Trang chủ / Tin tức / Những điều tân sinh viên cần biết về mô hình giáo dục đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Những điều tân sinh viên cần biết về mô hình giáo dục đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để giúp các tân sinh viên sớm hội nhập với môi trường mới, giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM đã tổng hợp những thông tin sĩ tử 2k cần biết về mô hình giáo dục đào tạo theo hệ thống tín chỉ hiện nay.

Những điều tân sinh viên cần biết về mô hình giáo dục đào tạo theo hệ thống tín chỉ

Trong năm đầu tiên khi bước vào cánh cửa giảng đường đại học, cao đẳng có thể rất nhiều bạn tân sinh viên còn nhiều bỡ ngỡ khi bắt đầu làm quen với một môi trường học tập hoàn toàn mới, khác xa lạ với chương trình giáo dục phổ thông. Một trong những yếu tố then chốt đó là hình thức đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Vậy thực chất hình thức đào tạo này là như thế nào và làm sao để theo học tốt nhất? Hãy cùng các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây:

Hình thức đào tạo theo tín chỉ có khác gì so với chương trình phổ thông?

Đào tạo theo hệ thống tín chỉ là phương thức đào tạo trong đó người học được cấp bằng sau khi tích lũy đủ các kiến thức cần thiết mà không hạn chế số năm học đào tạo, nói cách khác bạn có thể hoàn thành hệ thống tín chỉ và ra trường sớm hơn theo hình thức giáo dục Đại học trước đây. Theo đó, các hình thức tích lũy tín chỉ là: Học trên lớp; Thực hành, Thực tập và Tự học. Kiến thức trong hệ thống tín chỉ được cấu trúc thành các Học phần, mỗi học phần khoảng 2 đến 3 tín chỉ. Chương trình đào tạo bao gồm hai loại học phần: Học phần bắt buộc và Học phần tự chọn, sinh viên sẽ được lựa chọn và đăng kí các học phần thích hợp với năng lực và hoàn cảnh cũng như chi phí học tập của mình. Từ đó, Nhà trường sẽ căn cứ vào nhu cầu của sinh viên để bố trí và sắp xếp thời khoá biểu phù hợp cho các lớp học.

Một tín chỉ sẽ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết, 30 – 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận; 45 – 90 giờ thực tập tại cơ sở; 45 – 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp. Đối với những học phần lý thuyết hoặc thực hành, thí nghiệm, để tiếp thu được một tín chỉ sinh viên phải dành ít nhất 30 giờ chuẩn bị cá nhân. Hiệu trưởng các trường quy định cụ thể số tiết, số giờ đối với từng học phần cho phù hợp với đặc điểm của trường. Đối với những chương trình, khối lượng của từng học phần đã được tính theo đơn vị học trình, thì 1,5 đơn vị học trình được quy đổi thành 1 tín chỉ. Một tiết học được tính bằng 50 phút.

Học sinh đăng ký học tín chỉ theo quy định của từng trường

Những thuận lợi khi theo học bằng hình thức tích lũy tín chỉ

Theo tìm hiểu của các sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, phương pháp đào tạo theo hệ thống tín chỉ ra đời vào năm 1872 tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ và sau đó được lan tỏa tới các nước khác, trước hết là các nước Tây Âu từ những năm 1960 và hiện nay đã phổ biến trên toàn thế giới. Tại nước ta, mới chỉ áp dụng hình thức này trong vài năm gần đây. So với các phương thức đào tạo cũ thì đào tạo tín chỉ mang đến những điểm thuận lợi như:

  • Hình thức này lấy người học làm trung tâm, sinh viên được chủ động xây dựng cho mình một kế hoạch học tập thích hợp, có hiệu quả cao nhất cho bản thân, coi trọng thời lượng tự học của sinh viên, người học tự học, tự nghiên cứu và do đó phát huy được tính chủ động, sáng tạo, khuyến khích khả năng tự tìm tòi và phát triển tri thức của họ.
  • Có độ mềm dẻo và linh hoạt về môn học, chương trình học được thiết kế bao gồm một hệ thống những môn học thuộc các khối kiến thức. Mỗi khối kiến thức có số các môn học lớn hơn số môn học được yêu cầu, các bạn sinh viên có thể tham khảo để chọn những môn học phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp của mình và các điều kiện khác nhau.
  • Phương thức đào tạo theo tín chỉ có độ mềm dẻo và linh hoạt về thời gian ra trường. Theo đó, sinh viên được cấp bằng khi đã tích lũy được đầy đủ số lượng tín chỉ do trường đại học quy định mà không cần áp lực về số năm theo học ra trường.
  • Tạo được sự liên thông giữa các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, khuyến khích sự di chuyển của sinh viên, mở rộng sự lựa chọn học tập, làm tăng độ minh bạch của hệ thống giáo dục và giúp cho việc so sánh giữa các hệ thống giáo dục đại học trên thế giới được dễ dàng hơn.
  • Đạt hiệu quả cao về mặt quản lý và giảm giá thành đào tạo so với hình thức “cuốn chiếu” trước đây
  • Phương thức đào tạo theo tín chỉ vừa là thước đo khả năng học tập của người học, vừa là thước đo hiệu quả và thời gian làm việc của giáo viên.

Những hạn chế khi theo học hình thức tín chỉ

Theo nguồn tin tức tuyển sinh, bên cạnh những ưu điểm mà hình thức tích lũy tín chỉ Đại học mang lại thì vẫn còn tồn tại một số những hạn chế khá nghiêm trọng, cụ thể như sau:

Hình thức học theo tín chỉ vẫn có những hạn chế riêng

  • Việc nhận thức và kĩ năng của sinh viên về đào tạo tín chỉ còn nhiều hạn chế, đa phần chưa quen làm việc với việc phải độc lập và vẫn giữ tư duy dựa vào giáo viên chủ nhiệm, đội ngũ cán bộ lớp để biết thông tin của nhà trường, vì vậy không nắm bắt kịp những thông tin cần thiết trong các kế hoạch học tập.
  • Hình thức đào tạo theo tín chỉ đòi hỏi giảm thời gian lên lớp, tăng thời gian tự học, tự nghiên cứu của sinh viên. Đây chính là cơ hội cho sinh viên có thể học hai ngành song song, học thêm ngoại ngữ, tin học hoặc đi làm thêm nhưng đặc điểm này cũng có thể dẫn đến tình trạng các bạn sinh viên không sử dụng tốt thời gian ngoài giờ lên lớp và chất lượng học tập kém, mãi làm các công việc ngoài lề.
  • Gây khó khăn trong công tác quản lý, cũng như khó tạo nên sự gắn kết sinh viên trong khoa và trong trường.

Đối với các bạn tân sinh viên, bước vào môi trường mới, nhất là tiếp cận với phương pháp học tập hoàn toàn mới khác với chương trình học ở bậc THPT là điều khá khó khăn. Vì vậy, để việc học theo hình thức tín chỉ không quá xa lạ và đạt hiệu quả cao thì các giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo các thí sinh nên chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng thay đổi để quá trình học tập, tiếp thu kiến thức được tốt nhất.  Thông thường, với các sinh viên năm đầu, kì học đầu tiên các thầy cô giáo vụ hoặc cố vấn học tập sẽ đăng kí tín chỉ cho sinh viên. Các kì sau, sinh viên sẽ tự làm quen với hình thức học tập này. Bởi vì là hình thức lấy người học làm trung tâm nên người theo học sẽ là người chủ động tìm kiếm kiến thức, tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức mới, nếu bạn có câu hỏi hay thắc mắc nào thì bạn sẽ nêu ra tại buổi học để cùng lớp học thảo luận.

Mỗi trường, mỗi thầy cô giảng dạy sẽ có những hình thức đào tạo khác nhau cho sinh viên. Điều quan trọng với tân sinh viên là cần tìm hiểu và nắm thật chắc mô hình đào tạo tín chỉ ở trường mình để trong quá trình học tập phát huy được những thế mạnh của bản thân và nắm bắt những thế mạnh của loại hình đào tạo này.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …