Trang chủ / Tin tức / Nguyên nhân khiến các cử nhân, thạc sĩ đua nhau vào “vòng xoáy” thất nghiệp

Nguyên nhân khiến các cử nhân, thạc sĩ đua nhau vào “vòng xoáy” thất nghiệp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Con số 220.000 cử nhân thất nghiệp mỗi năm vẫn chưa thể đếm hết được tình trạng thất nghiệp đang mở mức báo động đỏ ở nước ta. Vậy nguyên nhân do đâu và có cách nào để khắc phục vấn nạn này?

Nguyên nhân khiến các cử nhân, thạc sĩ đua nhau vào “vòng xoáy” thất nghiệp

Truyền thống hiếu học nhưng tư duy lạc hậu

Theo tìm hiểu của nguồn tin tức tuyển sinh từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của nhóm có trình độ Đại học và trên Đại học đang có xu hướng tăng. Cụ thể số người thất nghiệp có trình độ Đại học trở lên theo thống kê năm 2017 là 237 nghìn người, tăng 53,9 nghìn người so với quý II/2017. Từ số liệu trên cho thấy hàng nghìn người rơi vào cảnh thất nghiệp sau nhiều năm đèn sách. Từ đó không ít những cử nhân lựa chọn việc học lên thạc sĩ để rồi ngày càng đẩy con số thất nghiệp lên cao và lựa chọn những công việc mà trước đây không bao giờ nghĩ tới.

Việc tiếp cận một nền giáo dục cao nhất thì đại học hay cao học thì hoàn toàn chính đáng, trong những kỳ thi THPT Quốc gia tỷ lệ thí sinh đăng ký các trường Đại học năm nào cũng tăng cao, mục đích để có thể chạm vào được giấc mơ đại học và hy vọng vào một tương lai rộng mở. Tuy nhiên, thực tế hiện nay bằng Đại học gần như phổ cập và không còn được coi là hiếm trong xã hội này khi mà các trường Đại học ồ ạt mở cửa, đào tạo từ xa thì bằng Đại học đã dần trở nên mất lợi thế, không có sự khác biệt trong quá trình xin việc, trong khi các trường luôn gieo vào đầu sinh viên những thứ ảo tưởng về sức mạnh bằng cấp sau khi ra tốt nghiệp với những cơ hội làm việc từ trên trời rơi xuống, đánh mạnh vào tâm lý của sinh viên. Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng thất nghiệp đa số đều kém nên khó khăn trong quá trình xin việc. Quan điểm đó không hẳn là sai nhưng tại sao nhiều người không học Đại học, không học Thạc sĩ mà họ vẫn không hề thất nghiệp, vẫn tìm cho bản thân một công việc, thậm chí có cả doanh nghiệp riêng và đạt được thành quả khiến nhiều ngành nghề đào tạo bậc thấp hơn phải ghen tỵ?

Cử nhân thất nghiệp đang ở mức báo động đỏ

Nhìn nhận về góc độ giáo dục, Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, không ai có thể ngăn cấm bạn học cao, học nhiều nhưng đừng không nên để lãng phí tuổi trẻ, hầu hết người Việt Nam chỉ quan tâm đến danh tiếng mà không quan tâm đến việc làm sau này nên mới có chuyện cử nhân thất nghiệp ngày càng gia tăng như thế. Con số hơn 200.000 nghìn cử nhân thất nghiệp sau đại học, con số này khiến không ít người giật mình bởi nhiều người luôn muốn lựa chọn Đại học và học xong thì lại không xin được việc, tiếp tục đi học tiếp. Học, học nữa, học mãi, nhưng mục tiêu của việc học chạy theo bằng cấp phải chăng là một xã hội hiếu học nhưng lại lạc hậu?

Hướng đi để giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện nay

Theo những số liệu từ Bộ Lao động, Thương binh và xã hội cho thấy lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp cao là câu trả lời cho việc học mà không có định hướng, không tìm hiểu nhu cầu xã hội. Nhiều người đã phải bỏ tấm bằng cử nhân, thạc sĩ đi để lựa chọn những công việc phổ thông, điều đó cho thấy một sự lãng phí lớn về tiền bạc và thời gian. Mặt khác hầu hết các trường đào tạo hiện nay đều không sát với thực tế yêu cầu của các nhà tuyển dụng, chỉ dạy những gì họ có không cần biết xã hội cần nguồn lao động như nào và ngành nào đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Mặt khác giáo trình giảng dạy quá nghiêng về lý thuyết, thực hành hạn chế khiến sinh viên mới ra trường không có đủ kỹ năng đáp ứng được công việc theo đúng yêu cầu đề ra. Vì thế ngay từ bây giờ nếu không muốn gặp phải tình trạng thất nghiệp các thí sinh cần phải vạch ra định hướng và tìm cho mình một hướng phát triển tốt nhất, tìm học ngành nghề nào xã hội cũng cần đến như khối ngành Y Dược, sức khỏe.

Hướng đi để giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện nay

Nhận định được điều đó ngay từ những ngày đầu thành lập, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã ra chỉ thị các phân hiệu đào tạo phải nâng cao chất lượng đào tạo cũng như nâng cao trình độ giảng dạy của các giảng viên, đặc biệt là nâng cao mô hình thực hành đối với các sinh viên Y Dược bằng cách xây dựng mô hình bệnh viện riêng trong chính nhà trường. Vì thế hầu hết các sinh viên tốt nghiệp đều là những cán bộ ngành Y giỏi, đáp ứng được các yêu cầu chuyên môn nghề nghiệp đề ra. Trong năm 2018 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM với các ngành: Cao đẳng Dược TP HCM, Cao đẳng Điều dưỡng, Xét nghiệm, Hộ sinh, Vật lý trị liệu với điều kiện thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT. Thời gian đào tạo là 3 năm, sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng chính quy đúng chuyên ngành và 100% sinh viên sẽ được bố trí và giới thiệu việc làm ổn định tại các cơ quan đoàn thể bệnh viện, các doanh nghiệp có liên kết, đầu tư của Nhà trường.

Để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học các thí sinh có thể liên hệ đến địa chỉ tuyển sinh của nhà trường để nhận được sự tư vấn cụ thể nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y tế TP HCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …