đau đã thuyên giảm.

Thuốc hạ huyết áp: Khi sử dụng những nhóm thuốc hạ huyết áp này có khả năng gây nên sự mệt mỏi, bơ phờ, đặc biệt là thuốc chẹn beta. Nếu bạn đang dùng thuốc để có huyết áp chuẩn thì hệ thần kinh khi gặp thuốc sẽ được tác dụng tạo nên hưng phấn quá đà, điều này rất nguy hiểm khi đang điều khiển vô lăng.

Không nên lái xe khi dùng thuốc giảm đau
Không nên lái xe khi dùng thuốc giảm đau

Những loại thuốc kích thích: Thuốc kích thích rất đa dạng điển hình như nhóm thuốc có chứa caffeine, ocaine…, nếu trước khi lái xe uống sẽ gây bất lợi vì khi cơ thể cảm thấy đầy năng lượng hơn bình thường khiến người lái xe ít tập trung và dễ sao nhãng.

Tốt hơn hết hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc để tránh sai lầm khi sử dụng thuốc.

Địa chỉ học Cao đẳng Dược TPHCM chính quy?

Thí sinh đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược TPHCM gửi hồ sơ đến Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở TPHCM theo địa chỉ: 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 08.6295.6295 – 09.6295.6295

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

thuốc là gì

Cùng tìm hiểu thuốc là gì cùng với các dược sĩ

Thuốc là sản phẩm đặc biệt quan trọng không thể thiếu được mọi người sử …