Trang chủ / Tin tức / Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 áp lực nhiều lần hơn với 2 kỳ thi trước

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 áp lực nhiều lần hơn với 2 kỳ thi trước

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 dự báo sẽ áp lực nhiều lần so với kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 và 2017, nguyên nhân cũng dễ thấy đó là thay đổi cách tính điểm, siết lại tình trạng gian lận mà kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 để lại…

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 áp lực nhiều lần hơn với 2 kỳ thi trước

Nếu như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 được cho là thử nghiệm với các môn trắc nghiệm khoa học xã hội khi đó còn mưa điểm 10 ở các môn cũng như phổ điểm trung bình các môn thi là khá cao. Dư luận quan tâm đến kỳ thi thpt quốc gia đã phải bàng hoàng khi tình trạng tốt nghiệp ở mức 97. 98% thậm chí có những tỉnh con số này lên đến cả 99,7 – 99,8%. Câu hỏi đặt ra là cứ thi là đỗ như thế thì có nên tồn tại một kỳ thi lấy lệ thậm chí các trường ĐH top trên phải miễn cưỡng xét thí sinh vào và dùng đến 2 – 3 tiêu chí phụ và vẫn không loại được thí sinh. Có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30 điểm nhưng vẫn trượt Đh.

Khi dư luận phản biện về kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 khiến Bộ tức tốc phải siết lại kỳ thi bằng cách phân loại các câu hỏi để ở mức độ khó nhiều hơn để các trường sử dụng xét vào các chuyên ngành Đại học. Việc đưa ra các câu hỏi phân loại khá tốt trong đề thi thpt quốc gia năm 2018 được dư luận đồng tình ủng hộ cao.

Kết thúc kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 tỷ lệ tốt nghiệp và xét tuyển vào Đại học vẫn ở mức cao tuy nhiên cả xã hội đồng tình ủng hộ. Chưa được bao lâu thì nhiều thí sinh phát hiện tình trạng gian lận tại cụm thi với bê bối sửa điểm thi thpt quốc gia tại Hà Giang và sau đó là nghi ngờ tại một phòng thi cho thí sinh tự do xét vào các trường Công an tại Lạng Sơn.

Không lâu sau đó, dư luận lại tiếp tục phanh phui đối với các cụm thi Hòa Bình rồi Sơn La trong việc gian lận điểm thi cụ thể và cán bộ, lãnh đạo các tỉnh này đã can thiệp và sửa điểm cho toàn con cháu các vị lãnh đạo, những người có tiền.

Và đến tận bây giờ, con số 222 thí sinh gian lận được chấm lại có thí sinh được nâng khống thưc liệt lên thành thủ khoa khiến dư luận đi từ bàng hoàng này đến bàng hoàng khác. Các trường Đại học bắt đầu đuổi học các thí sinh vi phạm đa phần là vào các trường Công an, Quân đội và các trường top đầu tại Hà Nội.

Vụ việc của gian lận rúng động của kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 tạm lắng xuống nhưng dư luận vẫn đặt câu hỏi là liệu 60 cụm thi kia có phải điểm chính xác hay vẫn còn những cán bộ coi thi và thí sinh được gian lận như ở 3 cụm thi Hòa Bình, Hà Giang, Sơn la.

Những dư âm của kỳ thi thpt quốc gia trước để lại cũng dễ đoán khi Bộ GD&ĐT sẽ cải thiện tình trạng trên bằng những giải pháp cho kỳ thi thpt quốc gia năm nay 2019.

Có cơ sở để nói kỳ thi thpt quốc gia năm nay sẽ áp lực hơn rất nhiều so với kỳ thi thpt quốc gia các năm trước, đầu tiên sẽ là việc kiến thức nội dung thi. Đại diện Bộ khẳng định kiến thức ra trong đề thi thpt quốc gia năm nay sẽ tập chung vào lớp 12, tuy nhiên theo lộ trình đã công bố 3 năm trước đó thì kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 kiến thức sẽ tập chung toàn bộ lớp 12, năm 2018 kiến thức sẽ tập chung vào lớp 12 và lớp 10. Điều này như thế nào thì đã phản ánh ở đề thi chính thức 2 năm gần đây. Nếu đúng theo lộ trình Bộ công bố trước đó, thì kiến thức ra đề thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ bao gồm lớp 12, lớp 11, lớp 10.

Giáo viên ánh số báo danh trong kỳ thi thpt quốc gia 2018

Đầu năm nay, để hướng dẫn và định hướng các em học sinh lớp 12 Bộ đã ban hành đề thi minh họa thpt quốc gia và được đánh giá so với đề thi chính thức là khá dễ thở và kiến thức cũng đa phần tập chung vào lớp 12 nhưng vẫn có lớp 10 và 11.

Chỉ nguyên 2 việc gian lận thi cử và khối lượng kiến thức thi đã cho thấy kỳ thi năm nay áp lực hơn nhiều so với 2 năm trước. Tuy nhiên việc này sẽ được Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết ở khâu ra đề thi. Một đề thi sát với chương trình phổ thông và phù hợp với học sinh vừa để công nhận TN và vừa để xét tuyển vào các trường ĐH điều này vẫn là một dấu hỏi?

Trong công tác coi thi thpt quốc gia, chấm thi thpt quốc gia năm nay, để khắc phục tình trạng gian lận để lại thì Bộ đã đưa ra một số giải pháp tạm tóm tắt như sau:

  • Mã đề thi thpt quốc gia sẽ được mã hóa đề tránh tình trạng can thiệp vào bài thi. 
  • Phòng bảo quản đề thi phải có camera 24/24
  • Các trường Đại học sẽ chịu trách nhiệm chấm thi thpt quốc gia, trường ĐH tỉnh nhà ko được coi thi tại tỉnh nhà. 
  • Công tác chấm thi đối với môn tự luận sẽ được chấm 2 vòng độc lập và sẽ chấm thí điểm lại bài thi điểm cao tại các cụm 
  • Cán bộ coi thi sẽ được bốc thăm phòng coi thi … và người đứng đầu cụm thi đó phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra gian lận thi cử trong kỳ thi thpt quốc gia năm 2019. 

Một áp lực không kém đến từ việc thay đổi cách tính điểm xét tốt nghiệp cũng bắt nguồn từ các kỳ thi trước để lại khi tỷ lệ phụ thuộc vào học bạ để đậu tốt nghiệp cao của các năm trước. Theo đó việc các kỳ thi năm trước các thí sinh được 2-3 điểm 1 môn thi thpt quốc gia vẫn được công nhận TN khiến dư luận bức xúc buộc Bộ phải điều chỉnh cách tính điểm giảm sự lệ thuộc vào học bạ như năm nay.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày cuối tháng 06, các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Ngữ văn vào ngày 25.06 với thời gian là 120 phút hình thức thi là tự luận. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Toán hình thức thi trắc nghiệm thời gian làm bái là 90 phút.

Ngày hôm sau, 26.06 các thí sinh đăng ký tham dự bài thi Khoa học Tự nhiên sẽ tiến hành tham dự bài thi này với thời lượng là 150 phút bằng hình thức trắc nghiệm. Chiều cùng ngày các thí sinh sẽ tham dự bài thi môn Ngoại ngữ thời gian làm bài là 60 phút hình thức trắc nghiệm.

Sáng ngày 27.06 các thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội sẽ tiến hành tham dự bài thi này với thời lượng làm bài là 150 phút bằng hình thức trắc nghiệm.

Sau khi thi xong thí sinh sẽ có 2 tuần để chờ kết quả và chính thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào các trường Đại học bằng điểm thi thpt quốc gia mà thí sinh đó mong muốn. Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 để các em học sinh cũng như thí sinh tiện theo dõi.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển dụng Nhân viên SEO + Content chưa có kinh nghiệm tại TPHCM

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông báo tuyển dụng Nhân viên SEO chưa có …