Khi sử dụng thuốc chữa bệnh, có một số loại thực phẩm cần phải kiêng vì nó có thể làm mất tác dụng của thuốc hoặc sinh ra tác dụng phụ nguy hiểm.
- Tổng hợp những cuốn sách hay sinh viên Y Dược nên đọc
- Tìm hiểu về thuốc thiết yếu Dược sĩ cần biết
- Cảnh báo 5 bệnh ung thư người Việt Nam mắc phải nhiều nhất hiện nay
Dược sĩ cảnh báo những loại thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc
Sữa
Nhiều người nghĩ sử dụng sữa ngay sau khi uống thuốc là tốt nhưng thực chất lại không phải. Dược sĩ Nam Anh, giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc sử dụng thuốc kết hợp với sữa sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và gây ra ảnh hưởng xấu tới quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Lượng canxi có trong sữa, sữa đậu nành, nước trái cây có thể làm cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị về các bệnh tuyển giáp. Tốt nhất bạn nên uống sữa sau khi sử dụng thuốc ít nhất là 4 giờ.
Trà xanh
Trà xanh là một loại đồ uống thanh lọc cơ thể và rất có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng hàng ngày trong tình trạng sức khỏe bình thường nhưng với các loại thuốc chống ung thư có tên bortezomib có khả năng đánh bại những tế bào ung thư thì trà xanh lại là khắc tinh không đội trời chung của loại thuốc này. Nước trà xanh có thể khiến các tế bào ung thư được giữ lại và phát triển mạnh hơn trong cơ thể. Hãy nhớ răng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng cũng có thể phản lại bạn khi đang sử dụng thuốc điều trị ung thư.
Bưởi
Bưởi là một loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể và sức khỏe, tuy nhiên, dược sĩ Trần Thị Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bưởi lại có phản ứng với hầu hết các loại thuốc nếu bạn vô tình kết hợp bưởi cùng với thuốc thì dễ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc và sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hay thậm chí là còn xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể. Cho dù bạn có uống nước ép bưởi trước hay sau khi uống thuốc thì nó vẫn sẽ có những nguy hiểm. Thế nên tốt nhất bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi đang sử dụng các loại thuốc.
Không nên ăn bưởi khi uống thuốc
Nước cam
Cam cũng là một loại quả có nhiều vitamin và axit thế nên việc dụng thuốc chống axit có chứa nhôm cần phải lưu ý. Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên sử dụng nước cam với các loại thuốc kháng sinh.
Chocolate
Đây là một món ăn phổ biến và được khá nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn nên dừng việc sử dụng món ăn ưa thích này lại nếu đang điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO. Bởi vì, trong chocolate có chứa 1 lượng chất cafein khiến tăng tác dụng của Ritalin và giảm tác dụng của Ambien làm cho bạn không những không khỏi bệnh mà còn khiến bệnh trầm cảm thêm nghiêm trọng hơn.
Chất có cồn
Uống rượu khi đang sử dụng thuốc sẽ làm mất đi tác dụng của hầu hết các loại thuốc. Các bác sĩ tư vấn đã có các cảnh báo cho những bệnh nhân về việc có thể tử vong nếu sử dụng đồ uống có cồn nếu đang trong thời gian uống thuốc giảm đau hay thuốc an thần.
Thuốc lá.
Thuốc là là thứ bạn tuyệt đối không được sử dụng sau khi uống thuốc, bởi nicotin sẽ gia tăng tốc độ phân giải thuốc trong gan không cung cấp đủ nồng độ thuốc trong máu và không phát huy hết được tác dụng của thuốc.
Khi uống thuốc cần tránh xa thuốc lá
Nước nóng
Mùa đông nước lạnh nên nhiều người lựa chọn sử dụng nước nóng hoặc nước ấm để uống thuốc nhưng việc đó là không nên bưởi Enzyme là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn, nhưng khi gặp nước nóng thì nó sẽ biến đổi và làm mất tác dụng trọ giúp tiêu hóa của thuốc.
Chuối
Trong chuối có chứa một lượng lớn hàm lượng kali và khi sử dụng cùng thuốc lợi tiểu thì sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể khiến cho cơ thể chịu nhiều biến chứng về tim mạch và huyết áp.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị thường được sử dụng để dậy mùi cho các món ăn thêm tuyệt vời hơn nhưng theo các dược sĩ thì khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường thì nó sẽ gây giảm đường huyết trong máu đột ngột và nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.
Nguồn: Caodangytetphcm.edu.vn tổng hợp.