Trang chủ / Tin tức / Tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 nhiều học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp

Tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 nhiều học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu không nỗ lực để đạt được kết quả tốt trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sắp tới, nhiều học sinh sẽ có nguy cơ trượt tốt nghiệp. 

Tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019
Tăng tỉ lệ điểm thi trong xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019

Ban tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật thông tin: Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công khai để lấy ý kiến đến hết ngày 31.3.2019. Ngoài những điểm mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa gian lận, dự thảo quy chế còn có điểm mới tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trước điểm mới trong dự thảo quy chế thi THPT quốc 2019, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng. Rất nhiều bạn, đặc biệt học sinh có học lực trung bình lo sẽ bị trượt tốt nghiệp.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 mới nhất.

Điểm xét tốt nghiệp(ĐXTN): gồm điểm các bài thi thí sinh sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính DXTN.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Nguy cơ học sinh trượt tốt nghiệp dự kiến tăng.

Theo các trang Tin tức đã đưa tin Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2019 với một số điều chỉnh thay đổi so với năm 2018. Một trong những thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến thí sinh là tăng tỉ lệ kết quả thi trong điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp + 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của thí sinh + điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) thay vì dựa vào 50% điểm trung bình lớp 12 và 50% điểm của kỳ thi THPT quốc gia như các năm trước để xét tốt nghiệp.

Với thay đổi này, nhiều chuyên gia dự đoán tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có nhiều biến động. Nếu tính theo cách cũ, học sinh chỉ cần được 2-3 điểm/1 môn vẫn có khả năng đỗ tốt nghiệp nếu điểm học bạ cao. Còn tính theo công thức mới, học sinh được 4 điểm/môn trong kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp.

Lấy ví dụ: Xét 1 học sinh có điểm trung bình lớp 12 là 7.0, điểm trung bình bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 4 (Toán: 5, Lí: 4, Hóa: 4, Sinh: 3).

Theo cách cũ, điểm xét tốt nghiệp là (7 + 4): 2 = 5.5, học sinh đỗ tốt nghiệp. Còn theo cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019 mới nhất, điểm xét tốt nghiệp là 0.3×7 + 0.7×4 = 4.9, học sinh trượt tốt nghiệp. Để tăng cơ hội đỗ, học sinh cần nhanh chóng ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng

Như vậy, với thay đổi trong phương án kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GDĐT vừa công bố, học sinh được 4 điểm/ môn ở kỳ thi THPT quốc gia vẫn có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Trong khi những năm trước, không ít thí sinh chỉ cần được 2-3 điểm/môn cũng có thể đỗ điểm học bạ cao.

Thay đổi trong cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ ảnh hưởng đến không ít thí sinh
Thay đổi trong cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ ảnh hưởng đến không ít thí sinh

Hết thời tỉ lệ đỗ tốt nghiệp cao chót vót?

Những năm vừa qua, sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi THPT quốc gia, các địa phương cũng công bố tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT, với những con số cao chót vót ở mức trên 90%, thậm chí 99,09%. Điều này khiến không ít người đề xuất nên bỏ việc thi tốt nghiệp, để đỡ tốn kém.

Nhiều chuyên gia cũng chỉ ra rằng, điểm thi THPT quốc gia không quyết định việc thí sinh có được tốt nghiệp hay không mà còn phụ thuộc vào kết quả học tập năm lớp 12. Thậm chí đây còn là “phao cứu sinh” cho nhiều người.

Trước thay đổi của phương án thi THPT quốc gia 2019 theo hướng tăng tỉ lệ kết quả thi lên 70% trong xét công nhận tốt nghiệp nhiều chuyên gia cho rằng điều chỉnh này thích hợp với điều kiện hiện tại.

Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật một số ý kiến của các chuyên gia: Thời gian qua dư luận phản ánh nhiều về bệnh thành tích, xuất hiện tình trạng giáo viên ở cấp THPT rộng tay, cho điểm rất cao để tăng cơ hội đỗ tốt nghiệp cho học sinh. Vì rất khó kiểm soát được việc cho điểm thi ở các trường nên quy định tăng điểm thi trong tỉ lệ xét tốt nghiệp là rất tốt

Tuy nhiên, dù Bộ có cải tiến, điều chỉnh, nhưng vẫn khó đảm bảo khách quan trong việc xét tốt nghiệp. Bởi rất có thể, giáo viên các trường vì thương học sinh sẽ càng “rộng tay” hơn trong việc cho điểm học bạ.

Nếu xảy ra điều này, thì rất nhiều trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển bằng học bạ sẽ bị ảnh hưởng, bởi không thể chọn lựa đúng những thí sinh có năng lực thực sự vào trường.

Mong các thầy cô phổ thông đánh giá điểm học bạ chính xác, để các trường ĐH, CĐ xét đúng. Đừng cho điểm ảo, để trường đại học không thể chọn lựa đúng thí sinh.

 

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh

Địa Chỉ : 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM.
Tư vấn: 028.6295.6295 - 09.6295.6295

Địa chỉ : 913/3 Quốc Lộ 1A, P . An Lạc, Quận Bình Tân - Tp.HCM.
Tư vấn: 0799.913.913 - 0788.913.913

 

Kiểm tra

Tuyển Nhân Viên Content tại TPHCM năm 2021

Với nhu cầu phát triển thương hiệu và xây dựng chiến lược ngày một đi …