Trang chủ / Tin tức Y Dược / Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong hệ thống Y tế, trạm y tế xã – phường có vai trò rất lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy mạng lưới y tế cơ sở chưa phát huy hiệu quả.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tuyến y tế cơ sở (Ảnh minh họa)

Trong khi những bệnh viện tuyến tỉnh, huyện luôn trong tình cảnh quá tải bệnh nhân, thì nhiều trạm y tế xã lại có ít người bệnh đến khám, điều trị.

Tuyến Y tế cơ sở còn nhiều hạn chế

Tại Trạm Y tế phường Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) vào sáng 19.3, dù cơ ngơi được xây dựng khang trang, với mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng, nhưng số người đến khám, chữa bệnh khá vắng vẻ. Trong sổ ghi chép bệnh nhân của trạm,  từ 16 – 19.3 chỉ có 3 – 4 bệnh nhân/ngày đến liên hệ khám bệnh.

Đó cũng là tình trạng chung của nhiều trạm y tế trên địa bàn tỉnh. Ngoài những ngày tiêm chủng, thì hoạt động khám, chữa bệnh ở trạm y tế xã, phường khá đìu hiu.

Một trong những nguyên nhân khiến người bệnh chưa mặn mà đến trạm y tế khám, chữa bệnh, là vì người dân chưa tin trình độ y, bác sĩ trạm y tế, trang thiết bị thiếu…; cùng với đó là quy định thông tuyến khám, chữa bệnh. Từ ngày 1.1.2016, người dân đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở cơ sở y tế từ tuyến huyện trở xuống sẽ không bị giới hạn nơi khám, chữa bệnh, được thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT trên cùng địa bàn. Vì vậy, hầu hết người bệnh đăng ký khám, chữa bệnh BHYT tại xã, phường đi thẳng lên bệnh viện huyện, thành phố.

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tại tuyến y tế cơ sở miền núi, hoạt động khám, chữa bệnh tại trạm y tế cũng còn hạn chế từ nguồn nhân lực cho đến cơ sở vật chất… Đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn còn thiếu và yếu. Một số trạm cơ sở vật chất còn hạn chế, trang thiết bị thiếu thốn, nên chưa thu hút người bệnh đến khám, điều trị. Đó cũng là tình trạng chung của trạm Y tế tại nhiều nơi ở nước ta.

Trạm Y tế tại nhiều địa phương còn thiếu thốn

Trạm Y tế tại nhiều địa phương còn thiếu thốn

 Nâng cao chất lượng mạng lưới y tế cơ sở

Mạng lưới Y tế cơ sở có vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Nhờ có mạng lưới y tế tuyến xã mà hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân triển khai thường xuyên, rộng khắp. Thế nhưng, hiện tại các trạm y tế đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của trạm y tế xã, phường, ngoài việc tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cần tăng cường đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho y, bác sĩ nhằm đáp ứng việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đối với các trạm y tế gần bệnh viện tuyến huyện, thành phố, thì lãnh đạo bệnh viện có quyền điều chuyển nhân lực, trang thiết bị, để tránh lãng phí nhân lực, trang thiết bị tại y tế cơ sở.

Thực hiện sứ mệnh đào tạo bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế Việt Nam, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hiện nay đang đào tạo các ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng KT Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng, Cao đẳng KT Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Hộ sinh.

Với đội ngũ giảng viên ưu tú giàu kinh nghiệm trong công tác đào tạo nhóm ngành sức khỏe, cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, phương pháp đào tạo khoa học theo mô hình Trường Y – Bệnh viện, hiện nay Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang là một trong những địa chỉ hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo nhân lực nhóm ngành sức khỏe hiện nay ở nước ta.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực Y tế chất lượng cao

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực Y tế chất lượng cao

Nhà trường tuyển sinh các hệ Cao đẳng chính quy, liên thông trung cấp lên cao đẳng, văn bằng 2 cao đẳng Y Dược liên tục nhiều đợt trong năm, thí sinh có nhu cầu theo học tại trường vui lòng liên hệ đến địa chỉ sau để được tư vấn:

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Bác sĩ thú y: Một nghề cao quý nhưng thiếu hụt nhân lực

Ngành Thú y (Veterinary Medicine) là ngành đào tạo, nghiên cứu năng lực chuyên môn …