Trang chủ / Cao đẳng Điều Dưỡng TP.HCM / Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM

Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng cần có tay nghề vững vàng được rèn luyện thông qua các buổi thực hành, thực tập.

Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM

Chia sẻ kinh nghiệm đi thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, học thực hành lâm sàng có ý nghĩa rất quan trọng đối với sinh viên Y Dược nói chung và sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng nói riêng. Thông qua việc thực hành, thực tập tại bệnh viện, sinh viên sẽ được trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng tay nghề, có cơ hội áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Hầu hết các sinh viên ngành Điều dưỡng trong những ngày đầu đi thực hành tại các bệnh viện đều rất bỡ ngỡ, chưa tìm được phương pháp thực hành phù hợp dẫn đến việc đi thực tập không hiệu quả. Để giúp sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có quãng thời gian thực tập hữu ích, giảng viên Phương Lâm chia sẻ một số kinh nghiệm khi đi thực tập cho sinh viên ngành Điều dưỡng như sau:

Cần nắm vững kiến thức chuyên môn.

Trước khi đi thực tập, sinh viên ngành Điều dưỡng cần chuẩn bị tốt kiến thức và đọc cả mục tiêu học tập và cố gắng hoàn thành mục tiêu đó. Đối với môn Điều dưỡng cơ bản, các bạn sinh viên nên sử dụng bảng kiểm Điều dưỡng và quy trình Điều dưỡng để có thể học tập một cách tốt nhất.

Đặt mục tiêu rõ ràng cho mỗi đợt thực tập.

Trước mỗi đợt thực tập, các bạn sinh viên cần phải đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân, mục tiêu có thể theo ngày, tuần, tháng. Mục tiêu càng chi tiết càng tốt, ví dụ: hoàn thiện được một ca tiêm tĩnh mạch, 1 ca tiêm bắp, kiến tập được 1 ca đặt sonde dạ dày hay mỗi tuần thực hiện được 2 bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân ở khoa đó…

Chuẩn bị một cuốn sổ lâm sàng

Mỗi bạn nên chuẩn bị sẵn sàng một cuốn sổ thực hành lâm sàng và một chiếc bút để ghi chép lại những gì học được, những gì cần học và tra cứu lại tài liệu. Cuốn sổ này có thể xem như bạn đồng hành của sinh viên trong suốt thời gian đi thực tập bệnh viện.

Trang phục đúng chuẩn ngành Điều dưỡng

Khi đi thực tập sinh viên Điều dưỡng cần phải ăn mặc gọn gàng theo đúng chuẩn ngành Điều dưỡng: mặc quần áo blouse, đội mũ, đeo khẩu trang, đeo thẻ sinh viên theo quy định, không để móng tay dài, đầu tóc buộc gọn gàng, không mặc trang phục blouse khi ra ngoài khu vực bệnh viện.

Tuân thủ đúng nội quy của bệnh viện

Giảng viên liên thông Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý các bạn sinh viên khi đi thực tập cần tuyệt đối tuân thủ nội quy của bệnh viện, khoa phòng; hạn chế sử dụng điện thoại trong quá trình học thực tập vì nó khiến bạn không tập trung, giảm hiệu suất làm việc; đi đúng giờ và không được bỏ trực.

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng gắn liền với thực hành

Đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng gắn liền với thực hành

Tham gia các buổi giao ban lâm sàng

Việc tham gia các buổi giao ban lâm sàng sẽ giúp các bạn sinh viên Điều dưỡng học được những kiến thức mới, ôn lại những kiến thức cũ, học được cách làm bệnh án, lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân, học thêm được kinh nghiệm do các bác sĩ, các Điều dưỡng viên chia sẻ. Đây là những kinh nghiệm vô cùng quý báu khi ra trường.

Biết cách bảo vệ bản thân trong quá trình thực hành.

Điều dưỡng viên hàng ngày tiếp xúc với nhiều người bệnh và thực hiện các kỹ thuật Điều dưỡng nên cần nắm rõ các quy trình theo hướng dẫn của Điều dưỡng viên tại các bệnh phòng. Chú ý đeo găng tay khi tiêm, khi làm việc tại các chuyên khoa có nguy cơ lây nhiễm cao như  Hô hấp, Cấp cứu… để hạn chế tối đa sự phơi nhiễm với máu và dịch tiết.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi đi thực tập cho sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng do các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, chúc các bạn học tập tốt và có kỳ thực tập thành công.

Caodangytetphcm.edu.vn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Khai giảng khóa Cao đẳng Điều dưỡng hệ chính quy tại TPHCM năm 2022

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thông tin đến thí sinh nội dung khai giảng …