Trang chủ / Cao đẳng Xét nghiệm / Những điều cần biết khi lựa chọn học cao đẳng xét nghiệm y học

Những điều cần biết khi lựa chọn học cao đẳng xét nghiệm y học

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trước sự phát triển mạnh mẽ của ngành y tế, số lượng thí sinh theo học cao đẳng xét nghiệm y học ngày càng tăng. Để có được định hướng nghề nghiệp đúng đắng thí sinh nên chú ý một số lưu ý sau đây.

Lưu ý khi theo học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Lưu ý khi theo học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học

Ngành kỹ thuật xét nghiệm Y học là gì?

Ngành kỹ thuật xét nghiệm Y học là ngành áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật và y học hiện đại, sử dụng các máy móc thiết bị để phân tích những mẫu bệnh phẩm như máu, dịch, phân, nước tiểu,…để tìm ra chứng cứ thể hiện tình trạng bệnh nhằm giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh chính xác hơn từ đó tìm ra phương hướng điều trị hiệu quả.

Những người làm việc trong ngành này thường được gọi là kỹ thuật viên xét nghiệm y học, công việc hàng ngày của một kỹ thuật viên xét nghiệm bao gồm như sau:

 • Thực hiện công tác lấy bệnh phẩm tại giường trong trường hợp bệnh nhân thuộc diện đặc biệt, chăm sóc loại 1.
 • Thực hiện các công việc trong phòng xét nghiệm như pha chế, sử dụng các loại thuốc thử để phục vụ công việc theo đúng quy định
 • Chịu trách nhiệm bảo quản các loại dụng cụ xét nghiệm, các loại thuốc, hóa chất trong phòng xét nghiệm theo đúng quy định
 • Hướng dẫn học viên thực hành theo sự phân công của trưởng khoa
 • Thực hiện việc thống kê, ghi chép các thông số xét nghiệm, báo cáo trưởng khoa những kết quả xét nghiệm bất thường.
 • Giám sát quá trình làm việc tại phòng xét nghiệm và sử dụng thành thạo các loại máy móc phục vụ chuyên ngành.
 • Thực hiện các xét nghiệm cộng đồng theo kế hoạch

Ngành xét nghiệm có nhiều cơ hội việc làm

Ngành xét nghiệm có nhiều cơ hội việc làm

Hiện nay ngành Xét nghiệm Y học không chỉ ứng dụng trong công tác điều trị bệnh mà những kết quả xét nghiệm còn được sử dụng trong việc phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất, giúp chúng ta phát hiện và phòng ngừa bệnh từ sớm. Công việc của những kỹ thuật viên xét nghiệm không chỉ bó buộc trong phòng thí nghiệm mà bạn còn có thể lựa chọn nhiều công việc sau khi tốt nghiệp trình độ Cao đẳng Xét nghiệm trở lên:

 • Theo học ngành Xét nghiệm bạn hoàn toàn có thể trở thành chuyên viên tư vấn tại các cơ sở Y tế, trung tâm khám chữa bệnh về chuyên ngành Xét nghiệm.
 • Trở thành kỹ thuật viên xét nghiệm làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm Y tế…
 • Giảng viên khoa Xét nghiệm tại các viện nghiên cứu, các trường Cao đẳng, Đại học…
 • Làm việc tại các đơn vị, cơ quan, tổ chức nghiên cứu, thẩm định các vấn đề liên quan đến Vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường, ô nhiễm…

Kỹ thuật Xét nghiệm y học có vai trò to lớn trong nền y học hiện đại

Xã hội phát triển kéo theo sự phát triển của Y học hiện đại, ngành xét nghiệm áp dụng những thành tựu khoa học vào trong công tác khám chữa bệnh nhằm hỗ trợ bác sĩ chuẩn đoán và điều trị bệnh một cách kịp thời. Phần lớn các kết quả khám chữa bệnh cần phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm. Việc xét nghiệm không chỉ dành riêng cho những người bệnh mà ngay cả đối với người khỏe mạnh cũng cần phải thực hiện xét nghiệm để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất. Chính vì vậy ngành Kỹ thuật xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Y tế hiện nay.

Do vậy để đạt được hiệu quả cao trong việc điều trị khám chữa bệnh thì kết quả của một kỹ thuật viên xét nghiệm Y học là điều bắt buộc và cần thiết. Nhiều loại kết quả xét nghiệm hiện nay được dùng làm căn cứ xác định bệnh như xét nghiệm mỡ máu, xét nghiệm Đường máu, xét nghiệm hơi thở ure 13C…giúp bác sĩ đưa ra những phương pháp điều trị đúng đắn cho người bệnh.

Ngành y tế hiện đang thiếu nhân lực kỹ thuật viên xét nghiệm

Ngành y tế hiện đang thiếu nhân lực kỹ thuật viên xét nghiệm

Trong việc chẩn đoán có 3 loại chẩn đoán là: Chuẩn đoán sơ bộ khi thăm khám chưa có xét nghiệm, thứ 2 là chuẩn đoán phân biệt áp dụng cho những bệnh lý có cùng một triệu chứng giống nhau, thứ 3 là chẩn đoán xác định là chuẩn đoán dựa trên chẩn đoán lâm sàng mà bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân đang mắc một chứng bệnh nào đó trước khi điều trị.

Khi thăm khám bác sĩ dựa vào chẩn đoán sơ bộ và chẩn đoán phân biệt thì mới đưa ra được những kết quả chính xác. Trong ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học cũng có xét nghiệm phục vụ cho chẩn đoán xác định và xét nghiệm cho loại trừ chẩn đoán. Vì vậy công tác xét nghiệm không thể tách rời trong các cơ sở bệnh viện, vì vậy để ứng dụng hiệu quả và nâng cao chất lượng đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học có trình độ cao.

Địa chỉ đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm y học chất lượng

Một trong những trường chuyên đào tạo kỹ thuật viên xét nghiệm y học được nhiều phụ huynh và học sinh đánh giá cao chính là trường cao đẳng y dược Pasteur.

Tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm năm 2018

Tuyển sinh cao đẳng xét nghiệm năm 2018

Thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực lĩnh vực y dược, sinh viên cao đẳng xét nghiệm nói riêng và cao đẳng y dược nói chung được đào tạo theo chương trình chuẩn của Bộ gắn liền với thực hành, giúp sinh viên nắm chắc kiến thức vững tay nghề khi ra trường. Bằng cấp ra trường là bằng chính quy sinh viên hoàn toàn có thể thi tuyển công chức, viên chức hoặc tiếp tục liên thông lên bậc đại học nếu có nguyện vọng.

Địa chỉ trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Số 49 Thái Thịnh – Thịnh Quang – Đống Đa – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Xét tuyển liên thông Cao đẳng Xét nghiệm tại TP Hồ Chí Minh năm 2022

Năm 2022 thí sinh trên cả nước nếu muốn tham gia khóa học liên thông …