Trang chủ / Tin tức / Nghi vấn kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 bị thay đổi

Nghi vấn kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 bị thay đổi

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có thể do vô tình hoặc cố ý mà dán niêm phong bài thi THPT quốc gia của thí sinh rất dày, khi thử kéo ra và dán lại thì rất khó để nhận biết do hiện trạng như cũ.

Nghi vấn kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 bị thay đổi
Nghi vấn kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 bị thay đổi

Bài thi THPT quốc gia có thể bị sửa đổi

Trước khi kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra ít ngày, hiệu trưởng của một số trường đại học lớn bày tỏ mong muốn công tác coi thi và chấm thi cần thực hiện nghiêm túc để đảm bảo nghiêm túc quy trình vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào đại học. Tuy nhiên trước điểm thi THPT quốc gia 2018 cao bất thường của tỉnh miền núi Hà Giang, dư luận không khỏi băn khoăn về tính nghiêm túc trong quá trình tổ chức kỳ thi tại tỉnh này cũng như các tỉnh khác.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, Tiến sĩ Nông Thị Tiến cho hay, có thể do vô tình hoặc cố ý mà ở một số địa phương xảy ra tình trạng dán niêm phong bài thi của thí sinh rất dày, khi thử kéo ra và dán lại thì hiện trạng như cũ và không thể nhận biết. Đây thật sự là sơ hở nguy hiểm và rất khó kiểm soát ở những địa phương xa nếu ai đó có ý đồ sửa chữa lại bài thi.

Thêm vào đó, phiếu đáp án thi trắc nghiệm được tô bằng chì mà những người có ý đồ sửa chữa lại bài thi hoàn toàn có thể tẩy chì đó rồi tô theo đáp án đúng rồi dán niêm phong lại như cũ.

Phổ điểm mô Toán tại tỉnh Hà Giang trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018
Phổ điểm mô Toán tại tỉnh Hà Giang trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Vẫn có thể làm sai dù quy trình chặt chẽ

Nói về công tác coi thi và chấm thi THPT Quốc gia, không ít lãnh đào trường THPT cho rằng: Sau khi kết thúc giờ thi, cán bộ coi thi sẽ nhanh chóng thi bài, điểm số lượng bài thi và ghi vào biên bản nhận bài thi, đưa vào túi niêm phong và nộp về hội đồng. Quá trình này diễn ra rất nhanh gọn và có sự giám chặt của thanh tra, cán bộ điểm thi của đại học nên rất khó có trường hợp rút phiếu trả lời đáp án của thí sinh để làm lại tại hội đồng thi sau mỗi giờ thi.

“Tuy nhiên nếu có sự buông lỏng hoặc tác động từ yếu tố bên ngoài thì những tiêu cực hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên khả năng này rất thấp nhưng không phải không thể”, một giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra ý kiến.

Cũng không ít khả năng được đưa ra trên các fanpage Kỳ thi THPT Quốc gia khi các ý kiến cho rằng, nếu có sự thay đổi bài làm của thí sinh, nhất định phải có sự đồng thuận của tất cả cán bộ cùng tham gia quá trình giám sát và chấm thi.

Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận lại vấn đề, bởi bài làm hoặc phiếu trả lời của thí sinh sau khi kết thúc giờ thi được hai cán bộ coi thi thu lại, làm biên bản thu nhận rồi cho vào túi niêm phong tại điểm thi. Các bài thi này sẽ được đưa vào thùng, tiếp tục niêm phong và có chữ ký của cán bộ điểm thi của Sở Giáo dục, Phó điểm trưởng do đại học phụ trách và cán bộ an ninh. Đồng thời nơi tập trung các bài thi cũng được công an bảo vệ nghiêm ngặt.

Quy trình coi thi và chấm thi THPT thực hiện chặt chẽ
Quy trình coi thi và chấm thi THPT thực hiện chặt chẽ

Đối với các môn trắc nghiệm, thùng đựng phiếu trả lời của thí sinh sau khi kết thúc kỳ thi một ngày sẽ được mở ra sự giám sát của thư ký hội đồng chấm thi, phó thư ký hội đồng chấm thi do đại học phụ trách và cán bộ an ninh. Bên cạnh đó còn có một cán bộ thanh tra điểm thi giám sát quá trình mở thùng và túi đựng bài thi, kiểm tra các chữ ký tại mép niêm phong so sánh với chữ ký đã đăng ký trước đó.

Cũng như thông tin mà Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã đưa tin, khi các thủ tục đã hoàn thành thì túi đựng bài thi mới được cắt, cán bộ chấm thi lấy phiếu trả lời trắc nghiệm cho vào máy quét, lưu dữ liệu vào một đĩa CD để gửi về Bộ GD&ĐT. Đối với những bài thi bị lỗi do nhăn, quăn mép,… sẽ được xử lý riêng và tất cả đều thực hiện trên biên bản, lưu trữ dữ liệu trước và sau khi xử lý để đối chứng.

Khi đã lấy dức liệu ban đầu, phiếu trả lời bài thi trắc nghiệm được đưa vào túi, thùng, niêm phong và lưu trữ nghiêm ngặt. Khi công bố đáp án, Bộ GD&ĐT đồng thời gửi phần mềm cho các hội đồng chấm thi để họ chấm trắc nghiệm, so, dò và ghép kết quả.

Có thể thấy rằng, quá trình từ coi thi đến chấm thi và công bố kết quả đều rất nghiêm ngặt nên rất khó có thể dẫn đến trường hợp tiêu cực. Tuy nhiên thiết nghĩ rằng, tất cả mọi việc đều có nguyên do và Bộ GD&ĐT cần sát sao và xử lý nghiêm những đối tượng đã gian dối trong kỳ thi quan trọng này.

Nguồn: caodangytetphcm.edu.vn

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …